[vật lí 11] tụ điện

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tụ điện trong không khí có C= 2000 pF được mắc vào hai cực của nguồn điện có hiệu điện thế là U = 5000 V.
a) Tính điện tích của tụ điện.
b) Nếu người ta ngắt tụ ra khỏi nguồn rồi nhúng chìm hẳn vào một điện môi lỏng có hằng số điện môi bằng 2. Tìm điện dung và hiệu điện thế của tụ.
c) Nếu người ta không ngắt tụ khỏi nguồn, đưa tụ vào điện môi lỏng như câu b. Tính điện tích và hiệu điện thế giữa hai bản tụ.
 
S

songthuong_2535

Một tụ điện trong không khí có C= 2000 pF được mắc vào hai cực của nguồn điện có hiệu điện thế là U = 5000 V.
a) Tính điện tích của tụ điện.
b) Nếu người ta ngắt tụ ra khỏi nguồn rồi nhúng chìm hẳn vào một điện môi lỏng có hằng số điện môi bằng 2. Tìm điện dung và hiệu điện thế của tụ.
c) Nếu người ta không ngắt tụ khỏi nguồn, đưa tụ vào điện môi lỏng như câu b. Tính điện tích và hiệu điện thế giữa hai bản tụ.

Lược giải:

* Có: $C = 2000pF = 2.10^{-9}F$

a) Điện tích của tụ điện là:

$Q = CU = 2.10^{-9}.5000 = 10^{-5}C$

b) Khi người ta ngắt tụ khỏi nguồn thì:
$Q_1 = Q = 10^{-5}C$

- Mặt khác ta có công thức tính điện dung $C$ và $C_1$ như sau:

[TEX]C = \frac{S}{4\pi dk[/TEX]
[TEX]C_1 = \frac{\epsilon.S}{4\pi dk}[/TEX]
=> [TEX]C_1 = \epsilon.C = 4.10^{-9}F[/TEX]

- Hiệu điện thế của tụ lúc này là:

[TEX]U_1 = \frac{Q_1}{C_1} = 2500V[/TEX]

c) Nếu không ngắt tụ ra khỏi nguồn thì: [TEX]U_2 = U = 5000V[/TEX]
=> [TEX]C_2 = C_1 = 4.10^{-9}F[/TEX]

- Từ đó ta tính được điệntích giữa hai bản tụ là:
[TEX]Q_2 = C_2.U_2 = 2.10^{-5}C[/TEX]

Kết luận:...............................
 
Top Bottom