[Vật lí 11] Tìm lực tương tác.

R

rongnaga

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai viên bi nhỏ kim loại cùng đường kính mang điện tích là q1 > 0 và q2 < 0; biết q1 = 5|q2|, khoảng cách hai viên bi là a, môi trường có hằng số điện môi là ε. Cho hai viên bi tiếp xúc nhau rồi lại đưa về vị trí cũ. Xác định lực tương tác giữa hai viên bi. Cho a = 6cm, ε = 2, q2 = - 2.10-8C.
  • Lực đẩy, 3.10-3N.
  • Lực đẩy, 4.10-3N.
  • Lực đẩy, 2.10-3N.
  • Lực hút, 2.10-3N.
mình giải ra bài này là 2.5*10^-3 nhưng ko có trong đáp án.Các bạn chỉ cho mình biết mình có sai ko nha!thank you very much!
 
  • Like
Reactions: thanhthaoo123
H

hocmai.vatli

Trả lời em

Khi cho [TEX]q_1[/TEX] tiếp xúc vi [TEX]q_2[/TEX] thì đin tích dương s di chuyn t đin tích [TEX]q_1[/TEX] sang đin tích [TEX]q_2[/TEX]. Khi đưa chúng tr li v trí ban đu thì đin tích ca chúng bng nhau và bng:
[TEX]q = \frac{{q_1 + q_2 }}{2} = \frac{{5\left| {q_2 } \right| - \left| {q_2 } \right|}}{2} = 2\left| {q_2 } \right|[/TEX]
Chúng tích đin cùng du nên chúng đy nhau.
Lc đy là:
[TEX]F = 9 \cdot 10^9 \cdot \frac{{q^2 }}{{\varepsilon .r^2 }} = 9 \cdot 10^9 \cdot \frac{{\left( {2.2.10^{ - 8} } \right)^2 }}{{2.\left( {6.10^{ - 2} } \right)^2 }} = 2.10^{ - 3} \left( N \right)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: thanhthaoo123
T

thanchetgoiemlasuphu93

uhm, 2.10^-3
mah bạn oy, bạn nên posst bai` làm lên nha
tui nghĩ là bạn sai ở chỗ tính q' ấy
 
S

sonkha16

Khi cho [TEX]q_1[/TEX] tiếp xúc vi [TEX]q_2[/TEX] thì đin tích dương s di chuyn t đin tích [TEX]q_1[/TEX] sang đin tích [TEX]q_2[/TEX]. Khi đưa chúng tr li v trí ban đu thì đin tích ca chúng bng nhau và bng:
[TEX]q = \frac{{q_1 + q_2 }}{2} = \frac{{5\left| {q_2 } \right| - \left| {q_2 } \right|}}{2} = 2\left| {q_2 } \right|[/TEX]
Chúng tích đin cùng du nên chúng đy nhau.
Lc đy là:
[TEX]F = 9 \cdot 10^9 \cdot \frac{{q^2 }}{{\varepsilon .r^2 }} = 9 \cdot 10^9 \cdot \frac{{\left( {2.2.10^{ - 8} } \right)^2 }}{{2.\left( {6.10^{ - 2} } \right)^2 }} = 2.10^{ - 3} \left( N \right)[/TEX]
bây h thì mình đã hiểu :D
 
T

thotrang_xinhxan

các bạn ơi sao mình thấy ở đề là q1>0 còn q2<0 mà. chúng trái dấu thì phải hút nhau chứ nhỉ? các bạn trả lời hộ mình nhé. thank các ban nhiều lắm.hj
 
T

tinhcop1994

cảmơn bạn nha!
mình lại nhầm là điện tích của mỗi dtd sau khi tách ra là trung bình cộng
quên mất nó là 2 điện tích trái dấu
 
H

hien0702

q1>0, q2<0 \Rightarrow khi tiếp xúc hai quả cầu hút nhau & nhiễm điện cùng dấu \Rightarrow khi đưa về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau, mình nghĩ là vậy ko biết có đúng ko:D
 

Thư3052R

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2019
1
0
1
21
Quảng Nam
Trường THPT Hùng Vương
tại sao q=(q1+q2)chia 2 ạ
Trả lời em

Khi cho [TEX]q_1[/TEX] tiếp xúc vi [TEX]q_2[/TEX] thì đin tích dương s di chuyn t đin tích [TEX]q_1[/TEX] sang đin tích [TEX]q_2[/TEX]. Khi đưa chúng tr li v trí ban đu thì đin tích ca chúng bng nhau và bng:
[TEX]q = \frac{{q_1 + q_2 }}{2} = \frac{{5\left| {q_2 } \right| - \left| {q_2 } \right|}}{2} = 2\left| {q_2 } \right|[/TEX]
Chúng tích đin cùng du nên chúng đy nhau.
Lc đy là:
[TEX]F = 9 \cdot 10^9 \cdot \frac{{q^2 }}{{\varepsilon .r^2 }} = 9 \cdot 10^9 \cdot \frac{{\left( {2.2.10^{ - 8} } \right)^2 }}{{2.\left( {6.10^{ - 2} } \right)^2 }} = 2.10^{ - 3} \left( N \right)[/TEX]
Tại sao q=(q1+q2)chia 2 ạ
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
tại sao q=(q1+q2)chia 2 ạ

Tại sao q=(q1+q2)chia 2 ạ
À, tại vì khi hai điện tích tiếp xúc với nhau thì điện tích của chúng trở nên bằng nhau và bằng $\frac{|q_1+q_2|}{2}$ nha bạn, tương tự với 3, 4 điện tích...
 
Top Bottom