[vật lí 11] số phóng đại

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai điểm A và B nằm trên trục chính và ở cùng bên quang tâm O của 1 thấu kính.Vật sáng đặt ở A cho ảnh cùng chiều và cao bằng 1/2 vật. Nếu vật đặt ở B thì cho ảnh cùng chiều cao bằng 1/4 vật. Hỏi vật đặt tại trung điểm I của AB thì sẽ cho ảnh có số phóng đại bao nhiêu.
chú ý :
1,[môn+lớp]+tiêu đề
2,Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

hai điểm A và B nằm trên trục chính và ở cùng bên quang tâm O của 1 thấu kính.Vật sáng đặt ở A cho ảnh cùng chiều và cao bằng 1/2 vật. Nếu vật đặt ở B thì cho ảnh cùng chiều cao bằng 1/4 vật. Hỏi vật đặt tại trung điểm I của AB thì sẽ cho ảnh có số phóng đại bao nhiêu.
.

lập luận => đây là thấu kính phân kì

+ Vật sáng đặt ở A cho ảnh cùng chiều và cao bằng 1/2 vật:

=> A đặt ở vị trí d=-f, [tex]d'=\frac{f}{2}[/tex]

+vật đặt ở B thì cho ảnh cùng chiều cao bằng 1/4 vật:

=> B đặt ở vị trí d =-3.f , d' =0,75f

=> trung điểm của đoạn AB là d=-2f=> [TEX]d'=\frac{2.f}{3}[/TEX]

=> só phóng đại ảnh :

[TEX]k=\frac{-d'}{d}=\frac{1}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom