[vật lí 11] BT lăng kính

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bắt đầu bài dễ dễ naz

mong các bạn tham gia nhiệt tình

1/ lăng kính tam giác đều ABC, [TEX]n=\sqrt 3[/TEX]
a/ xác định góc lệch D1 và D2 của tia sáng đơn sắc tới AB khi i1=60, i2=90
b/ xác định góc tới i để tia ló sát mặt AC

2/ lăng kính thuỷ tinh chiết suất [TEX]n=\sqrt 2[/TEX], tiết diện thẳng tam giác đều ABC, chiếu tia sáng vào mặt AB sao cho tia ló ở AC =45.
a/ tính góc lệch D
b/ nếu tăng giảm i thì D thay đổi ntn?

3/ 1 lăng kính chiết suất n, thiết diện là tam giác ABC cân tại A. chiếu tia sáng vuông góc vs mặt bên AB, sau 2 lần phản xạ toàn phần lên AC và AB thì tia ló ra khỏi đáy BC theo phương vuông góc BC
a/ tính góc chiết quang A của lăng kính
b/ tìm điều kiện về chiết suất n của lăng kính
 
X

xilaxilo

1/ lăng kính tam giác đều ABC, [TEX]n=\sqrt 3[/TEX]
a/ xác định góc lệch D1 và D2 của tia sáng đơn sắc tới AB khi i1=60, i2=90
b/ xác định góc tới i để tia ló sát mặt AC
a/ D1=60 ; D2=76,47
b/ i1=46,46

2/ lăng kính thuỷ tinh chiết suất [TEX]n=\sqrt 2[/TEX], tiết diện thẳng tam giác đều ABC, chiếu tia sáng vào mặt AB sao cho tia ló ở AC =45.
a/ tính góc lệch D
b/ nếu tăng giảm i thì D thay đổi ntn?
a/ D=30
b/ D tăng vì D ở câu a đã là Dmin oy

3/ 1 lăng kính chiết suất n, thiết diện là tam giác ABC cân tại A. chiếu tia sáng vuông góc vs mặt bên AB, sau 2 lần phản xạ toàn phần lên AC và AB thì tia ló ra khỏi đáy BC theo phương vuông góc BC
a/ tính góc chiết quang A của lăng kính
b/ tìm điều kiện về chiết suất n của lăng kính
a/ A=36
b/ n=1,7

ss xem đáp số có giống ko

:D:D:D
 
P

pinkaka


câu 1: a/ D1=60 ; D2=76,47
b/ i1=46,46
:D:D:D

ủa, mình chưa làm nhưng nhìn qua ở đề, i2 = 90 độ chứng tỏ nó sát với mặc AC rồi, sao phải tính i1 nữa hả Xi <----------- Hic mình nhầm chưa nhìn kĩ, cái i2=90 độ là ở phần a, <<<<------------- Hết thắc mắc
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Mình muốn hỏi các bạn một số bài, mình làm chật vật mà ko ra:
1 lăng kính thuỷ tinh có n=[tex]\sqrt{2}[/tex] tiết diện thẳng của lăng kính là tam giác ABC, chiếu 1 tia sáng nằm trong mặt phẳng của tiết diện thẳng tới mặt bên AB sao cho tia ló ở mặt bên AC với góc ló = 45 độ. Tính góc lệch giữa tia tới và tia ló.
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Mình muốn hỏi các bạn một số bài, mình làm chật vật mà ko ra:
1 lăng kính thuỷ tinh tiết diện thẳng của lăng kính là tam giác ABC, chiếu 1 tia sáng nằm trong mặt phẳng của tiết diện thẳng tới mặt bên AB sao cho tia ló ở mặt bên AC với góc ló = 45 độ. Tính góc lệch giữa tia tới và tia ló.

đề thiếu .
 
N

ngocanh1992

sau khi tia sáng qua AB tại I, khúc xạ tới mặt bên AC tai J:
tại J: sin i2= n sin r2 ===> sin r2= [TEX]\frac{sin r2}{n}[/TEX]= [TEX]\frac{sin 45^{0}}{\sqrt[1]{2}}= 1/2[/TEX]
=====> [TEX]r2= 30^{0}[/TEX] ( với r2 là góc tới trên mặt AC, và i2 là góc khúc xạ)
do n( lkinh) > n( kk) [TEX]====> r1< i1[/TEX] ( với i1 là góc góc tới trên mặt AB còn r1 là góc khúc xạ)
=> r1= góc chiết quang A( ở đây là 60^{0} do tam giác đều)[TEX] - r2= 60-30=30^{0}[/TEX]
mà ta có công thức [TEX]sin i_1= n sin r_1 => i_1= 45^{0} [/TEX]
===>[TEX] i_1=i_2 ; r_1= r_2[/TEX]====> tia sáng sẽ truyền qua lăng kính với góc lệch cực tiểu:
với [TEX]D_{min}= 2i- A= 90-60=30^{0}[/TEX]
vậy [TEX]30^{0}[/TEX] là góc lệch càn tìm
( hình mình ko biết vẽ nên cậu phải tự vẽ lấy vây, mà bài nay cũng dẽ hình dung thôi mà:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

sau khi tia sáng qua AB tại I, khúc xạ tới mặt bên AC tai J:
tại J: sin i2= n sin r2 ===> sin r2= [TEX]\frac{sin r2}{n}[/TEX]= [TEX]\frac{sin 45do}{\sqrt[1]{2}}[/TEX]= 1/2
=====> r2= 30 độ( với r2 là góc tới trên mặt AC, và i2 là góc khúc xạ)
do n( lkinh) > n( kk) ====> r1< i1 ( với i1 là góc góc tới trên mặt AB còn r1 là góc khúc xạ)
=> r1= góc chiết quang A( ở đây là 60 độ do tam giác đều) - r2= 60-30=30 độ
mà ta có công thức sin i1= n sin r1 => i1= 45 độ
===> i1=i2 ; r1= r2====> tia sáng sẽ truyền qua lăng kính với góc lệch cực tiểu:
với Dmin= 2i- A= 90-60=30 độ
vậy 30 độ là góc lẹch càn tìm
( hình mình ko biết vẽ nên cậu phải tự vẽ lấy vây, mà bài nay cũng dẽ hình dung thôi mà:)&gt;-

bạn ơi mình hỏi chút bài nè có cho tam giác ABC đều đâu???
 
N

ngocanh1992

1 là cậu cho đề thiếu
2 là vẫn giải như trên nhưng số liệu ko thể là 1 số mà phụ thuộc vào một số gtri như góc A chẳng hạn
nói chung là nó sẽ chỉ ở dạng tq thôi
 
P

phamhien18

1 là cậu cho đề thiếu
2 là vẫn giải như trên nhưng số liệu ko thể là 1 số mà phụ thuộc vào một số gtri như góc A chẳng hạn
nói chung là nó sẽ chỉ ở dạng tq thôi

hì hì hôm nay đến lớp mình hỏi lại cô rồi đúng là đề thiếu. bài cho tam giác ABC đều, hi hi ngại quá :)
 
P

phamhien18

thêm một bài nữa,các bạn cùng làm nhá, lần này không phải là mình hỏi nữa hì hì..
Lăng kính có tiết diện thẳng là 1 tam giác đều ABC chiết suất 1.5. Một chùm sáng song song từ khe F của 1 ống chuẩn trực đến thẳng góc với mặt AB của lăng kính và tới mặt AC khe F song song với cạnh của lăng kính.
a) Mắt nhìn vào mặt AC có thấy ảnh của khe F không ? tại sao?
b) giữ cố định chùm tia tới , quay lăng kính quanh 1 trục song song với cạnh của lăng kính một góc ít nhất là bao nhiêu thì mắt trông thấy ảnh của khe F qua mặt AC? Cho góc tới nhỏ nhất có tia ló là i0 với sin(i0)=n* sin(A-i(gh))
 
Top Bottom