[Vật lí 11] bài tập về thấu kính

H

huyguainnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính có n=1,5 tạo bởi 2 mặt lồi cùng bán kính. Đặt thấu kính giữa vật AB và màn. Ảnh AB hiên rõ trên màn gấp 2 làn vật. Để ảnh rõ nét va gấp 3 lần vật phải tăng khỏng cách vật và màn lên 10cm. Tính f,R
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Biết được f chắc chắn ta sẽ xác định được R.

Để tìm f ta dữa vào hai phương trình sau:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{2d}[/TEX] (vì k = 2).

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-10}+\frac{1}{3d}[/TEX]

Trừ vế theo vế sẽ tìm ra [TEX]d[/TEX].
 
Top Bottom