[Vật lí 11]Bài tập về sự cân bằng điện tích!!

A

avatarspirit2702

Last edited by a moderator:
N

nguyet.97shin@gmail.com

Hai quả cầu nhỏ giống nhau D1 được treo bằng 2 dây nhẹ cùng chiều dài vào cùng 1 điểm. Cho 2 quả cầu nhiễm điện giống nhau, cùng đẩy nhau và các dây treo hợp góc a1. Nhúng hệ vào chất điện môi lỏng có khối lượng riêng D2, góc giữa 2 dây treo là a2 < a1
a) tính hằng số điện môi e theo D1, D2, a1 và a2.
b) Định D1 để a2 = a1.
Giúp mình vs T.T
 
C

conech123

- Khi để ngoài không khí.

Hợp lực tác dụng lên mỗi quả cầu là [TEX]T, P, F[/TEX] (F là lực đẩy ngang)

Xét cân bằng của 1 quả cầu ta dễ dàng có được [TEX]F = K\frac{q^2}{d^2}= P.tan\frac{a_1}{2}[/TEX]

Trong đó [TEX]d = 2.L.cos\frac{a_1}{2}[/TEX] Là khoảng cách giữa hai quả cầu lúc cân bằng. L là chiều dài dây treo.

Gọi V là thể tích quả cầu [TEX]P = D_1.V.g[/TEX]

Hay [TEX]k\frac{q^2}{4(lsin\frac{a_1}{2})^2} = g.D_1.V.tan\frac{a_1}{2}[/TEX] (1)

Khi nhúng vào chất điện môi, q không đổi. Vật chịu thêm tác dụng lực đẩy acsimet thẳng đứng.

Xét cân bằng ta sẽ được [TEX]F' = (P - F_a).tan\frac{a_2}{2} = V(D_1 - D_2)tan\frac{a_2}{2}[/TEX]

Hơn nữa [TEX]F' = K\frac{q^2}{4\epsilon(Lsin\frac{a_2}{2})^2}[/TEX]

Nói tóm lại [TEX]\frac{kq^2}{4\epsilon(Lsin\frac{a_2}{2})^2} = g(D_1- D_2)tan\frac{a_2}{2}[/TEX] (2)

Từ hai pt đó tìm [TEX]\epsilon[/TEX]

Câu 2 thì cũng từ 2 pt này mà lần ra.
 
  • Like
Reactions: Yến Nhi
N

nguyet.97shin@gmail.com

giúp m bài này vs :p
1. Có 3 quả cầu cùng m= 100g treo bằng 3 sợi dây mảnh cùng chiều dài l=5cm vào cùng 1 điểm o. Khi tích cho mỗi quả cầu điện tích q chúng đẩy nhau, cách nhau a=3\sqrt[2]{3} cm Tìm q cho g=10 m/s2
2. Hai quả cầu nhỏ cùng m , được tích điện giống nhau q. chúng được nối vs nhau bởi 1 lò xo cách điện, chiều dài tự nhiên của lò xo là l* . độ cứng k' . 1 sợi chỉ cách điện mảnh nhẹ k giãn có chiều dài 2L , mỗi đầu dây chỉ gắn vs 1 quả cầu . cho điểm giữa O của sợi dây chỉ chuyển động thẳng đứng hướng lên vs gia tốc a có độ lớn = g/2 . lò xo có chiều dài l ( 2L > l > l* ) xác định giá trị của q
 
Top Bottom