[Vật lí 10] Va Chạm Đàn Hồi Và Va Chạm Không Đàn Hồi

G

gaucocanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Một vật nhỏ có khối lượng 2kg trượt xuống rãnh cong tròn bán kính 1m. Ma sát giữa vật và rãnh không đáng kể. Nếu vật bắt đầu trượt với vận tốc ban đầu bằng 0 ở vị trí nằm ngang với tâm của rãnh tròn thì vận tốc ở đáy rãnh là bao nhiêu?

Câu 2 : Một vật nhỏ có khối lượng m1=200g treo vào đầu 1 sợi dây nhẹ không dãn có chiều dài l=90cm kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng làm dây treo hợp với phương thằng đứng góc 60 độ rồi buông ra, lấy g=10m/s2. Nếu bỏ qua ma sát ở điểm dây treo và sức cản không khí.
a, Tính vận tốc của vật m1 và lực căng dây tại B
b, Đến vị trí cân bằng, m1 va chạm xuyên tâm với m2=50g. Tính vận tốc của hai vật sau va chạm
 
Q

quanghero100

Câu 1 : Một vật nhỏ có khối lượng 2kg trượt xuống rãnh cong tròn bán kính 1m. Ma sát giữa vật và rãnh không đáng kể. Nếu vật bắt đầu trượt với vận tốc ban đầu bằng 0 ở vị trí nằm ngang với tâm của rãnh tròn thì vận tốc ở đáy rãnh là bao nhiêu?

Chọn gốc thế năng tại đáy rãnh
W1 là cơ năng của vật khi ở vị trí ngang với tâm của rãnh tròn
W2 là ơ năng của vật khi ở đáy rãnh tròn
Vì vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực (lực thế) nên cơ năng được bảo toàn
Ta có:
[TEX]W1=W2 \Leftrightarrow W_{t1}=W_{d2} \Leftrightarrow mgh= \frac{mv_2^2}{2} \\ \Leftrightarrow v_2=sqrt{2gh}=sqrt{2.10.1}=2sqrt{5} (m/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuongcnani3

bài 2 bạn ko gửi hình vẽ nên ko biết điểm B là điểm nào
còn câu b bạn tính vận tốc của m1 khi ở vị trí cân bằng v^2=2gl(1-cos60) sau đó xét 2 TH
nếu là va chạm mềm thì bảo toàn động lượng là giải được
nếu là va chạm đàn hồi thì giải hệ gồm bảo toàn động lượng và bảo toàn cơ năng(có ví dụ trong sgk) rồi rút ra v cua m2
 
Top Bottom