- 8 Tháng năm 2017
- 1,000
- 2,492
- 349
- 27
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có tìm thấy một vài vấn đề rất nghịch lí như sau, bạn nào có "nội công" tốt thử lí giải tại sao nhé?
Đề 1. Cho cơ hệ như hình vẽ.
Vật M có khối lượng M = 4 Kg đặt lên ván có khối lượng m = 1 Kg. Tác dụng lên vật M một lực F = 40N. Biết hệ số ma sát giữa ván và sàn không đáng kể, hệ số ma sát giữa vật và ván là u = 0,3. Tính gia tốc của vật và ván.
Một bạn giải như sau:
Hợp lực tác dụng lên vật là:
F - Fms = M.a với Fms = N.u = M.g.u
Vậy gia tốc của vật M là:
a = (F - M.g.u)/M = (40 - 4.10.0,3)/4 = 7 m/s^2
Với vật m, lực ma sát gây ra gia tốc kéo theo.
Fms = m.a' => a' = Fms/m = 4.10.0,3/1 = 12 m/s^2
Vấn đề ở đây là đặt lực kéo lên vật, nhưng gia tốc của ván lại lớn hơn vật. Có nghĩa là càng kéo vật thì tấm ván càng vọt lên phía trước, thực tế không thể xảy ra trường hợp này. Vậy bài giải trên sai ở đâu?
Bài 2. Một lò xo treo thẳng đứng có độ cứng là K = 100 KN/m. Treo vật có khối lượng m = 2 kg vào lò xo khiến lò xo dãn xuống 1 đoạn x = 0,2m.
Một bạn tính toán như sau:
ÁP dụng bảo toàn năng lượng. Khi vật đi xuống, độ giảm thế năng của vật biến thành thế năng đàn hồi của lò xo.
Độ giảm thế năng của vật là W1 = m.g.x
Độ tăng thế năng đàn hồi của lò xo khi nó dãn ra 1 đoạn x là W2 = K.x^2/2
Lại có mg = K.x
Thay vào được W1 = K.x^2 trong khi đó W2 = K.x^2/2 ????
Như vậy phải chăng năng lượng không được bảo toàn?
Đề 1. Cho cơ hệ như hình vẽ.
Vật M có khối lượng M = 4 Kg đặt lên ván có khối lượng m = 1 Kg. Tác dụng lên vật M một lực F = 40N. Biết hệ số ma sát giữa ván và sàn không đáng kể, hệ số ma sát giữa vật và ván là u = 0,3. Tính gia tốc của vật và ván.
Một bạn giải như sau:
Hợp lực tác dụng lên vật là:
F - Fms = M.a với Fms = N.u = M.g.u
Vậy gia tốc của vật M là:
a = (F - M.g.u)/M = (40 - 4.10.0,3)/4 = 7 m/s^2
Với vật m, lực ma sát gây ra gia tốc kéo theo.
Fms = m.a' => a' = Fms/m = 4.10.0,3/1 = 12 m/s^2
Vấn đề ở đây là đặt lực kéo lên vật, nhưng gia tốc của ván lại lớn hơn vật. Có nghĩa là càng kéo vật thì tấm ván càng vọt lên phía trước, thực tế không thể xảy ra trường hợp này. Vậy bài giải trên sai ở đâu?
Bài 2. Một lò xo treo thẳng đứng có độ cứng là K = 100 KN/m. Treo vật có khối lượng m = 2 kg vào lò xo khiến lò xo dãn xuống 1 đoạn x = 0,2m.
Một bạn tính toán như sau:
ÁP dụng bảo toàn năng lượng. Khi vật đi xuống, độ giảm thế năng của vật biến thành thế năng đàn hồi của lò xo.
Độ giảm thế năng của vật là W1 = m.g.x
Độ tăng thế năng đàn hồi của lò xo khi nó dãn ra 1 đoạn x là W2 = K.x^2/2
Lại có mg = K.x
Thay vào được W1 = K.x^2 trong khi đó W2 = K.x^2/2 ????
Như vậy phải chăng năng lượng không được bảo toàn?