Vật lí 10 [Vật lí 10]Bài toán bơm bóng bay

W

wetherzad97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình bằng thép dung tích 62 lít chứ khí H2 ở áp suất 4,5MPa và nhiệt độ 27*c. Dùng bình này bơm được bao nhiêu quả bóng bay biết rằng dung tích mỗi quả là 8,5 lít, áp suất 105000 Pa, nhiệt độ trong mỗi quả là 13*c

********
Bài này thầy mình bày tính thể tích of khí ở áp suất 105000 Pa, nhiệt độ 13*c rồi trừ cho 62 lít trong bình thép, sau đó chia cho thể tích mỗi quả bóng (8,5l). Có ai biết vì sao phải trừ cho 62 lít rồi mới chia ko??? :confused:
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

TT1:

$p_1 = 4,5.10^5Pa$

$T_1 = 300K$

$V_1 = 62 (l)$

TT2:

$p_2 = 1,05.10^5Pa$

$T_2 = 286K$

$V_0 = 8,52$

$V_2 = nV_0 + V_1$ CÁI NÀY LÀ CÁI ANH THẮC MẮC :)

áp dụng pttt:

$\dfrac{p_1V_1}{T_1} = \dfrac{p_2V_2}{T_2}$

rút $V_2 = \dfrac{45.10^5.65.286}{1,05.10^5.300} = ? (l)$

Số quả bóng bơm đc:

$n = \dfrac{V_2 - V_1}{V_0}$

THAY SỐ ^^



 
W

wetherzad97

Cảm ơn bạn nhưng mình vẫn chưa hiểu chỗ V2 = nV0 + V1 lắm. Có phải khi bơm khí ra thì không thể bơm hết hay ko? :-B
 
B

bebu0085

Bạn cứ nhớ rằng, khi bơm khí tới quả bóng cuối cùng, áp suất trong bóng bằng áp suất trong bình, khi đó ở cả bóng và bình cùng áp suất thì ta pải tính lun thể tích vào. Cho nên thể tích khí ở trạng thái 2 là thể tích của n quả bóng cộng với thể tích bình ( vì khí có tính bành trướng, chiếm thể tích cả bình).
Có lẽ thầy bạn nghĩ bạn đã biết...
còn bài gì nữa thì post típ bạn
 

Võ Duy Nhân

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2018
2
1
6
21
Quảng Trị
THPT Lê Quý Đôn
Hello bạn. Đây là ý tưởng của mình cho bài này. Dựa vào thông số trạng thái của bình thép, ta tính được số mol khí trong bình thép. Tương tự với số mol có trong quả bóng. Thực chất việc bơm bóng chỉ là thêm vào chừng đó mol khí H2 do đó số quả bóng bơm được bằng thương số số mol khí trong bình và số mol khí trong mỗi quả.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom