[Vật lí 10] Bài tập

L

locvanthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một viên đạn có khối lượng m=2kg, khi bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo parapol với vận tốc v=200m/s theo phyuwowng nằm ngang thì nổ thành 2 mảnh .1 mảnh có khối lượng m1=1,5kg văng thẳng đứng xuống dưới với vận tốc bằng 200m/s.hỏi mảnh kia bay theo hường nào với vận topcs bằng bao nhiêu
 
S

songthuong_2535

một viên đạn có khối lượng m=2kg, khi bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo parapol với vận tốc v=200m/s theo phyuwowng nằm ngang thì nổ thành 2 mảnh .1 mảnh có khối lượng m1=1,5kg văng thẳng đứng xuống dưới với vận tốc bằng 200m/s.hỏi mảnh kia bay theo hường nào với vận topcs bằng bao nhiêu

Giải:

Vì tác dụng của trọng lực lên hệ khảo sát gồm hai mảnh đạn có khối lượng m1 và m2 là rất nhỏ so với nội lực tương tác nên động lượng của hệ bảo toàn.

- Động lượng của hệ trước khi đạn nổ: Pt=(m1+m2)vo (bthức dạng véc tơ bạn nhé)
-
Động lượng của hệ sau khi đạn nổ: Ps=m1v1+1m2v2 (bthức cũng ở dạng véc tơ)

Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có:
* (m1+m2)v=m1v+1m2v2(bthức cũng ở dạng véc tơ)

- Theo đề bài, vo hướng theo phương ngang, v1 vuông góc với vo.(bạn tự vé hình nhé, mình ko biết cách chèn hình)

- Gọi góc hợp bởi phương ngang và hướng bay của mảnh đạn thứ 2 là a. Ta suy ra:

*') m2v2=CBHai của
[FONT=&quot][[/FONT](m1+m2)vo[FONT=&quot]][/FONT]2 + (m1v1)2

*") tana=m1v1/[FONT=&quot][[/FONT](m1+m2)vo[FONT=&quot]][/FONT]

Từ *' có m2v2=500kg.m/s => v2=500/0,5=1000(m/s)

Từ *'' có tan(a)=0,75 =>a=37o

*Vậy, sau khi đạn nổ thành 2 mảnh thì mảnh thứ 2 bay chếch lên, nghiêng một góc a=37o với vận tốc 1000m/s





 
X

xuanthai96

một viên đạn có khối lượng m=2kg, khi bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo parapol với vận tốc v=200m/s theo phyuwowng nằm ngang thì nổ thành 2 mảnh .1 mảnh có khối lượng m1=1,5kg văng thẳng đứng xuống dưới với vận tốc bằng 200m/s.hỏi mảnh kia bay theo hường nào với vận topcs bằng bao nhiêu

Giải:

Vì tác dụng của trọng lực lên hệ khảo sát gồm hai mảnh đạn có khối lượng m1 và m2 là rất nhỏ so với nội lực tương tác nên động lượng của hệ bảo toàn.

- Động lượng của hệ trước khi đạn nổ: Pt=(m1+m2)vo (bthức dạng véc tơ bạn nhé)
-
Động lượng của hệ sau khi đạn nổ: Ps=m1v1+1m2v2 (bthức cũng ở dạng véc tơ)

Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có:
* (m1+m2)v=m1v+1m2v2(bthức cũng ở dạng véc tơ)

- Theo đề bài, vo hướng theo phương ngang, v1 vuông góc với vo.(bạn tự vé hình nhé, mình ko biết cách chèn hình)

- Gọi góc hợp bởi phương ngang và hướng bay của mảnh đạn thứ 2 là a. Ta suy ra:

*') m2v2=CBHai của
[FONT=&quot][[/FONT](m1+m2)vo[FONT=&quot]][/FONT]2 + (m1v1)2

*") tana=m1v1/[FONT=&quot][[/FONT](m1+m2)vo[FONT=&quot]][/FONT]

Từ *' có m2v2=500kg.m/s => v2=500/0,5=1000(m/s)

Từ *'' có tan(a)=0,75 =>a=37o

*Vậy, sau khi đạn nổ thành 2 mảnh thì mảnh thứ 2 bay chếch lên, nghiêng một góc a=37o với vận tốc 1000m/s






Bài này có trong sách gk masssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
 
Top Bottom