[Vật lí 10] bài tập

P

phvlata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô chạy trên một đường thẳng với vận tốc không đổi bằng 40km/h. Sau 1h, một ô tô khác đuổi theo với vận tốc không đổi từ cùng điểm xuất phát và duổi kịp ô tô thứ nhất sau khi đi được quãng đường 200km. Vận tốc của ô tô thứ hai là
  • 30km/h.
  • 60km/h.
  • 40km/h.
  • 50km/h.
 
J

jeratul

chọn trục toạ độ trùng vs đường thẳng quỹ đạo, gốc O trùng điểm xuất phát, gốc thời gian là lúc xe đầu tiên xuất phát.

Pt chuyển động của xe xuất phát trc là : [TEX]x_{1} = 40t_{1}[/TEX]

Pt chuyển động của xe sau là : [TEX]x_{2} = v_{2}.t_{2}[/TEX]

theo đề bài : [TEX]t_{1}=t_{2} + 1[/TEX] và [TEX]x_{2} = 200 km[/TEX]

2 xe gặp nhau khi :
[TEX]x_{1} = x_{2} = 200 km[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_{1} = 5 h [/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_{2} = 4 h [/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_{2} = 50 km/h [/TEX]

đây là cách lớp 10, còn cách khác đơn giản hơn, đó là chỉ cần viết các phép tính mà ko cần viết pt chuyển động của 2 xe
 
A

alexandertuan

hừm
dễ thui
chọn gốc toạ độ O trùng với thời điểm 2 xe xuất phát
chiều dương là chiều chuyển động
gốc thời gian lúc xe thứ nhất bắt đầu chuyển động
ta lập được phương trình chuyển động của 2 xe như sau
xA=40.T(1)
xB=v(T-1) (2)
ta có 2 xe gặp nhau sau 200km
thay vào (1) tính được T là 5h
thay t=5h, xB=200km vào (2) ta tính được vB=50km/h
 
Top Bottom