[Vật lí 10] bài tập

M

mjzz_pt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một xe tăng chuyển động với vận tốc 72 km/h. Hãy xác định vận tốc đối với mặt đất của:
a) Phần trên của xích.
b) Phần dưới của xích.
c) Một điểm của xích tại thời điểm đang chuyển động vuông góc với hướng chuyển động của xe tăng.

2. Giữa hai bến sông A và B cách nhau 20 km có một đoàn thuyền máy chở khách phải bảo đảm sao cho tại mỗi bến cứ 20 phút phải có một thuyền rời bến. Cho biết vận tốc của thuyền khi đi xuôi dòng là 20 km/h và khi đi ngược dòng là 10 km/h. Hỏi:
a) Một thuyền đi từ A tới B gặp bao nhiêu thuyền đi ngược lại ? và đi từ B tới A ?
b) Cần bao nhiêu thuyền để phục vụ hành khách theo chế độ trên ?

3.Ba người khách cùng khởi hành từ một địa điểm để vào trung tâm thành phố nhưng chỉ có một chiếc xe đạp. Chiếc xe đạp này chỉ chở được hai người, do đó người thứ ba phải đi bộ. Họ quyết định hai người đi xe còn người thứ ba đi bộ. Tới một điểm nào đó của hành trình, một người xuống xe và đi bộ tiếp để người đi xe đạp quay lại đón người thứ ba. Tìm vận tốc của ba khách du lịch sao cho ba người tới trung tâm thành phố cùng một lúc. Cho biết vận tốc của người đi bộ là 4 km/h và của người đi xe đạp là 20 km/h.

4. Hai canô thực hiện việc chuyên chở bưu kiện giữa hai trạm nằm hai bên bến sông M và K theo cách thức như sau:
Voà một thời điểm định trước , hai canô cùng xuất phát từ bến của mình và đi về phía bến kia cho tới khi gặp nhau để trao đổi bưu thư kiện rồi quay trở lại. Nếu cả hai canô cùng xuất phát đồng thời như vậy thì canô xuất phát từ bến M phải mất 3 giờ để thực hiện hành trình đi về của mình, còn canô xuất phát từ bến K thì phải mất 1,5 giờ. Cho biết vận tốc của hai canô dối với nước là bằng nhau. Canô xuất phát từ M phải khởi hành chậm bao nhiêu lâu để thời giân thực hiện hành trình đi về của hai canô bằng nhau ?
 
S

songtu009

Giải thử một bài.

4. Hai canô thực hiện việc chuyên chở bưu kiện giữa hai trạm nằm hai bên bến sông M và K theo cách thức như sau:
Voà một thời điểm định trước , hai canô cùng xuất phát từ bến của mình và đi về phía bến kia cho tới khi gặp nhau để trao đổi bưu thư kiện rồi quay trở lại. Nếu cả hai canô cùng xuất phát đồng thời như vậy thì canô xuất phát từ bến M phải mất 3 giờ để thực hiện hành trình đi về của mình, còn canô xuất phát từ bến K thì phải mất 1,5 giờ. Cho biết vận tốc của hai canô dối với nước là bằng nhau. Canô xuất phát từ M phải khởi hành chậm bao nhiêu lâu để thời giân thực hiện hành trình đi về của hai canô bằng nhau ?
aaaaa.bmp

Từ dữ kiện có thể suy ra nước chảy từ M đến K.
Ta có:
Tổng thời gian đi và về của hai cano luôn bằng 4,5 h
Giả sử hai ca nô gặp nhau tại C.
Khi cano từ M xuất phát thì cano từ K đang cách K một đoạn x.
Để hai ca nô có cùng thời gian đi và về thì khi ca no về đến K, ca nô M phải cách M một đoạn đúng bằng x.

Thời gian đi từ M---> C là t.
Thời gian đi từ D ---> C cũng là t.
Hơn nửa lại có thời gian đi từ M---->C phải bằng từ C-----> K.
Vậy thời gian đi từ M---> C, C--->O, D--->C, C---> K đều bằng nhau và bằng t.
Hay hai cano gặp nhau tại trung điểm MK.
Gọi thời gian từ K---> D là z ta được:
[TEX]4t + 2Z = 4,5[/TEX]

Quay lại dữ kiện đầu. Giả sử khi xuất phát cùng lúc, hai cano gặp nhau tại Q.
Ta có: [TEX]\frac{MQ}{U+v} = \frac{QK}{U-v} \Leftrightarrow MQ = QK\frac{U+v}{U-v}[/TEX] (1)
Và:
[TEX]\frac{MQ}{U+v}+\frac{MQ}{U-v} = \frac{2QK}{U-v} + 2\frac{QK}{U+v}[/TEX]

Thay (1) vào rút gọn được:
[TEX]\frac{U+v}{(U-v)^2} = \frac{1}{U-v}+\frac{2}{U+v}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2U^2 - 6Uv = 0[/TEX]
[TEX]U = 3v[/TEX]
Tức là thời gian xuôi dòng ba9ng2 nửa thời gian ngược dòng ( nếu cùng quãng đường)

Giả sử hai ca nô cùng đi từ bến, đến C rồi về bến thì:

[TEX]\frac{t_1}{2} + t_1 + t_1 + \frac{t_1}{2} = 4,5 [/TEX]

Vậy [TEX]t_1 = 1,5[/TEX]
Mà [TEX]t_1[/TEX] chính bằng [TEX]2t[/TEX]

Vậy [TEX]t = 0,75[/TEX]

Vậy:[TEX]\Leftrightarrow z = 0,75 h[/TEX]

Ca no tại M phải đi muộn 0,75h

Chú thích [TEX]t_1[/TEX] là thời gian đi từ C về M hoặc từ K đến C.

[TEX]\frac{t_1}{2}[/TEX] là thời gian đi từ C về K hoặc từ M đến C.
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

1. Một xe tăng chuyển động với vận tốc 72 km/h. Hãy xác định vận tốc đối với mặt đất của:
a) Phần trên của xích.
b) Phần dưới của xích.
c) Một điểm của xích tại thời điểm đang chuyển động vuông góc với hướng chuyển động của xe tăng.
Phần trên chuyển động với vận tốc 72 Km/h.
Phần dưới chuyển động với vận tốc - 72 km/h (theo chiều ngược lại).
Một điểm của xích nằm vuông góc phương chuyển động có vận tốc [TEX]72\sqrt[]{2} Km/h[/TEX] (là hợp của hai véc tơ vuông góc).
Bài 3 không rõ ràng.
Bài 2 hôm sau anh giải.
 
C

cold_person

bài 3 đáng lẽ là tìm quãng đường đi bộ của mỗi người mới đúng. vận tốc có rồi. mục tiêu cần tìm vị trí chở nhau để đến cùng lúc
 
M

mjzz_pt

jải típ đi các bạn. Bài 3 là viết ra phương trình của vận tốc trung bình rồi quy đổi sao cho nó tuỳ thuộc vào vận tốc của người đi xe đạp và người đi bộ thì sẽ được vận tốc tb cần tìm. dùng đồ thị sẽ dễ dàg hơn đó. nhưg ai jải ko dùg đồ thị thì mìh cảm ơn. để đc nhìu cách mờ :)
 
C

cold_person

thế thì em phải ghi rõ. tìm vận tốc trung bình của 3 người để đến cùng 1 lúc. như thế thì mục tiêu cũng chỉ là tìm quãng đường đi bộ và xe đạp của mỗi người
 
M

mjzz_pt

thế thì em phải ghi rõ. tìm vận tốc trung bình của 3 người để đến cùng 1 lúc. như thế thì mục tiêu cũng chỉ là tìm quãng đường đi bộ và xe đạp của mỗi người

Thì trong đề có là tìm vận tốc tb để 3 người cùg đến trung tâm thành phố cùng 1 lúc đó rồi mà.
 
S

songtu009

2. Giữa hai bến sông A và B cách nhau 20 km có một đoàn thuyền máy chở khách phải bảo đảm sao cho tại mỗi bến cứ 20 phút phải có một thuyền rời bến. Cho biết vận tốc của thuyền khi đi xuôi dòng là 20 km/h và khi đi ngược dòng là 10 km/h. Hỏi:
a) Một thuyền đi từ A tới B gặp bao nhiêu thuyền đi ngược lại ? và đi từ B tới A ?
b) Cần bao nhiêu thuyền để phục vụ hành khách theo chế độ trên ?
Từ A--->B
Khoảng cách giữa các thuyền ngược dòng là:
[TEX]x = \frac{10}{3} (km)[/TEX]
Vậy khi một chiếc thuyền tại A bắt đầu xuất phát thì trên sông đang có:
[TEX] \frac{S}{x} = 6 [/TEX] (có một chiếc vừa đến A). Nếu kể cả thuền đang xuất phát tại B thì là 7 thuyền.
Thời gian thuyền đi đến B là:
[TEX]t = \frac{S}{v} = 1h[/TEX]
Vậy sẽ có thêm 3 thuyền nữa xuất phát từ B trong thời gian đó. (Một thuyền bắt đầu xuất phát khi thuyền đang xét vừa đến B).
Vậy nó gặp thổng cộng 10 thuyền (kể cả gặp tại bến).

Từ B---> A.
Khoảng cách giữa các thuyền xuôi dòng là:[TEX]x = \frac{20}{3} (Km)[/TEX]
Vậy khi một chiếc thuyền tại B xuất phát thì trên sông đang có:4 thuyền (kể cả thuyền tại bến).
Thời gian để thuyền đang xét đến được A là 2h.
Trong thời gian 2h sẽ có thêm 6 thuyền tại A xuất phát.
Vậy thuyền đang xét sẽ gặp được 10 thuyền khác.

b) Số thuyền cần thiết là nhỏ nhất khi một thuyền bất kì từ A đến B thì 20 phút sau nó sẽ trở về A. Tức là chúng tham gia vào một quá trình khép kín.
Cần tất cả 10 thuyền. (xuôi dòng 3, ngược dòng 5, tại bến 2).

Bài 3 hiểu rồi, anh sẽ giải sau.
 
S

songtu009

3.Ba người khách cùng khởi hành từ một địa điểm để vào trung tâm thành phố nhưng chỉ có một chiếc xe đạp. Chiếc xe đạp này chỉ chở được hai người, do đó người thứ ba phải đi bộ. Họ quyết định hai người đi xe còn người thứ ba đi bộ. Tới một điểm nào đó của hành trình, một người xuống xe và đi bộ tiếp để người đi xe đạp quay lại đón người thứ ba. Tìm vận tốc của ba khách du lịch sao cho ba người tới trung tâm thành phố cùng một lúc. Cho biết vận tốc của người đi bộ là 4 km/h và của người đi xe đạp là 20 km/h.
b1.jpg
.
Gọi thời gian đi hết đoạn đường trên là [TEX]t[/TEX].
Thời gian đi bộ là [TEX]t_1[/TEX] đi xe là [TEX]t_2[/TEX].
Ta có [TEX]4t_1 + 20t_2 = const[/TEX]
[TEX]t_1 + t_2 = t = const[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_1, t_2[/TEX] là duy nhất.
Nghĩa là hai người đi bộ sẽ phải đi trong một khoảng thời gian bằng nhau.
Hay AC = DB, AD = CB.
Khi người đi xe đạp tới D thì người đi bộ thứ nhất tới E.
Gọi AE = x, \Rightarrow AD = 5x.
Khi đó ED = 4x.
Tính được:
[TEX]EC = \frac{2}{3}x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AC = \frac{5}{3}x = DB[/TEX]
[TEX]AB = AD + DB = \frac{20}{3}x[/TEX]

Ta có: Vận tốc trung bình của ba người:
[TEX]V = \frac{AB}{t_1 + t_2} = \frac{AB}{\frac{AD}{20}+\frac{DB}{4}}[/TEX]
Hay:
[TEX]V = \frac{\frac{20x}{3}}{\frac{5x}{20}+\frac{\frac{5x}{3}}{4}}[/TEX]

[TEX]V = 10Km/h[/TEX]
 
Top Bottom