[Vật lí 10] bài tập về vận tốc

G

godrortol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ca nô chạy xuôi dòng sông mất 2 giờ để chạy thẳng đều từ bến A thượng lưu đến bên B hạ lưu và phải mất 3 giờ chạy ngược lại từ B -> A . Cho rằng vận tốc của ca nô đối với nước là 30 km/h .
a. Tính khoảng cách giữa A và B
b. Tính vận tốc của dòng nước đối với bờ sông

2.Một chiếc ca nô chạy thẳng đều xuôi theo dòng chảy từ A đến B phải mất 2 giờ và khi chạy ngược dòng chảy từ B về A phải mất 3 giờ . Hỏi nếu ca nô bị tắt máy trôi theo dòng chảy thì phải mất bao lâu trôi từ A -> B . ?

Các bạn giúp mình 2 bài này nè , nếu có qui ước 1 2 3 là gì thì ghi ra giùm mình nhé :)

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 2
Thân!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1. Một ca nô chạy xuôi dòng sông mất 2 giờ để chạy thẳng đều từ bến A thượng lưu đến bên B hạ lưu và phải mất 3 giờ chạy ngược lại từ B -> A . Cho rằng vận tốc của ca nô đối với nước là 30 km/h .
a. Tính khoảng cách giữa A và B
b. Tính vận tốc của dòng nước đối với bờ sông


1:ca nô
2:nước
3:bờ

+)Xuôi dòng:
$v_{1/3} =v_{1/2} +v_{2/3} =30+v_{2/3}$
=>$AB=(30+v_{2/3}).2 $

+)Ngược dòng:

$v_{1/3} =v_{1/2} -v_{2/3} =30-v_{2/3}$
=>$AB=(30-v_{2/3}).3 $

Giải cái trên được $v_{2/3} =6km/h$
=>AB=72km

2.Một chiếc ca nô chạy thẳng đều xuôi theo dòng chảy từ A đến B phải mất 2 giờ và khi chạy ngược dòng chảy từ B về A phải mất 3 giờ . Hỏi nếu ca nô bị tắt máy trôi theo dòng chảy thì phải mất bao lâu trôi từ A -> B . ?

quy ước như trên ...ca nô tắt máy trôi theo dòng thì khi đó vận tốc ca nô so với bờ = vận tốc của nước so với bờ ...

+)Xuôi dòng:
$AB =2.(v_{1/2}+ v_{2/3})$
+)Ngược dòng:
$AB=3.(v_{1/2}- v_{2/3})$

giải cái trên được :
$v_{1/2} =5v_{2/3}$
Vậy $\dfrac{AB}{2}=v_{1/2}+ v_{2/3}=6v_{2/3}$
=>$\dfrac{AB}{v_{2/3}}=12 $
 
Top Bottom