[Vật lí 10] Bài tập rơi tự do.

D

duong2196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ một khí cầu cách mặt đất 15m đang hạ thấp với tốc độ đều 2m/s,người ta phóng1 vật thẳng đứng lên với vận tốc 18m/s so với đất .Tìm khoảng cách lớn nhất giữa khí cầu và vật trong quá trình rơi.cho g=10m/s2[-O<[-O<[-O<^:)^[-O<[-O<^:)^^:)^^:)^
 
A

anhtrangcotich

từ một khí cầu cách mặt đất 15m đang hạ thấp với tốc độ đều 2m/s,người ta phóng1 vật thẳng đứng lên với vận tốc 18m/s so với đất .Tìm khoảng cách lớn nhất giữa khí cầu và vật trong quá trình rơi.cho g=10m/s2

Có thể tóm tắt quá trình chuyển động như sau:

Khí cầu rơi xuống đều với vận tốc 2m/s. Ta xét hai giai đoạn chuyển động của vật.

Giai đoạn đi lên:
Vật đi lên với vận tốc đầu là 18 m/s. Vận tốc của vật sẽ chậm dần và = 0. Khoảng cách giữa vật và khí cầu tăng liên tục trong giai đoạn này.

Giai đoạn đi xuống:
Sau đó vật rơi trở xuống với gia tốc g, vận tốc đầu bằng 0. Vận tốc của vật sẽ tăng dần. Nhưng vì lúc mới quay xuống, vận tốc của vật còn nhỏ hơn so với vận tốc của khí cầu nên khoảng cách giữa vật và khí cầu vẫn tiếp tục tăng.

Khi vận tốc của vật bằng vận tốc khí cầu, khoảng cách cực đại.

Khi vận tốc của vật lớn hơn vận tốc khí cầu, khoảng cách sẽ giảm dần.

Nếu hiểu rồi thì em có thể tự giải quyết.
 
Top Bottom