[Văn11]Nêu suy nghĩ về ý kiến của Victo-Huygô

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lovelycat_nd9x, 15 Tháng ba 2012.

Lượt xem: 14,289

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Nêu suy nghĩ về ý kiến của Victo-Huygô:
  "Trên đời này chỉ có 1 thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có 1 thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt".
   
 2. hn3

  hn3 Guest

 3. hn3

  hn3 Guest

  Bạn tham khảo tiếp :

  Trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề: “ Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt.” (Huygô) .

  1. Giải thích ý nghĩa câu nói của Huygô :

  - “Tài năng “: Khả năng đặc biệt sự khéo léo hơn người, trí sáng tạo vượt bậc . “ Lòng tốt “ là tấm lòng vị tha, khoan dung và nhân hậu .

  - Đây là hai lĩnh vực đặc biệt quý giá ở con người, thuộc hai lĩnh vực trí tuệ và tâm hồn con người .

  - “Quỳ gối tôn trọng”, “Cúi đầu thán phục” bộc lộ quan niệm về cách đánh giá con người: Đề cao, coi trọng, tôn vinh những gì đẹp đẽ về trí tuệ và phẩm chất của con người .

  2. Bàn luận vấn đề :

  - Vì sao phải cúi đầu thán phục tài năng? Vì tài năng là biểu hiện cao nhất của khả năng trí tuệ ở con người, là điều kiện tốt nhất để con người khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho cuộc sống chung của cộng đồng. Đối diện với tài năng, ta không chỉ được thán phục chiêm ngưỡng mà còn được mở rộng tầm hiểu biết, nâng cao nhận thức để tự hoàn thiện bản thân .

  - Vì sao phải quỳ gối tôn trọng lòng tốt? Vì lòng tốt xét đến cùng là sự hy sinh dâng hiến cho đời, cho người. Những nỗ lực vì người khác bao giờ cũng đáng tôn trọng. Những nỗ lực vì người khác, xuất phát từ lòng tốt đáng được tôn vinh .

  3. Nội dung bài học nhận thức và hành động :

  - Câu nói của Huygô gợi cho bản thân con đường để mình vươn tới. Phải phấn đấu để trở thành con người vừa “hồng” vừa “ chuyên" .
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng ba 2012
 4. Đây là dạng văn nghị luận, lẽ ra phải làm thành bài văn. Xin nêu vài ý hiểu về nội dung câu nói.
  Trước tiên cần khẳng định câu nói trên hoàn toàn đúng.
  + Trí tuệ con người k phải tự dưng mà có mà phải trải qua quá trình tích lũy, rèn luyện, trau dồi. Nói đến trí tuệ là nói đến khả năng nhận thức của một con người. Cách nói "trí tuệ giàu" là cách nói ẩn dụ, nhằm biểu đạt ý nghĩa rằng khả năng nhận thức của con người đạt đến trình độ cao. Trong thực tế, khả năng nhận thức của một con người tùy thuộc vào lượng kiến thức mà họ lĩnh hội được. Muốn trí tuệ giàu lên- hay nói cách khác muốn có khả năng nhận thức ngày càng đạt trình độ cao, con người phải học tập, lĩnh hội kiến thức. Hơn nữa con người có thể nhận thức tốt hay không tốt vấn đề nào đó thì nó lại phụ thuộc vào "cái nó nhận được"-tức là kiến thức mà con người đã lĩnh hội trong quá trình sống.
  + "con tim giàu lên là nhờ nó cho đi ". Đây đúng là cách nói sâu sắc.
  Con tim giàu lên hay chính là nói đến tâm hồn trong sáng, thanh cao ( gọi chung là tâm hồn cao đẹp -một khái niệm trừu tượng). Tâm hồn cao đẹp là tâm hồn giàu cảm xúc,biết yêu thương, biết cảm thông. Đó là những tấm lòng biết quan tâm đến người khác. cái cho đi là tình yêu thương, sự quan tâm, sự cảm thông. Bởi chỉ có chia sẻ tình yêu thương đến mọi người thì ta mới nhận lại được sự yêu thương và tâm hồn mới trở nên cao đẹp, thanh cao, trong sáng...
  + Câu nói trên vừa sâu sắc vừa mang ý nghĩa triết lí
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY