Vật lí 8 Vận tốc nâng cao #2

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h sáng 1 xe đạp đi từ A đến B dài 114 km với vận tốc 18 km/h. Lúc 7h sáng 1 xe máy đi từ B về A với vận tốc 30 km/h. Lúc 6h30 có 1 người đi bộ luôn cách đều 2 xe. Tìm chiều, vận tốc và khoảng cách nơi xuất phát của người đi bộ đến điểm A.
 
Last edited:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Lúc 6h sáng 1 xe đạp đi từ A đến B dài 114 km với vận tốc 18 km/h. Lúc 7h sáng 1 xe máy đi từ B về A với vận tốc 30 km/h. Lúc 6h30 có 1 người đi bộ luôn cách đều 2 xe. Tìm chiều, vận tốc và khoảng cách nơi bắt đầu của đi bộ đến A.
Đề không rõ ràng lắm bạn à.Bạn có thể xem lại đoạn Tìm chiều, vận tốc và khoảng cách nơi bắt đầu của đi bộ đến A
nơi bắt đầu đi bộ đến A tức là cho người đó đi về phía A để cách đều 2 người đi trước ? vậy tìm chiều là như thế nào nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Đề không rõ ràng lắm bạn à.Bạn có thể xem lại đoạn Tìm chiều, vận tốc và khoảng cách nơi bắt đầu của đi bộ đến A
nơi bắt đầu đi bộ đến A tức là cho người đó đi về phía A để cách đều 2 người đi trước ? vậy tìm chiều là như thế nào nhỉ ?
Giả sử người đi bộ bắt đầu tại D. Tính khoảng cách AD.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Lúc 6h sáng 1 xe đạp đi từ A đến B dài 114 km với vận tốc 18 km/h. Lúc 7h sáng 1 xe máy đi từ B về A với vận tốc 30 km/h. Lúc 6h30 có 1 người đi bộ luôn cách đều 2 xe. Tìm chiều, vận tốc và khoảng cách nơi bắt đầu của đi bộ đến A.
Giả sử người đi bộ bắt đầu tại D. Tính khoảng cách AD.
gọi vận tốc xe đạp,xe máy và người đi bộ lần lượt là [tex]v_{1},v_{2},v_{3}[/tex]
- Vì người đi bộ cách đều hai người kia,mà [tex]v_{2}>v_{1}[/tex] nên người đi bộ phải đi về phía A
- Gọi t ,C lần lượt là thời gian và điểm xe đạp và xe máy gặp nhau ta có
AC+BC=[tex]18t-108+30t-210 \rightarrow 48t=432\rightarrow t=9(h)[/tex]
[tex]\rightarrow AC=18(9-6)=54[/tex]
[tex]\rightarrow BC=114-54=60[/tex]
Vì người đi bộ cách đều 2 người kia nên khi gặp nhau tại C với BC=60km thì thời gian người đi bộ là t'= 9-6,5=2,5 ( 6h30' =6,5h)
Đến 6h30 thì người đi bộ cách đều 2 người kia một đoạn nên ta dễ dàng suy luận được
[tex]\rightarrow DC=60-\frac{114-18.0,5}{2}=7,5[/tex]
[tex]\rightarrow v_{3}=\frac{7,5}{2,5}=3km/h[/tex]
[tex]\rightarrow AD=AC+DC=54+7,5=61,5 (km)[/tex]
(do bài có chút rắc rối dễ gây khó hiểu nên thay vì nêu hướng giải mình đã giải ra để tránh trường hợp khó hiểu,mong bạn xem kĩ ,giải lại và cho góp ý nhé,vì khi tính toán mình hay bị sai lắm :D )
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm
Top Bottom