Vấn đề: CO2 tác dụng dung dịch kiềm

G

gvnguyentantrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các em làm thử xem

1 ) Hòa tan hết 7,52 gam hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 ( M là kim loại kiềm ) , toàn bộ khí CO2 thoát ra được hấp thụ hết bởi một lượng tối thiểu dung dịch có chứa 0,06 mol KOH . Bỏ qua sự hòa tan của CO2 trong nước . Vậy kim loại M là .
A. Na . B. K. C. Li . D. Rb.

2) Hấp thụ hết V lít CO2 bởi dung dịch có chứa 0,08 mol Ca(OH)2 ta thu được 2 gam kết tủa , lọc kết tủa , thu lấy phần nước lọc , khối lượng của phần nước lọc tăng so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu là 4,16 gam. Giá trị của V là
A. 0,448. B. 3,136. C. 3,360. D. 4,480.

3)Cho 53,1 gam hỗn hợp K , Ca, K2O , CaO vào nước dư thu được dung dịch X ( trong X chứa 28 gam KOH ) và 5,6 lít H2 ( đktc) . Dẫn 17,92 lít CO­2 chậm qua X , phản ứng kết thúc thu được m gam kết tủa . Giá trị của m là :
A. 60 . B. 80. C.72. D.50.

4) Hấp thụ hết 1,792 lít CO2 ( đktc) bởi dung dịch chứa a gam Ca(OH)2 thu được m gam kết tủa , nếu dùng 2,464 lít CO2 thì thu được 0,625 m gam kết tủa . Giá trị của a là
A. 7,40 . B.8,88. C. 10.36. D. 5,92.
5) Hấp thụ hết V lít CO2 ( đktc) bởi dung dịch có chứa 0,35 mol Ba(OH)2 thu được kết tủa , thêm tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư vào , thấy kết tủa xuất hiện , tổng khối lượng kết tủa hai lần là 83,95 gam . Giá trị của V là :
A. 15,68. B. 11,2. C. 13,44. D. 10,08.

6) Cho từ từ CO2 đến hết 2,24 lít khí CO2 ( đktc) vào dung dịch có chứa 0,0 5 mol KOH và 0,1 mol K2CO3 ,thu được dung dịch X . Cho dung dịch BaCl2 dư vào X thu được m gam kết tủa . Giá trị của m là
A. 19,7. B. 9,85. C. 29,55. D. 39,4.
 
N

namnguyen_94

1 ) Hòa tan hết 7,52 gam hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 ( M là kim loại kiềm ) , toàn bộ khí CO2 thoát ra được hấp thụ hết bởi một lượng tối thiểu dung dịch có chứa 0,06 mol KOH . Bỏ qua sự hòa tan của CO2 trong nước . Vậy kim loại M là .
A. Na . B. K. C. Li . D. Rb.
ta co:n[TEX]C_O_2[/TEX] = n[TEX]C_O_3[/TEX] =0,06 mol
------>M(tb) 125,33
---->M + 61 < M(tb) < 2.M + 60
---> M là K
2) Hấp thụ hết V lít CO2 bởi dung dịch có chứa 0,08 mol Ca(OH)2 ta thu được 2 gam kết tủa , lọc kết tủa , thu lấy phần nước lọc , khối lượng của phần nước lọc tăng so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu là 4,16 gam. Giá trị của V là
A. 0,448. B. 3,136. C. 3,360. D. 4,480.
ta có:kết tủa bị hoà tan
----->n[TEX]C_O_2[/TEX] = 0,08 + 0,06 = 0,14 mol
----->V = 3,136 lít
 
Top Bottom