Văn |Văn 8| Viết đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi inuyashahot, 26 Tháng mười hai 2009.

Lượt xem: 27,928

 1. inuyashahot

  inuyashahot Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Với câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Thì gợi cho em suy nghĩ gì về lòng biết ơn?
  Các bạn giúp mình nhé.
   
 2. nhungpro_196

  nhungpro_196 Guest

  Phân tích: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây:
  Ăn trái quả ngon, quả ngọt phải nhớ đến kẻ ngày đêm chăm sóc, vun trồng, cho cây để có được quả như ngày nay. Được hưởng thụ những hạnh phúc, vui vẻ hôm nay phải nhớ những người đã bỏ bao nhiêu công sức, mồ hôi và cả nước mắt cho mình có được hạnh phúc ấy.
  Long biết ơn là một phẩm chất đạo đức vô cùng quý báu. Nó dường như đã trở thành một truyền thống quý báu của nhân dân ta. Biết ơn giúp cho con người ta luôn tưởng nhớ về nhau, làm cho các mối quan hệ xã hội thêm đẹp, bền vững.
   
 3. n0o

  n0o Guest

  Uong nuoc nho nguon
  An tinh an nghia, thuy chung mot long la net dep mang tinh truyen thong cua dao li dan toc, the hien loi ung xu mang ve dep nhan van cua con nguoi Viet Nam qua hang nghin nam lich su.Bai hoc dao li "uong nuoc nho nguon" da thanh tuc ngu, hoa than trong loi hat cau ca, da tham sau vao tam hon hang trieu trieu con nguoi Viet Nam xua nay.
  Cau tuc ngu "Uong nuoc nho nguon"co hinh tuong dep, ham chua mot tu tuong, tinh cam dep, mot loi ung xu dep
  Chi co bon chu ngan gon ma y nghia sau xa.Uong nuoc la dieu kien, nho nguon la he qua. Nguon la noi phat nguyen nhung nguon nuoc. Nuoc dau nguon thi trong may ngot lanh. Nguon nuoc co bao gio voi can?Nho nguon ma song suoi, ao ho, bien ca co nuoc quanh nam, su song duoc no hoa ket trai.Uong nuoc la duoc huong thu, nho co nguon ma ta duoc uong nuoc. Chu nho trong cau tuc ngu the hien tam long nho on, biet on.
  Cau"Uong nuoc nho nguon" neu len moi quan he lich su, xa hoi. Do la huong thu va nghia vu. Cau tuc ngu nhac nho chung ta bai hoc dao duc: Phai nho on, biet on nhung nguoi da dem lai am no, hanh phuc va yen vui cho minh.
  Cau tuc ngu da noi len moi quan he tot dep giua con nguoi voi con nguoi, giua bon nghin lop nguoi trong xa hoi ta. No neu len mot quan niem nhan sinh day tinh nguoi, duc ket mot net ve dao li, nhac nho moi nguoi song co tinh nghia, tron ven thuy chung.
  Long nho on, bieyt on la mot tinh cam rat dep. Cau tuc ngu giao duc chung ta long biet on to tien, ong ba, cha me. No nhac nho chung ta biet on nhan dan vi dai da dem mo hoi xuong mau xay dung va bao ve dat nuoc. Bat com ta an, mai nha ta o, trang sach, ngon den, ngoi truong soi sang tam hon ta...da tham sau cong on hang trieu nguoi dan cay, nguoi tho, thay giao, co giao...La quoc ki do tham,dat nuoc doc lap thanh binh...la do xuong mau cua biet bao anh hung liet si.Giang son gam voc hom nay la do nguon thieng ong cha, nhu mot nha tho da ca ngoi:
  Ganh vac phan nguoi di truoc de lai
  Dan do con chau chuyen mai sau
  Hang nam an dau lam dau
  Cung biet cui dau nho ngay gio to...
  (Dat nuoc-Nguyen Khoa Diem)
  Long biet on khong chi duoc khac sau trong tam hon ma con phai the hien bang hanh dong cu the. Con chau hieu thao voi ong ba cha me. Tuc cung le gio tet voi nen huong thom toa khoi tren ban tho gia tien. Con cai cham hoc, cham lam, song tot dep lam ve vang cho dong ho, biet san soc ong ba cha me khi gia yeu.Ngay 27/7 va ngoi nha tinh nghia la su the hien long biet on cua toan dan doi voi thuong binh liet si. Hoc sinh biet ton su trong dao...Do la hanh dong biet"Uong nuoc nho nguon".
  De giao duc long biet on, nhan dan ta da sang tao nen nhung cau tuc ngu, bai ca dao dam da, y dep loi hay da tham sau vao mau thit va hon nguoi:
  An qua nho ke trong cay

  Ai oi bung bat com day
  Nho cong hom som cay cay cho chang?

  Con nguoi co to co tong
  Nhu cay co coi, nhu song co nguon.
  O doi, nguoi nhan hau lam on khong bao gio nghi toi chuyen tra on. Ho coi viec cuu giup moi nguoi la nghia vu cua luong tam. Long biet on luon nhac nho chung ta vua nho toi coi nguon, nho toi the he di truoc, dong thoi phai nghi toi nhung lop nguoi mai sau. Biet nho nguon con phai biet khoi nguon la vay.
  Cau tuc ngu"Uong nuoc nho nguon" la bai hoc lon day ta biet lam nguoi. No goi nho trong long ta mon no sau nang:
  Com cha, ao me, chu thay
  Nghi sao cho bo nhung ngay uoc ao.

  Bai` này tớ copy 1 bạn trên diễn đàn ấy, sorry vì ko có dấu nha !
   
 4. trnahsy

  trnahsy Học sinh mới Thành viên

  Tham gia ngày:
  21 Tháng tư 2017
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam

  Trong xã hội mà nền kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc học là rất quan trọng. Do đó chúng ta phải đến trường ở đó các thầy cô giáo sẽ truyền thụ cho ta những kiến thức vô cùng bổ ích và thành công của ta hôm nay chính là nhờ phần lớn công lao dạy dỗ của các thầy các cô. Chúng ta cần phải biết ơn họ thời xưa cụ chu văn an đã mở lớp dạy học tại quê nhà. Và nhiều người trong số những học tròcua3 cụ đã làm đến những chức quan quan trọng trong triều đình. Phạm Sự Mạnh là một học trò như thế, tuy đã là quan đẩu triều nhưng ông vẫn tõ thái độ vô cũng kính tr5ong người thầy cũ của mình. Đến nhà thăm cụ, ông chỉ đứng từ xa vái chào, vào trong nhà cũng ko dám ngồi cũng sập với cụ, chỉ xin ngời bậc dưới. Ông trả lời đầy đủ những câu hỏi của thầy, hỏi thăm sức khỏe của thầy như một người học trò bình thường. Tấm lòng thật đáng quý biết bao! Thời nay học sunh chúng ta cũng có vô vàn cách để biểu lộ lòng biết ơn của mình đối với các thầy cô giáo: tham gia văn nghệ chào mừng 20-11; thi đua giành nhiều hoa điểm tốt, đến thăm, chúc sức khỏe các thầy cô. Biết ơn nhữnng người đã dạy dỗ mình là một hành động đẹp rất nên làm. Đó là việc làm của một người học sinh ngoan , biết phát huy tốt truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.
  Nếu không có các thầy các cô dạy dỗ chúng ta, truyền cho chúng ta những kiến thức bổ ích thì chắc gì chúng ta đã đạt được thành công như ngày hôn nay; chắc gì chúng ta đã thành đạt, kiếm nhiều tiền để nuôi sống gia đình và làm lợi cho đất nước. Do vậy ai ai cũng cần phải có lòng biết ơn thầy cô giáo.
  Ấy thế mà lại có những học sinh vô ý thức, vô văn hóa, chắng coi thầy cô ra gì. Những học sinh đó học thì kém lại hay nghịch dại, làm thầy cô và bố mẹ phiền lòng. Thậm chí còn mắng, chửi thầy cô khi bị điểm kém hay hạ hạnh kiểm. Đánh trách thay! Chúng ta có rất nhiều cách để tỏ lòng biết ơn những người đã có công dạy dỗ mình: ngồi trong lớp chỉ cẩn các bạn chú ý nghe giảng tức là đã tỏ lòng biết ơn rồi đấy. Học thật giỏi, giành được nhiều điểm chín. mười chính là cách đền ơn các thầy các cô tốt nhất của chúng ta. Ngoài ra vào ngày 20-11. 8-3, tết cổ truyền, học sinh có thể họp nhau lại cùng đến nhà thầy cô, thầy cô vui mà chúng ta cũng được coi là học sinh ngoan, có nghĩa biết đền ơn Người ta nói

  Qua sông thì bắc cầu kiều Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.


  Thật vậy! Cứ giả sữ xã hội này mà không có nghề dạy học thì không biết nó sẽ trì trệ và kém phát triển đến thế nào! Vậy thì ngay từ bậy giờ, chúng ta hãy tỏ ra là những người học trò ngoan bằng cách tỏ lòng biết ơn các thầy, các cô của nình. Họ xứng đáng được chúng ta đời đời nhớ ơn và kính trọng!
  mình lấy ở trên mạng cũng hay nên mình cho bạn xem có được không:p:p:p:):):cool::cool::cool::cool:!!!!!!!
   
 5. Do Thi Thu Huong

  Do Thi Thu Huong Học sinh chăm học Thành viên

  Tham gia ngày:
  2 Tháng ba 2017
  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  81
  Giới tính:
  Nữ

CHIA SẺ TRANG NÀY