Văn [văn 7 ]Đề: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi stary, 21 Tháng một 2010.

Lượt xem: 507,183

 1. stary

  stary Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [​IMG]

  Nguyên văn bởi stary

  I/MB:
  - Nêu vắn tắt khái niệm của ca dao dân ca.
  - Từ đó giới thiệu câu ca dao dân ca: "Nhiễu điều phủ lấy giá guơng
  Người trong một nước phải thương nhau cùng"
  - Nêu ý nghĩa của câu ca dao dân ca đó.
  - Dẫn đến thân bài.
  II/TB:
  1. Giải thích nghĩ đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ:
  " Nhiễu " là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. " Điều " là màu đỏ. " Nhiễu điều " là một thứ vải quý, đựơc dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những đồ quý. " Giá gương " là cái khung bằng gỗ để ngừơi ta đặt cái gương lên...
  Thông qua những hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm của câu ca dao múôn ca ngợi những tình cảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương. Hãy nghĩ đến tình đồng hương, đồng bào, để rồi nhiệt tình cứu giúp nhau...
  2. Ý nghĩa của câu ca dao dân ca trên
  3. Truyền thống đã đựơc nhân ta thể hiện như thế nào?
  - Tình làng nghĩ xóm...
  - Mọi ngừơi tương trợ lẫn nhau qua chiến dịch "Mùa hè xanh"...
  - Giúp đỡ đồng bào bị lũ lũt...
  4. Người học sinh đã thể hiện tốt truyền thống ấy như thến ào trong gia đình, nhà trường?
  - Thể hiện lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết qua những việc gì?
  - Còn ngoài xã hội? (nêu dẫn chứng)
  III/ KB:
  - Khẳng định tính đúng đắn của câu ca dao.
  - Từ đó rút ra bài học cho bản thân.
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng năm 2012
 2. gangoinocnha

  gangoinocnha Guest

  Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng?

  Dàn ý:
  I.Mở bài:
  Từ truyền thuyết “Bọc trứng trăm con” dẫn đến câu ca dao để nêu lên
  tầm quan trọng của vấn đề cần bình luận.
  II.Thân bài:
  1.Giảithích câu ca dao:
  ∙ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” gợi tả tấm lòng che chở, đùm bọc
  của nhân dân ta
  ∙ Ca dao khuyên ta là người cùng một nước phải thương yêu đùm bọc
  lẫn nhau.
  2.Bình luận:
  ∙ Khẳng định lời khuyên:
  Cái riêng của mỗi người và cái chung của mọi người có quan hệ gắn bó
  với nhau cảvề vật chất, tinh thần và tình cảm.
  Thương yêu, đùm bọc lẫn nhau là nghĩa vụ của mỗi người.
  Đó cũng là cơ sở của lòng yêu nước thương nòi, truyền thống quý báu
  của nhân dân ta.
  ∙ Mở rộng vấn đề:
  Bộc lộ bằng hành động cụthể
  Nhắc lại một số câu ca dao, tục ngữ cùng tư tưởng tình cảm trên.
  Phê phán thái độ thờ ơ,lạnh nhạt, bàng quang trước các biến cố xảy ra ở các địa phương khác.
  III.Kết bài:
  ∙ Đoàn kết thương yêu nhau là bài học lớn nhất của dân tộc.
  ∙ Truyền thống ấy ngày càng được phát huy mạnh mẽ.

  _Bài làm_
  Từ nghìn xưa, nhân dân ta đã khẳng định dân tộc Việt Nam là anh em
  ruột thịt với nhau, là đồng bào, nghĩa là cùng sinh ra từ một bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Do đó phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.
  Truyền thống cao cả và tốt đẹp ấy còn biểu hiện trong câu ca dao gợi
  cảm:
  “Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Người trong một nước thì thương nhau cùng”.
  Ta thử tìm hiểu ý nghĩa và giá trị của câu ca dao này như thế nào?
  Trước hết, từ câu ca dao ta thấy hiện lên một hình ảnh khá đẹp: tấm
  nhiễu điều bao phủ phía ngoài chiếc giá gương trải qua ngày này tháng kia, hứng chịu biết bao bụi bặm, bẩn nhơ của cuộc đời để chiếc gương phía trong mãi hoài sáng trong, ngời chiếu. Tác giả vô danh ở đây đã mượn hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm ấy để ngầm so sánh với tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chở che, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân cả nước ta. Câu ca dao phản ánh một nguyện vọng, tình cảm của mỗi con người Việt nam trong mọi hoàn cảnh đều phải đoàn kết “Lá lành đùmlá rách” một lòng giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.
  Mỗi người Việt Nam dẫu ở miền xuôi hay miền ngược, đồng bằng hay cao nguyên, rừng núi cũng đều có quan hệ là “người trong một nước”. “Người trong một nước” tuy khác nhau về nguồn gốc, hoàn cảnh và điều kiện sống riêng biệt nhưng bên trên những cái khác nhau đó, mọi người vẫn có nhiều cái giống nhau, chung với nahu làm nên tình nghĩa. Chung tổ tông ấy là tình đồng bào. Chung xóm làng, thôn ấp ấy là tình đồng hương. Chung trường học ấy là tình đồng môn. Chung cảnh ngộ ấy là tình đồng cảnh. Chung một mục đích một lí tưởng sống ấy là tình đồng chí. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một họ hàng là tìnhđồng tông...
  Vượt lên trên các khác biệt nhỏ, vì sự giống nhau của một điều chung lớn hơn, người ta biết thương yêu, đỡ đần đoàn kết nhau. Trong thôn ấp, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm thắt chặt mọi người lại với nhau thể hiện bằng lòng yêu thương, sự tương trợ lẫn nhau mỗi khi tắt đèn tối lửa. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta đâu chỉ gói gọn trong lũy tre thôn ấp mà còn được biểu hiện rộng rãi vượt ra phạm vi cả nước qua mối quan hệ trao đổi về vật chất lẫn tinh thần.. Một hạt gạo, một tấm áo đầy tình nghĩa của địa phương này gửi đến địa phương khác khi biết đồng bào mình nơi đó bị thiên tai, hoạn nạn đang lâm phải cảnh màn trời chiếu đất đều thắm thiết biết bao tình cảm nhiễu điều giá gương. Đặc biệt, mỗi khi đất nước có họa ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ta ở mọi miền đều xông lên tận tâm, tận lực góp cả sức người, sức của để giữ gìn từng ngọn rau tấc đất của cha ông. Các cuộc kháng chiến chống giặc thù xâm lược từ nghìn xưa đến nayđã cho thấy tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta. Tình đất nước nghĩa đồng bào khi nước nhà gặp cơn nguy biến, được phát huy thấm đượm hơn lúc nào hết. Có thương yêu nhau người ta mới cảm thấy đau đớn, xót xa trước cảnh đồng bào mình trong xiềng xích, gông cùm của bọn chúng. Chính trong hoàn cảnh ấy, lòng yêu nước, yêu đồng bào được khơi lên phát huy thành cao trào để thể hiện mạnh mẽ bằng hành động cụ thể là góp lòng góp sức dẫn đến chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, nói theo Bác Hồ, đó là một vật báu được gìn giữ truyền đời, có sức phát huy tác dụng vượt cả không gian và thời gian.
  Lúc nào cũng vậy, tình thương yêu đoàn kết giữa người trong một nước ấy không phải chỉ có lời nói đầu môi cuối lưỡi hay chỉ là ước mơ cho nhau được một đời sống vật chất và tinh thần sung túc, ấm no mà phải được biểu lộ ra bằng hành động hay việc làm cụ thể và thiết thực. Chính những hành động hay việc làm thiết thực ấy làm cho tình yêu thương đoàn kết thắm thiết và cao quý hơn bội phần.
  Đất nước Việt Nam có ba miền nhưng vẫn là một, cần liên kết gắn bó, giúp đỡ nhau từng bước cùng đi lên vững chắc. Khi biết miền nào gặp phải việc không hay, nhân dân ở các miền còn lại với tinh thần “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”sẽ cảm thấy xót xa trong cảnh“máu chảy ruột mềm”, từ đó mở lò
   
  lê quốc anh, PNT Eragonattababbbb thích bài này.
 3. gangoinocnha

  gangoinocnha Guest

  , Mở đề:
  Ca dao, tục ngữ đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của những người dân Việt Nam. Những câu ca dao, tục ngữ thường đề cao những tình cảm, yêu nước thương nòi, thương người như thể thương thân, tình cảm dân tộc, yêu quê hương, tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Tiêu biểu trong đó là tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Tình cảm đó được khái quát qua 2 câu tục ngữ: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Và: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thỳ thương nhau cùng. Chúng ta sẽ cùng nhau đi bình luận 2 câu tục ngữ này để hiểu rõ đc ý nghĩa.
  II, Khai triển ý:
  + Câu tục ngữ: bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung 1 giàn.
  - Nghĩa đen: Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung một giàn tre. Vì thế bầu và bí trở nên thân thiết, gần gũi. Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung một số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà rời xa nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu; bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn đề rồi ganh ghét, xa lánh nhau.
  Bầu và bí tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Bầu và bí leo chung một giàn tức là cùng chung cảnh ngộ, chung số phận. Mưa thuận gió hòa, bầu, bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chung sức chịu đựng. Nếu chẳng may gặp cơn gió bão, thân bí giập, quả bí rụng, có lẽ nào bầu một mình tươi tốt như xưa.
  - Nghĩa bóng: Thông qua hình ảnh của bầu và bí tác giả dân gian muốn gửi đến chúng ta một thông điệp: Sống ở trên đời, không ai giống ai. Mỗi người có một nguồn gốc, hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy vậy, người ta vẫn có những chỗ giống nhau. Anh em ruột thịt có chung cha mẹ. Bạn bè đồng lứa cùng chung trường, chung lớp, chung thầy cô, chung sách vở. Hàng xóm láng giềng chung đường đi lối lại. Dù có khác nhau về điều kiện làm ăn, về lứa tuổi, ngành nghề, nhưng tất cả đều chung một quê hương, đất nước. Những cảnh ngộ chung, những nét giống nhau giữa người với đã làm nên mối quan hệ ràng buộc, gắn bó. Cảnh chung một giàn là cơ sở gần gũi, cảm thông cho con người. Vì cái chung cho con người. Vì cái chung ấy mà mỗi người phải biết thương yêu đùm bọc, biết nhường nhịn chia sẻ để công việc chung được tốt đẹp, cảnh ngộ chung được cải thiện, hạnh phúc chung được bảo tồn. Không ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt, vì tình thương yêu, sự san sẻ làm cho con người gắn bó với nhau hơn. Cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn.
  + Câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.
  - Nghĩa đen: Nhiễu là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. Điều là màu đỏ. Nhiễu điều là một thứ vải quý, được dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những vật quý. Giá gương là cái khung bằng gỗ để người ta đặt cái gương lên. Trước đây gương không được treo trên tường hay bỏ trong bóp. Những hình thức gương như thế mới được chế tạo ra sau này, chứ thuở xa xưa, gương thường được làm theo hình tròn hay hình bầu dục và được đặt trên cái giá bằng gỗ. Có những cái giá được làm bằng gỗ quý, đánh bóng rất đẹp. Nhưng cũng có những cái giá chỉ được làm bằng gỗ thường thôi. Thứ gỗ này được dùng vì nó cứng, có thể mang nổi tấm gương, chứ trông nó không được đẹp, có khi còn sần sùi xấu xí là khác. Nhưng, giá không phải lo, vì trước khi đặt tấm gương lên giá, người ta đã cẩn thận lấy một tấm nhiễu đỏ phủ cái giá, khiến cho bản thân cái giá dù không được làm bằng gỗ quý, nhưng bây giờ trở nên đẹp đẽ đáng quý, xứng đáng được dùng làm vật đỡ cái gương. ===>Tấm điều ấy hi sinh thân mình để chiếc gương được hoàn hảo
  + Nghĩa bóng: cũng như thế mà câu tục ngữ này khuyên chúng ta đã là người trong một nước thì hay biết thương yêu nhau, san sẻ, nhường nhịn, giúp đỡ... đối với nhau. Bởi đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta, người Việt Nam ta từ xưa đến nay đã biết rất rõ ý nghĩ của câu ca dao này. nhưng với một lớp nghĩ rộng hơn thì đã là con người thì ai cũng cần có một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp vì thế việc chia sẻ những gì mình có thật sự rất quan trọng trong cuộc sống để có thêm nhiều niềm vui hơn và để bớt đi những giọt nước mắt rơi xuống vì những vấn ngại của cuộc sống. Dù có là ai đi chăng nữa, dù có bị gì đi chăng nữa thì con người vẫn là con người vẫn cần có tình thương của nhân loại và vẫn cần có tình yêu. Đồ vật, con vật còn có cảm xúc, còn có tính bầy đàn, chăm sóc lẫn nhau... thì cớ gì con người lại không được như vậy. vì thế câu ca dao này còn lên án những con người không có được sự hòa hiếu, yêu thương đồng loại, san sẻ tình cảm, vật chất cho cuộc sống của người khác. nếu đất nước ta không có được sự đoàn kết, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ nhau thì biết đâu được ngày hôm nay sẽ ra sao? Đất nước này có còn nữa hay chăng ? Câu tục ngữ này cũng thúc đẩy những tình cảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương. hãy để những tình cảm đẹp đẽ như tấm lụa điều ấy đi lên cũng là vì bảo vệ sự trong sáng và đẹp đẽ tiềm ẩn của tình người trong cuộc sống!
  + Bình luận và mở rộng: Tự làm nhé :MatCuoi (8):
  III, Kết thúc vần đề.
  Nêu suy nghĩ về câu ca dao trên
  Kêu gọi mọi người đoàn kết, iu thương nhau
   
 4. gangoinocnha

  gangoinocnha Guest

  - Không gì có thể quý hơn tình người .Tình thương mà nhân loại dành cho nhau làm nên hạnh phúc của cả thế giới .
  +Nếu không có chiến tranh,toàn nhân loại được chung sống trong hòa bình,nếu con người ai cũng yêu thương nhau ,đó chẳng phải là hạnh phúc của toàn nhân loại??
  +Một đứa trẻ ra đời ,không gì hạnh phúc hơn được chở che trong vòng tay thương yêu ấm áp của gia đình ,của cộng đồng.
  +Sẽ chẳng có nhà lãnh đạo nào đưa nhân dân đi đến hạnh phúc cuối cùng nếu họ không yêu thương nhân loại thực lòng như một bề tôi trung thành.
  -Hạnh phúc chính là biết yêu thương và được yêu thương.
  +Khi được yêu thương ,con người ta cũng biết cách yêu thương .Tình thương chân thành có thể cảm hóa kẻ xấu thành người tốt .Từ 1 kẻ trộm cắp ->1 ng` hảo tâm(VD:Nhân vật chính trong"Những người khốn khổ "của Victo Huygo.Cũng vì vậy mà nói "Tình thương là hạnh phúc của con người".

  Xã hội sẽ thật khó hình dung nếu những người làm cha ,làm mẹ không biết yêu thương con cái.Và những đứa trẻ thì không biết hiếu nghĩa ,quan tâm cha mẹ là gì...
  Bởi bản chất của con người sinh ra không xấu.Có chăng là do xã hội đày đọa ,hoàn cảnh chèn ép ,việc thiếu thốn tình cảm và sự quan tâm đúng mức của những người xung quanh làm họ trở thành người xấu.
  ...

  Tình thương xuất phát từ trái tim yêu thương ...Có tình thương giúp chúng ta sống CON NGƯỜI hơn...
  --->Chính vì vậy mà chúng ta càng phải phấn đấu để tỏ ra xứng đáng với sự quan tâm,thương yêu của những người xung quanh,san sẻ hạnh phúc của mình cho cả những người khác.Đó mới là hạnh phúc lớn lao "biết cho đi đâu chỉ nhận riêng mình".
  Hạnh phúc -sự may mắn ,đôi khi may mắn đến với ta tự nhiên như định mệnh ,cũng có khi là do ta tự tìm đến nó ...
  Có những người sẵn sàng đổi mọi của cải ,tiền bạc để có được hạnh phúc nhưng họ lại quên đi hạnh phúc là ở lòng người .Sống ích kỉ làm người ta đánh mất hạnh phúc khi nó hiện hữu ngay kề bên...
  Người trao và người nhận tình yêu đều hạnh phúc đấy các bạn à, hãy nhân rộng tình thương và lòng nhân ái để mọi người xích lại gần nhau hơn
  Trước những nỗi buồn, trước những bất hạnh,...mà dc mọi người quan tâm, săn sóc, giúp đỡ, ai mà chẳng thấy cảm động, sung sướng.
  "Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
  Người trong một nước phải thương nhau cùng".

  Người trao và người nhận tình yêu đều hạnh phúc đấy các bạn à, hãy nhân rộng tình thương và lòng nhân ái để mọi người xích lại gần nhau hơn
  Trong cuộc sống , mỗi chúng ta luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất , và tình thương chính là điều tốt đẹp đó.Tình thương xuất phát từ đâu ? Và con người sẽ ra sao khi cuộc sống chỉ toàn ích kỉ và hận thù.Vì thế “ tình thương là hạnh phúc của con người” là ước mơ và khát vọng của nhiều người
  Tình thương không chỉ đơn thuần là một thứ tình cảm mà chúng ta dành cho nhau. Mà nó còn xuất phát từ sự quan tâm yêu thương của ông bà cha mẹ dành cho con cháu và của anh chị dành cho em út của mình.
  Ngày nay khi cuộc sống với bộn bề lo toang thì tình thương còn giữ đúng nghĩa của nó. Liệu mỗi ngày di làm về chúng ta còn đủ thời gian góp mặt vào bữa cơm gia đình để chia sẻ buồn vui vừa trải qua sau một ngày làm việc hay lại vùi đầu công việc đến tối khuya và chì cần biết con cái đã được ăn uống và ngày mai chúng tiếp tục đến trường, nghĩa vụ đó chính là tình thương mà ta dành cho chúng .Nếu như vậy liệu chúng có cảm nhận được chăng? Hay chỉ cần học thật giỏi và chẳng cần quan tâm đến ai cũng đủ để báo đáp tình thương đó rồi .Tình thương không phải dừng lại ở những thứ vật chất kia.Mà tình thương đúng nghĩa đôi khi cũng chỉ là những câu hỏi thăm của những người xa lạ và nó cũng chính là những cử chỉ những hành động thân thiện mà chúng ta cháo hỏi nhau mỗi ngày.
   
 5. Mỳnk nghĩ cần bổ sung phần giải thjx 1 chút ở đầu phần thân bài:
  VD: Nhiễu điều phủ lấy giá gương: Cái xung quanh bao bọc cái gương soi,
  nhiễu điều tượng trưng cho 1 nước, 1 xã hội, cộng đồng
  --> Ý nghĩa: đồng loại cần phải bao bọc và che chở cho nhau
  Mỳnk chỉ có ý kiến zậ thui. Liên lạc vs mỳnk qua njck Y!M như njck diễn đàn nhé! Thx
   
 6. gangoinocnha

  gangoinocnha Guest

  Trả lời câu hỏi của lichlalichla :Đây thuộc loại giải thích đấy lichlalichla !
   
  Last edited by a moderator: 31 Tháng bảy 2010
 7. 123_socola

  123_socola Guest

  Từ xa xưa dan tộc Viêt nam đã có truyền thống yêu thương,đùm bọc lẫn nhau.Chính truyền thuyết au cơ là nguồn gốc xuất phát của hai tiếng ''đòng bào'' co 1 ko 2 trong lịch sử thế giói. truyền thống cao ca , tốt đẹp đó luôn dược nhắc nhở trong nhân dan. Đặc biệt nhân dân ta còn dùng hình ảnh vi von để khuyên nhủ nhau như câu ca dao:
  nhiễu điều phủ lây giá gương
  người trong một nước phải thương nhau cùng
  *giải thích nghĩa đen nghĩa bóng
  -với chúng ta ngày nay câu ca dao vẫn là một bài học xứng đáng để chúng ta tìm hiểu và suy nghĩ
  -nhiễu điều la gì? nhiễu diều là một thứ hàng tơ lụa màu đỏ, ta còn gọi là một tấm vãi điều.Giá gương là gì? giá gương là vật dụng được làm bằng gỗ, chạm khắc cầu kì vừa đơ lấy tấm gương soi vừ là vật trang hoàng trong nhà.
  -hai vật ấy nếu để riêng rẽ thì sẽ không có gì là đặc sắc cả. Nhưng khi đem mảnh nhiễu điều phủ lên giá gương chúng sẽ tạo nên một cảnh tượng vừa rực rỡ vừ uy nghiêm .Nhiễu điều giư cho gương khỏi bụi và dược trong sáng thêm ,gương phản chiếu ánh sáng lồng trong tấm nhiễu điều ánh lên sắc màu rực rỡ .Do đâu mà chiếc giá gương trở nên lộng lẫy và tấm nhiễu điều toát lên vẻ ưa nhìn.
  -chính vì đưng cạnh nhau phủ lấy, bao bọc lấy , che chở lấy mà cả hai hình ảnh trở nên có giá trị , có y nghĩa bảo vệ yêu thương
  -từ hai hình ảnh ví von đó nhân dân ta đã muốn nêu bật lời khuyên nhủ thắm đượm nghĩa tình :''người trong một nướ thì thương nhau cùng . Lời khuyên nhủ đã trở thành một hơi thở của dân tộc , gìn giữ cho nhau và truyền từ đời này sang đời khác.Về mặt tình cảm, nhưng người cùng chung một nước có cùng chung nguồn gốc lịch sử thì phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau
  *vậy tại sao người trong một nước phải thương nhau cùng
  -mỗi chúng ta đều trải qua giờ phút vinh quang những tháng ngày đen tối của lịch sử dân tộc . bên cạnh đó chúng ta còn có chung nguồn gốc tổ tiên, nói cù ng một tiếng mẹ đẻ , chung môt phong tục tập quán . Chúng ta không khác gì anh em một nhà cufng chung sống trong bầ không khí ấm cúng gia đình. Là người dân trong một nước có nghĩa vụ tương trợ , giúp đỡ lẫn nhau .Xuát phát từ ý tưởng thương dân .Vì danh dự của tổ quốc, người dân trong một nước sẵn sàng đem sương máu của mình để bạo vệ độc lập tự do .Công dân trong một nước làm đượ điều hay điề lạ cả nước lấy làm vui mừng xung sướng .Trải qua 4000 năm lịch sử dân tộc ta đã chứng tỏ được tinh thần yêu nướ đùm bọc của nhân dân , đó là cơ sở của lòng yêu nước thương nòi .Giữ nước một công việc lớn lao , không chỉ một người hay một nhóm ngươi làm nổi.Nếu có giặc ngoại xâm mà ai cũng chỉ khư khư giữ lấy của cải riêng của mình chỉ chống giặc khi chính mình bị xâm phạm thì chẳng mấy chốc giặc sẽ tiêu diệt hết người này đến người khác nhưng nếu lúc ấy tất cả mọi người đều đồng lóng hợp sức chống kẻ thù thì ta có thể chống đở dược giặc .Tinh thần đoàn kết được phát huy cao hơn khi nhân dân ta từ hai bàn tay trắng đã làm nên cuộc cách mạng tháng tám vang dội , chiến dich điện biên phủ lẫy lừng và chiến dịch hồ chí minh toàn thắng đã giữ vững nền độc lập
  *bài học rút ra
  -baif học yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau giữa như ng người trong một nước.Nếu trong đấu tranh dựng nước là su dong tam hiep luc thi trong thien tai bao tap la''la lanh dum la rach'' ''chị nga em nâng''. tất cả đã trở thành nét dẹp văn hoá trong đòi sống của mỗi con người
  *trách nhiệm
  -laf mot cong dan nhỏ tuổi tự hào voi 4000 nghìn năm van hien chúng ta được kế thừa sự từ cha ong, hãy biết ơn kính yêu ông bà, nhương cơm sẻ áo với nhưng người bất hạnh....
  kêt bài
  câu ca dao chop đến ngày nay và mãi về sau sẽ vẫn là bài học được đúc kết bằng tâm huyết của nhân dân, chúng ta phải ghi nhớ:luôn yêu thương , đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn ,hoạn nạn
  LƯU Ý:(hi vọng có ai đó cảm ơn tui thì tui zui lam)
   
  Last edited by a moderator: 6 Tháng năm 2010
 8. hanhto_9977

  hanhto_9977 Guest

  Lập dàn bài:
  MB: *vđề cần giải thích: mọi người phải yêu thương nhau trong cuộc sống
  -trích ca dao
  TB:
  *giải thích nghĩa đen:nhiễu điều tấm tơ lụa đắt tiền-giá gương:vật= gỗ chạm khắc tinh xảo dùng để đỡ lấy tấm gương
  ->tôn vẻ đẹp giữ gín và bảo vệ nhau
  nghĩa bóng:con người trong 1 cộng đồng, xã hội phải biết yêu thương che chở lẫn nhau
  *vì sao:+chúng ta có chung cội nguồn(D/C:Âu Cơ và Lạc Long Quân)
  +vượt khó củng cố mối quan hệ cộng đồng
  +là tình cảm tự nhiên, đạo lí, truyền thống
  +cuộc sống có lúc thuận lợi nhưng cũng có lúc khó khăn-> phải biết thương yêu giúp đỡ nhau
  *Lợi: +nếu ta biết thương yêu tâm hồn sẽ cảm thấy thanh thản
  *hại: kẻ ko biết yêu thương con người->là 1 kẻ gỗ đá, vô hình dung đã tự biết mình thành 1 kẻ ích kỉ, sẽ bị cô lập
  *Kề ra biều hiện:quyên góp, ủng hộ, an ủi, động viên...
  xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho những người nghèo
  xây dưng làng S.O.S...
  KB: - Đưa ra lời khuyên
  - Rút ra bài học
   
 9. myanhkool

  myanhkool Guest

  Tui cũng có bài nè:
  Mở bài:
  Từ 60 năm trước người ta biết đến VN một quốc gia lạc hậu ngèo đói và non trẻ nhưng đã phải bước vào chiến tranh chống thực dân Pháp và Mỹ. Có ngưòi đã tự hỏi: " Tại sao VN lại dành chiến thắng trong khi Pháp và mỹ thời bấy giờ là hai cường quốc mạnh bâc nhất trên tg? Và câu trả lời thì thât là giản đơn đó là nhờ tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân Việt. Tinh thần đó đã đc thể hiện qua câu ca dao: " nhiễu....cùng"
  Kết bài:Qua câu ca dao trên giúp chúng at hiểu về tình thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau. Đó là một tinh thần cao đẹp, một truyền thống quý báu của dân tộc Việt. Chúng at hãy chung tay hành động giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le trong cs hãy hành động như những chủ nhân tương lai của đn.
  Còn phần than bài dài quá không đánh nổi ^ _ ^
  NẾU THẤY HAY THÌ THANK NHA
   
  Aya shameimaru thích bài này.
 10. nhok_co_don

  nhok_co_don Guest

  minh hok bik lam cai than bai va mo bai nhung biet giai nghia minh post len cho ban coi co dc khong

  Nghia den:nhiễu điều là tấm vải đỏ hay thường phủ lấy giá gương trên bàn thờ làm đẹp cho chiếc khung còn bên trong khung lồng kính có hình ông bà và tổ tiên ba vật này khong thể tách rời nhau mỗi vật đều tạo ra vẻ đẹp và trang nhgieem cho bàn thờ(đây có nghĩa của câu đầu ''Nhiễu điều phủ lấy giá guơng'')
  Nghia bong: là nguyên câu sau chỉ cần giải thích nó ra là đc thui co ji đâu nhưng bạn nên nhớ phải thêm mắm và muối thì nó mới hay
   
 11. Mấy bạn có dẫn chứng trong thực tế nào nũa ko, giúp mình với.
   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng ba 2011
 12. vietkhanh98

  vietkhanh98 Guest

  thank mọi người nhiều nha
  PASTE vào bài kiển tra thế là thoái rồi:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
   
 13. ckiu.style

  ckiu.style Guest

  :) cho phép Ckiu pos bài của mem 123_socola, Ckiu thấy hay nên pos ^^~ :)
  Từ xa xưa dan tộc Viêt nam đã có truyền thống yêu thương,đùm bọc lẫn nhau.Chính truyền thuyết au cơ là nguồn gốc xuất phát của hai tiếng ''đòng bào'' co 1 ko 2 trong lịch sử thế giói. truyền thống cao ca , tốt đẹp đó luôn dược nhắc nhở trong nhân dan. Đặc biệt nhân dân ta còn dùng hình ảnh vi von để khuyên nhủ nhau như câu ca dao:
  nhiễu điều phủ lây giá gương
  người trong một nước phải thương nhau cùng
  *giải thích nghĩa đen nghĩa bóng
  -với chúng ta ngày nay câu ca dao vẫn là một bài học xứng đáng để chúng ta tìm hiểu và suy nghĩ
  -nhiễu điều la gì? nhiễu diều là một thứ hàng tơ lụa màu đỏ, ta còn gọi là một tấm vãi điều.Giá gương là gì? giá gương là vật dụng được làm bằng gỗ, chạm khắc cầu kì vừa đơ lấy tấm gương soi vừ là vật trang hoàng trong nhà.
  -hai vật ấy nếu để riêng rẽ thì sẽ không có gì là đặc sắc cả. Nhưng khi đem mảnh nhiễu điều phủ lên giá gương chúng sẽ tạo nên một cảnh tượng vừa rực rỡ vừ uy nghiêm .Nhiễu điều giư cho gương khỏi bụi và dược trong sáng thêm ,gương phản chiếu ánh sáng lồng trong tấm nhiễu điều ánh lên sắc màu rực rỡ .Do đâu mà chiếc giá gương trở nên lộng lẫy và tấm nhiễu điều toát lên vẻ ưa nhìn.
  -chính vì đưng cạnh nhau phủ lấy, bao bọc lấy , che chở lấy mà cả hai hình ảnh trở nên có giá trị , có y nghĩa bảo vệ yêu thương
  -từ hai hình ảnh ví von đó nhân dân ta đã muốn nêu bật lời khuyên nhủ thắm đượm nghĩa tình :''người trong một nướ thì thương nhau cùng . Lời khuyên nhủ đã trở thành một hơi thở của dân tộc , gìn giữ cho nhau và truyền từ đời này sang đời khác.Về mặt tình cảm, nhưng người cùng chung một nước có cùng chung nguồn gốc lịch sử thì phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau
  *vậy tại sao người trong một nước phải thương nhau cùng
  -mỗi chúng ta đều trải qua giờ phút vinh quang những tháng ngày đen tối của lịch sử dân tộc . bên cạnh đó chúng ta còn có chung nguồn gốc tổ tiên, nói cù ng một tiếng mẹ đẻ , chung môt phong tục tập quán . Chúng ta không khác gì anh em một nhà cufng chung sống trong bầ không khí ấm cúng gia đình. Là người dân trong một nước có nghĩa vụ tương trợ , giúp đỡ lẫn nhau .Xuát phát từ ý tưởng thương dân .Vì danh dự của tổ quốc, người dân trong một nước sẵn sàng đem sương máu của mình để bạo vệ độc lập tự do .Công dân trong một nước làm đượ điều hay điề lạ cả nước lấy làm vui mừng xung sướng .Trải qua 4000 năm lịch sử dân tộc ta đã chứng tỏ được tinh thần yêu nướ đùm bọc của nhân dân , đó là cơ sở của lòng yêu nước thương nòi .Giữ nước một công việc lớn lao , không chỉ một người hay một nhóm ngươi làm nổi.Nếu có giặc ngoại xâm mà ai cũng chỉ khư khư giữ lấy của cải riêng của mình chỉ chống giặc khi chính mình bị xâm phạm thì chẳng mấy chốc giặc sẽ tiêu diệt hết người này đến người khác nhưng nếu lúc ấy tất cả mọi người đều đồng lóng hợp sức chống kẻ thù thì ta có thể chống đở dược giặc .Tinh thần đoàn kết được phát huy cao hơn khi nhân dân ta từ hai bàn tay trắng đã làm nên cuộc cách mạng tháng tám vang dội , chiến dich điện biên phủ lẫy lừng và chiến dịch hồ chí minh toàn thắng đã giữ vững nền độc lập
  *bài học rút ra
  -baif học yêu thương đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau giữa như ng người trong một nước.Nếu trong đấu tranh dựng nước là su dong tam hiep luc thi trong thien tai bao tap la''la lanh dum la rach'' ''chị nga em nâng''. tất cả đã trở thành nét dẹp văn hoá trong đòi sống của mỗi con người
  *trách nhiệm
  -là mot cong dan nhỏ tuổi tự hào voi 4000 nghìn năm van hien chúng ta được kế thừa sự từ cha ong, hãy biết ơn kính yêu ông bà, nhương cơm sẻ áo với nhưng người bất hạnh....
  kêt bài
  câu ca dao cho đến ngày nay và mãi về sau sẽ vẫn là bài học được đúc kết bằng tâm huyết của nhân dân, chúng ta phải ghi nhớ:luôn yêu thương , đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn ,hoạn nạn.
   
 14. l0n3ly_canby

  l0n3ly_canby Guest

  Dàn ý:
  I.Mở bài:
  Từ truyền thuyết “Bọc trứng trăm con” dẫn đến câu ca dao để nêu lên
  tầm quan trọng của vấn đề cần bình luận.
  II.Thân bài:
  1.Giảithích câu ca dao:
  ∙ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” gợi tả tấm lòng che chở, đùm bọc
  của nhân dân ta
  ∙ Ca dao khuyên ta là người cùng một nước phải thương yêu đùm bọc
  lẫn nhau.
  2.Bình luận:
  ∙ Khẳng định lời khuyên:
  Cái riêng của mỗi người và cái chung của mọi người có quan hệ gắn bó
  với nhau cảvề vật chất, tinh thần và tình cảm.
  Thương yêu, đùm bọc lẫn nhau là nghĩa vụ của mỗi người.
  Đó cũng là cơ sở của lòng yêu nước thương nòi, truyền thống quý báu
  của nhân dân ta.
  ∙ Mở rộng vấn đề:
  Bộc lộ bằng hành động cụthể
  Nhắc lại một số câu ca dao, tục ngữ cùng tư tưởng tình cảm trên.
  Phê phán thái độ thờ ơ,lạnh nhạt, bàng quang trước các biến cố xảy ra ở các địa phương khác.
  III.Kết bài:
  ∙ Đoàn kết thương yêu nhau là bài học lớn nhất của dân tộc.
  ∙ Truyền thống ấy ngày càng được phát huy mạnh mẽ.

  _Bài làm_
  Từ nghìn xưa, nhân dân ta đã khẳng định dân tộc Việt Nam là anh em
  ruột thịt với nhau, là đồng bào, nghĩa là cùng sinh ra từ một bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Do đó phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.
  Truyền thống cao cả và tốt đẹp ấy còn biểu hiện trong câu ca dao gợi
  cảm:
  “Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Người trong một nước thì thương nhau cùng”.
  Ta thử tìm hiểu ý nghĩa và giá trị của câu ca dao này như thế nào?
  Trước hết, từ câu ca dao ta thấy hiện lên một hình ảnh khá đẹp: tấm
  nhiễu điều bao phủ phía ngoài chiếc giá gương trải qua ngày này tháng kia, hứng chịu biết bao bụi bặm, bẩn nhơ của cuộc đời để chiếc gương phía trong mãi hoài sáng trong, ngời chiếu. Tác giả vô danh ở đây đã mượn hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm ấy để ngầm so sánh với tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chở che, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân cả nước ta. Câu ca dao phản ánh một nguyện vọng, tình cảm của mỗi con người Việt nam trong mọi hoàn cảnh đều phải đoàn kết “Lá lành đùmlá rách” một lòng giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.
  Mỗi người Việt Nam dẫu ở miền xuôi hay miền ngược, đồng bằng hay cao nguyên, rừng núi cũng đều có quan hệ là “người trong một nước”. “Người trong một nước” tuy khác nhau về nguồn gốc, hoàn cảnh và điều kiện sống riêng biệt nhưng bên trên những cái khác nhau đó, mọi người vẫn có nhiều cái giống nhau, chung với nahu làm nên tình nghĩa. Chung tổ tông ấy là tình đồng bào. Chung xóm làng, thôn ấp ấy là tình đồng hương. Chung trường học ấy là tình đồng môn. Chung cảnh ngộ ấy là tình đồng cảnh. Chung một mục đích một lí tưởng sống ấy là tình đồng chí. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một họ hàng là tìnhđồng tông...
  Vượt lên trên các khác biệt nhỏ, vì sự giống nhau của một điều chung lớn hơn, người ta biết thương yêu, đỡ đần đoàn kết nhau. Trong thôn ấp, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm thắt chặt mọi người lại với nhau thể hiện bằng lòng yêu thương, sự tương trợ lẫn nhau mỗi khi tắt đèn tối lửa. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta đâu chỉ gói gọn trong lũy tre thôn ấp mà còn được biểu hiện rộng rãi vượt ra phạm vi cả nước qua mối quan hệ trao đổi về vật chất lẫn tinh thần.. Một hạt gạo, một tấm áo đầy tình nghĩa của địa phương này gửi đến địa phương khác khi biết đồng bào mình nơi đó bị thiên tai, hoạn nạn đang lâm phải cảnh màn trời chiếu đất đều thắm thiết biết bao tình cảm nhiễu điều giá gương. Đặc biệt, mỗi khi đất nước có họa ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ta ở mọi miền đều xông lên tận tâm, tận lực góp cả sức người, sức của để giữ gìn từng ngọn rau tấc đất của cha ông. Các cuộc kháng chiến chống giặc thù xâm lược từ nghìn xưa đến nayđã cho thấy tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta. Tình đất nước nghĩa đồng bào khi nước nhà gặp cơn nguy biến, được phát huy thấm đượm hơn lúc nào hết. Có thương yêu nhau người ta mới cảm thấy đau đớn, xót xa trước cảnh đồng bào mình trong xiềng xích, gông cùm của bọn chúng. Chính trong hoàn cảnh ấy, lòng yêu nước, yêu đồng bào được khơi lên phát huy thành cao trào để thể hiện mạnh mẽ bằng hành động cụ thể là góp lòng góp sức dẫn đến chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, nói theo Bác Hồ, đó là một vật báu được gìn giữ truyền đời, có sức phát huy tác dụng vượt cả không gian và thời gian.
  Lúc nào cũng vậy, tình thương yêu đoàn kết giữa người trong một nước ấy không phải chỉ có lời nói đầu môi cuối lưỡi hay chỉ là ước mơ cho nhau được một đời sống vật chất và tinh thần sung túc, ấm no mà phải được biểu lộ ra bằng hành động hay việc làm cụ thể và thiết thực. Chính những hành động hay việc làm thiết thực ấy làm cho tình yêu thương đoàn kết thắm thiết và cao quý hơn bội phần.
  Đất nước Việt Nam có ba miền nhưng vẫn là một, cần liên kết gắn bó, giúp đỡ nhau từng bước cùng đi lên vững chắc. Khi biết miền nào gặp phải việc không hay, nhân dân ở các miền còn lại với tinh thần “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”sẽ cảm thấy xót xa trong cảnh“máu chảy ruột mềm”, từ đó mở lò...


  bài nì là tớ search google được đó!:D
   
 15. l0n3ly_canby

  l0n3ly_canby Guest

  + Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Ng trong 1 nc phải thương nhau cùng.
  - Nghĩa đen: Nhiễu là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. Điều là màu đỏ. Nhiễu điều là 1 thứ vải quý, đc dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những vật quý. Giá gương là cái khung = gỗ để ng ta đặt cái gương lên. Trc đây gương k đc treo trên tường hay bỏ trong bóp. Những hình thức gương như thế mới đc chế tạo ra sau này, chứ thuở xa xưa, gương thường đc làm theo hình tròn hay hình bầu dục và đặt trên cái giá = gỗ. Có những cái giá được làm = gỗ quý, đánh bóng rất đẹp. Nhg cũng có những cái giá chỉ được làm bằng gỗ thường thôi. Thứ gỗ này đc dùng vì nó cứng, có thể mang nổi tấm gương, chứ trông nó k đc đẹp, có khi còn sần sùi xấu xí. Nhg, giá k phải lo, vì trc khi đặt tấm gương lên giá, ng ta đã cẩn thận lấy một tấm nhiễu đỏ phủ cái giá, khiến cho bản thân cái giá dù k đc làm = gỗ quý, nhg bây h trở nên đẹp đẽ đáng quý, xứng đáng đc dùng làm vật đỡ cái gương =>Tấm điều ấy hi sinh thân mình để chiếc gương đc hoàn hảo
  + Nghĩa bóng: khuyên cta đã là ng trong 1 nc thì hay thg yêu nhau, san sẻ, nhường nhịn, giúp đỡ nhau. đó là truyền thống quý báu của dt ta. với một lớp nghĩ rộng hơn thì đã là con ng thì ai cũng cần có 1 cs hp, tốt đẹp vì thế việc chia sẻ những gì mình có thật sự rất qtrọng trong cs để có thêm nhiều niềm vui hơn và để bớt đi những giọt nước mắt rơi xuống vì những vấn ngại của cs. Dù có là ai đi chăng nữa thì con ng vẫn là con ng vẫn cần có tình thg của nhân loại và vẫn cần có tyêu. Đồ vật, con vật còn có cảm xúc, còn có bầy đàn, chăm sóc lẫn nhau...thì cớ gì con ng lại k đc như vậy. vì thế câu ca dao này còn lên án những con ng k có được sự hòa hiếu, yêu thg đồng loại, san sẻ tình cảm, vật chất cho cs của ng khác. nếu đnc ta k có sự đoàn kết, đùm bọc, yêu thg, giúp đỡ nhau thì biết đâu đc ngày hôm nay sẽ ra sao? Đnc này có còn nữa hay chăng? Câu tục ngữ này cũng thúc đẩy những tcảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương. hãy để những tcảm đẹp đẽ như tấm lụa điều ấy đi lên cũng là vì bvệ sự trong sáng và đẹp đẽ tiềm ẩn của tyêu thg trong cs!
  _Chẳng có nhà lãnh đạo nào đưa nhân dân đi đến hp nếu họ k yêu thg nhân loại thực lòng như 1 bề tôi trung thành.
  Khi đc yêu thg ,con ng ta cũng biết cách yêu thg .Tình thg chân thành có thể cảm hóa kẻ xấu thành ng tốt .Từ 1 kẻ trộm cắp ->1 ng hảo tâm(Nvật chính trong"Những người khốn khổ "của Victo Huygo. Cũng vì vậy mà nói "Tình thương là hp của con ng".
  Tình thg xuất phát từ trái tim yêu thg. Có tình thg giúp ta sống con ng hơn. Đó mới là hp lớn lao "biết cho đi đâu chỉ nhận riêng mình"...

  :):):):):)
   
 16. cucutq

  cucutq Guest

  khong co bai gi hay ak????????????
  du sao cung thank!!!!!!!!
   
 17. mrsbochuot

  mrsbochuot Guest

  ths cac pn nh` nha
  cac pn viet paj hay wa chung lun
   
 18. mrsbochuot

  mrsbochuot Guest

  than baj daj wa mjnh viet hk noj m coa caj KB nek`:
  Voi mỗj nguoj HS, chung em can hieu ro tu tuong nhan van cua nhung cau ca dao,tuc ngu tren boi chung the hien nhung truyen thong wy bau cua dan toc. Tiep thu loi căn dặn cua tien nhan, chung em co thể thể hien tinh iu thuong dong bao ngay trong tap the lop, trong nha truong wa cac hoat dong giau y nghia nhu giup do gia dinh nhung pn co hoan canh kho khan, nhung pn hoc yeu, tham gia cac phong trao ung ho, giup do cac pa` me VN anh hung, cac gia dinh thuong binh liet si,...
   
 19. mrsbochuot

  mrsbochuot Guest

  cac pn giup minh` lam MB vs TB zoj ngay maj nop paj ruj !!!!
   
 20. vuhoaiphong

  vuhoaiphong Guest

   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY