[Văn 6] - Tóm tắt bài "Vượt thác".

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi baby_2888, 29 Tháng bảy 2011.

Lượt xem: 22,937

 1. baby_2888

  baby_2888 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  1. Tóm tắt văn bản Vượt Thác :)

  2. Phát biểu cảm nghĩ về Dượng hương Thư :)|

  Em chú ý tên tiêu đề.
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng bảy 2011
 2. tuntun301

  tuntun301 Guest

  – Hình ảnh dượng Hương Thư trong cảnh vượt thác :
  Ngoại hình : cởi trần, như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa.~~>Vạm vỡ , rắn chắc , khỏe mạnh.
  - Động tác : co người phóng chiếc sào xuống lòng sông, ghì chặt trên đầu sào, chiếc sào dưới sức chống bị cong lại, thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt, ghì trên ngọn sào.~~> Nhanh nhẹn , mạnh mẽ ,dứt khoát.
  -Ngoại hình: Vạm vỡ , rắn chắc , khỏe mạnh.

  ~~>Con người lao động quả cảm, người chỉ huy vượt thác bình tĩnh, dày dạn kinh nghiệm; người khiêm nhường, nhu mì trong cuộc sống gia đình.
  bạn tham khảo them cái này nha !!!:)

  a.Tóm tắt văn bản là trình bày lại một nội dung của một văn bản gốc theo một mục đích đã định trước.VB tóm tắt thường ngắn hơn so với VB gốc.Việc lựa chọn thông tin để đưa vào văn bản tóm tắt phụ thuộc vào mục đích tóm tắt. Mục đích tóm tắt là nhân tố hàng đầu chi phối việc tóm tắt văn bản.Tuy nhiên, văn bản tóm tắt phải mang tính khách quan, phản ánh trung thực văn bản gốc. Từ đó, học sinh nắm được cái cốt lõi của câu chuyện.

  Một số lưu ý khi tóm tắt văn bản:

  - Diễn đạt càng ngắn gọn, càng súc tích càng tốt, loại bỏ những thông tin không cần thiết đối với mục đích tóm tắt.

  - Văn bản tóm tắt phải luôn phản ánh trung thực nội dung văn bản gốc, không thêm thắt những nội dung không có trong văn bản gốc.

  - Người tóm tắt cần diễn đạt theo cách riêng của mình, tránh đến mức tối đa dùng lại các câu, đoạn trong văn bản gốc. Nên dùng câu đủ thành phần.

  b.Một số kĩ năng cần áp dụng trong tóm tắt văn bản:

  - Xác định ý chính, nội dung của mỗi đoạn văn và văn bản.

  - Diễn đạt lại các ý chính và nội dung đó bằng một vài câu thích hợp.

  - Dùng các từ ngữ thích hợp để liên kết các câu lại với nhau thành một văn bản nhỏ.
   
  Last edited by a moderator: 30 Tháng bảy 2011
 3. Tóm tắt bài Vượt Thác

  Bài văn miêu tả cảnh dòng sông Thu Bồn và quang cảnh 2 bên bờ sông theo hành trình vượt thác của con thuyền qua địa hình khác nhau: đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thac dữ. Bằng việc tập trung vào cảnh vượt thác, tác giả đã làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của Dượng Hương Thư trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn hùng vĩ. Qua đó nói lên tình yêu thương thiên nhiên , đất nước, quê hương, dân tộc của nhà văn.
   
 4. Tóm tắt bài BUỔI HỌC CUỐI CÙNG

  Buổi sáng hôm ấy cậu bé Prang chưa học thuộc bài ngữ pháp nên định trốn học rong chơi. Không hiểu sao cậu cũng đến trường. Dọc đường cậu thấy nhiều điều lạ.Đến lớp lại thấy lạ hơn: Không khí rất trang nghiêm. Thầy giáo Ha-men ăn mặc rất trang trọng, cư sử với Prang rất dịu dàng , dân làng ngồi chật lớp .....chợt cậu hiêu ra đây là buổi học cuối cùng. Cậu ấy hối hận tự trách giận mình vì đã không chịu học thuộc ngữ pháp. Thầy giảng dạy như 1 nghi lễ và nêu chân lí phải bảo tồn tiếng nói dân tộc ngay cả khi mất nước, ngay cả khi kẻ thù không cho dạy tiếng mẹ đẻ.

  Nhớ thanks nha :)
   

CHIA SẺ TRANG NÀY