[Văn 6] Câu hỏi liên quan đến văn bản"Bức tranh của em gái tôi"

Thảo luận trong 'Truyện hiện đại' bắt đầu bởi nhidragonhappy, 18 Tháng một 2013.

Lượt xem: 52,440

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đặt HMF làm TRANG CHỦ để không bỏ lỡ tin tức mới


  1) Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi.
  2) Bạn hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ...lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, bạn có cảm nghĩ gì về nhân vật người anh?
  3) Bạn có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện?
  4) Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao bạn lại cho đó là nhân vật chính?
  5) Viết một đoạn văn thuật lại tâm trạng của người anh trong truyện khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái?
  6) Anh của Kiều Phương là người như thế nào? Hình ảnh người anh trong bức tranh với người anh thực của Kiều Phương có khác nhau không?
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng một 2013
 2. Câu 1:
  Câu truyện kể về hai anh em Kiều Phương ( còn gọi là mèo ) qua lời kể của người anh. Mèo là một cô bé hay nghịch ngợm nhưng lại có năng khiếu vẽ đặc biệt. Sau một thời gian theo dõi, nhất là khi nghe chú Tiến Lê khen tranh của em gái, người anh rơi vào trạng thái mặc cảm. Trạng thái tâm lý này khiến người anh thường gắt gỏng với Mèo mặc dù cô bé chẳng có tội tình gì. Nhưng thật bất ngờ, bức tranh doạt giải của Kiều Phương lại là bức tranh vẽ về người anh thân yêu của mình. Trước bức tranh, người anh nhận ra tấm lòng nhân hậu của em gái và hối hận vì đã có lúc mình đã đối xử không đúng với em .
  Câu 3:
  -Kiều Phương luôn dành cho anh những tình cảm tốt đẹp:

  + Trong ánh mắt của Kiều Phương, người anh trai của mình là tốt nhất, hoàn hảo nhất.

  + Kiều Phương đã vẽ nên bức tranh người anh thật đẹp, thật hoàn mĩ.

  + Kiều Phương vui sướng trước vẻ đẹp của anh trai mà mình đã cảm nhận được và thể hiện trong bức tranh.
  Câu 4:

  - Cả 2 đều là nhân vật chính,
  - Nhân vật trung tâm: người anh.
  - Vì truyện không nhằm khẳng định năng khiếu hay ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của cô em gái mà chủ yếu muốn hướng người đọc tới sự thức tỉnh (lòng đố kị, ganh tị…) của nhân vật người anh.


   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng một 2013
 3. 0872

  0872 Guest

  Câu 2:
  Em hiểu đoạn kết đó
  là người anh lúc đó đã nhận ra những hạn chế của bản thân và cảm thấy xấu h[SIZE=3]ổ[/SIZE] tấm l[FONT=Times New Roman]òng nh[/FONT][SIZE=3][FONT=Times New Roman]ân h[/FONT][SIZE=3][FONT=Times New Roman]ậu, trong [/FONT][SIZE=3][FONT=Times New Roman]sáng [SIZE=3]c[SIZE=3]ủa[/SIZE][/SIZE] em m[/FONT][SIZE=3][FONT=Times New Roman]ình
  \Rightarrow[SIZE=3]Qua [SIZE=3]đ[SIZE=3]ó, em th[SIZE=3]ấy ngư[SIZE=3]ời anh c[SIZE=3]ũng bi[SIZE=3]ết suy ngh[SIZE=3]ĩ, bi[SIZE=3]ết s[SIZE=3]ửa sai[SIZE=3]...........:D[/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/FONT][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE]

   
 4. Câu 1:
  trong một gia đình nọ, có hai anh em. người em gái tên là Kiều Phương nhung người anh hay gọi cô là "mèo" bởi vì mặt cô lúc nào cũng lem nhem. mèo rất thích lục lọi các đồ vật trong nhà và có một năng khiếu vẽ đặc biệt. sau một thời gian theo dõi, nhất là khi nghe chú Tiến Lê khen em gái mình là một thiên tài hội họa, người anh đã rơi vào trạng thái mặc cảm. trạng thái này đã khiến cho người anh thường xuyên gắt gỏng với mèo mặc dù cô bé chẳng có tội tình gì. nhưng thật bất ngờ, bức tranh đạt giải Nhất Quốc tế của Kiều Phương lại là bức tranh vẽ về người anh thân yêu của mình. trước bức tranh của em, người anh đã nhận ra tấm lòng của em và cảm thấy xấu hổ và hối hận về những gì mình đã làm.


  Câu 2:
  người anh từng có lúc quá khắt khe với em, thậm chí đố kị, tự ái. nhưng cậu vẫn nhận ra được năng khiếu của em và sụ bất tài của mình. sự giận dỗi của cậu cũng rất trẻ con: "nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra". vấn đề là khi chứng kiến tấm lòng nhân hậu của em gái thể hiện trong bức tranh, cậu bé đã thức tỉnh, nhận ra hạn chế và lỗi lầm để trong sáng, cao đẹp hơn. người anh là một người tốt.


  Câu 3: nhân vật Kiều Phương, qua lời kể của người anh, là một cô bé đẹp đẽ, nhân hậu và rất gần gũi:
  -là một cô bé nghịch ngợm, vô tư. biệt danh Mèo cũng cho thấy được vẻ đáng yêu đó (cô bé không những vui vẻ chấp nhận mà còn để xưng hô với bạn bè). ta có thể thấy hình ảnh của Kiều Phương - Mèo rât nhiều trong cuộc sống.
  - có năng khiếu và say mê với công việc mình thích (mặc dù với người khác thì niềm say mê, lục lọi, bôi vẽ,... là một điều phiền toái)
  - tuy nhiên, phẩm chất nổi bật hơn cả là tấm lòng nhân hậu, trong sáng: mặc dù bị anh đối xử nghiêm khắc một cách thái quá nhưng đối với cô bé "anh trai tôi" vẫn là người thân nhất, đẹp đẽ nhất.


  Câu 4:
  nhân vật chính trong truyện là người anh. thực ra, sẽ có ý kiến cho rằng truyện có hai nhân vật chính là người em và người anh. ý kiến này không phải không có lý. tuy nhiên, nhân vật người anh có vai trò quan trọng hơn vì chủ ý của tác phẩm là nói về sự thức tỉnh của người anh. chân dung của người em cũng hiện lên qua lời kể của nguời anh. bới thế, nói thế này sẽ hợp lý hơn: người anh là nhân vật trung tâm của tác phẩm, còn người em là nhân vật chính.


  Câu 5:
  khi xem tranh của em gái, cậu bé hai lần bị bất ngờ liên tiếp: bất ngờ thứ nhất: nhân vật chính trong bức tranh là một cậu bé đẹp đẽ đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời xanh. mặt chú bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chỉ sự suy tư mà còn rất mơ mộng nữa; bất ngờ thứ hai: cậu bé ấy chẳng phải ai khác chính là tôi! vì thế, khi mẹ hỏi, cậu bé giật sững người. sau phút giây giật sững ấy, tâm lí cậu bé diễn ra hết sức phức tạp nhưng lại rất hợp lí. trước hết, cậu ngỡ ngàng (vì không tin nhân vật chính của bức tranh kia lại chình là mình.); tiếp đến, cậu hãnh diện (vì trong bức tranh kia, hình sảnh của cậu sao mà đẹp thế); cuối cùng, cậu thấy xấu hổ (vì hai lẽ: chẳng lẽ cậu lại hoàn hảo vậy ử? hình ảnh của cậu đẹp đẽ vì tấm lòng của người em quá đỗi nhân hậu và trong sáng). đây cũng là lí do giúp ta hiểu, mặc dù cậu bé không trả lời mẹ nhưng thực ra dòng suy nghĩ của cậu đã trả lời tất cả.
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng một 2013
 5. Câu hỏi

  Ở câu 4 phần trả lời của l0v3_sweet_381, bạn muabuon034 đã nhận xét đúng với câu trả lời: Là cả 2 nhân vật đều là nhân vật chính.
  Còn câu 4 phần trả lời của bạn me0kh0ang2000, bạn nghgh97 đã nhận xét đúng với câu trả lời là nhân vật chính là người anh.
  Như vậy có nghĩa là câu nào đúng xin hãy giải thích
   
 6. sj_oppa

  sj_oppa Guest

  chị l0v3_sweet_381 đúng đấy bạn
  cả hai anh em đều là nhân vật chính. nhưng người anh là nhân vật trung tâm vì từ người anh chúng ta mới rút ra được bài học
   
 7. nghgh97

  nghgh97 Guest

  Bạn love trả lời đúng đấy, khi mình còn học lớp 6 cô mình cũng nói rằng cả 2 đều là nhân vật chính, nhưng người anh mới là nhân vật trung tâm câu chuyện. Bạn mèo khoang trả lời thành nhiều post, mình chỉ xn 1 post tóm tắt câu chuyện nhưng khi trộn các post lại thành như các bạn thấy đó @-)
   
 8. nguyenhuytam

  nguyenhuytam Guest

  chép trên violet cãi =vành:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
   
 9. sangbaby_one

  sangbaby_one Guest

  Sao chẳng thấy ai trả lời câu cuối vậy?! :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :(
   
 10. tritrilamlam

  tritrilamlam Guest

  :khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165):khó wa
  chuồn là thượng sách
  a....tui có việc gấp rồi ! đi trước nhé cả nhà!
  tui đi đây
  :khi (133)::khi (133)::khi (133):
  :khi (175)::khi (175)::khi (175):
   
 11. Không ai trả lời câu cuối thì mình trả lời câu cuối:
  -Anh của Kiều Phương là người thật đáng trách nhưng nhờ tấm lòng nhân hậu của cô em gái nên người anh đã biết những điểm hạn chế của mình và cố gắng vươn lên\Rightarrow nhân vật người anh thật đáng khen

  -Ta có 2 ý:
  +Xét về ngoại hình:giống nhau
  +Xét về tâm hồn:Khác nhau
  _Người anh trong bức tranh:Được xuất phát từ lòng nhân hậu của bé Kiều Phuong.
  _Người anh trong thực tế:Được xuất phát từ lòng ghen ghét,đố kị em gái mình.(không chắc)
  Chả biết có đúng không??
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng hai 2015

CHIA SẺ TRANG NÀY