Vật lí 10 Va chạm

BBL.

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2021
37
44
6
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Một viên đạn khối lượng m = g được bắn theo phương ngang ngập vào khối gỗ khối lượng M= 188 g. Khối gỗ đầu đúng yên trên mặt phẳng ngang và được gắn vào lò nằm ngang có độ cứng k= 125 N/m. Lúc đầu lò xo không biến dạng, sau va chạm với viên đạn tối đa 8 cm. Bỏ qua ma sát trên mặt phẳng ngang, hãy xác định: a. Vận tốc ban đầu của viên đạn ?
b, Nhiệt lượng ra trong trình
Câu 4: Một lò xo có khối lượng không đáng kể, có độ cứng k=80 N/m, chiều dài tự nhiên lo = 20 cm. Đầu trên lò xo được treo cố định, treo vào đầu dưới một quả cầu có khối lượng m= 200 g. Chọn mốc không thế năng tại vị trí cân bằng của quả cầu.
a. Từ vị trí cân bằng kéo quả cầu theo phương thẳng đúng hướng xuốn đến vị trí lò xo có chiều dài 27,5 cm rồi giữ chặt. Tính thế năng trọng trường và thế năng đàn hồi tại vị trí đó ?
b. Thả nhẹ cho quả cầu chuyển động không vận tốc ban đầu. Tính vận tốc khi quả cầu qua vị trí cân bằng
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Câu 2: Một viên đạn khối lượng m = g được bắn theo phương ngang ngập vào khối gỗ khối lượng M= 188 g. Khối gỗ đầu đúng yên trên mặt phẳng ngang và được gắn vào lò nằm ngang có độ cứng k= 125 N/m. Lúc đầu lò xo không biến dạng, sau va chạm với viên đạn tối đa 8 cm. Bỏ qua ma sát trên mặt phẳng ngang, hãy xác định: a. Vận tốc ban đầu của viên đạn ?
b, Nhiệt lượng ra trong trình
Câu 4: Một lò xo có khối lượng không đáng kể, có độ cứng k=80 N/m, chiều dài tự nhiên lo = 20 cm. Đầu trên lò xo được treo cố định, treo vào đầu dưới một quả cầu có khối lượng m= 200 g. Chọn mốc không thế năng tại vị trí cân bằng của quả cầu.
a. Từ vị trí cân bằng kéo quả cầu theo phương thẳng đúng hướng xuốn đến vị trí lò xo có chiều dài 27,5 cm rồi giữ chặt. Tính thế năng trọng trường và thế năng đàn hồi tại vị trí đó ?
b. Thả nhẹ cho quả cầu chuyển động không vận tốc ban đầu. Tính vận tốc khi quả cầu qua vị trí cân bằng
BBL.Hướng dẫn giải:
Câu 2:
Em ghi thiếu mất khối lượng của viên đạn, và sau va chạm với viên đạn tối đa [imath]8(cm)[/imath] ? câu này chưa rõ ràng.
Câu 4:
a,Tại VTCB: độ giãn là: [imath]\Delta l_0=\dfrac{mg}{k}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] thế năng trọng trường: [imath]W_P=mg(l-l_0)[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] thế năng đàn hồi: [imath]W_{dh}=\frac{k}{2}(l^2-l_0^2)[/imath]
b,Bảo toàn năng lượng: [imath]W_{dh}=W_d\Rightarrow \frac{kl_0^2}{2}=\frac{mv^2}{2}\Rightarrow v[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: BBL.

BBL.

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2021
37
44
6
Hà Nội
Hướng dẫn giải:
Câu 2:
Em ghi thiếu mất khối lượng của viên đạn, và sau va chạm với viên đạn tối đa [imath]8(cm)[/imath] ? câu này chưa rõ ràng.
Câu 4:
a,Tại VTCB: độ giãn là: [imath]\Delta l_0=\dfrac{mg}{k}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] thế năng trọng trường: [imath]W_P=mg(l-l_0)[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] thế năng đàn hồi: [imath]W_{dh}=\frac{k}{2}(l^2-l_0^2)[/imath]
b,Bảo toàn năng lượng: [imath]W_{dh}=W_d\Rightarrow \frac{kl_0^2}{2}=\frac{mv^2}{2}\Rightarrow v[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
Xuân Hiếu hustÀ dạ
 
Last edited:

BBL.

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2021
37
44
6
Hà Nội
Hướng dẫn giải:
Câu 2:
Em ghi thiếu mất khối lượng của viên đạn, và sau va chạm với viên đạn tối đa [imath]8(cm)[/imath] ? câu này chưa rõ ràng.
Câu 4:
a,Tại VTCB: độ giãn là: [imath]\Delta l_0=\dfrac{mg}{k}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] thế năng trọng trường: [imath]W_P=mg(l-l_0)[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] thế năng đàn hồi: [imath]W_{dh}=\frac{k}{2}(l^2-l_0^2)[/imath]
b,Bảo toàn năng lượng: [imath]W_{dh}=W_d\Rightarrow \frac{kl_0^2}{2}=\frac{mv^2}{2}\Rightarrow v[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
Xuân Hiếu hustE ghi lại đề ạ.
Một viên đạn khối lượng m=12 gam được bắn theo phương ngang nhập vào khối gỗ khối lượng M= 188 g khối gỗ lúc đầu đứng yên trên mặt phẳng ngang và được gắn với lò xo nằm ngang có độ cứng k = 125 N/m lúc đầu lò xo không biến dạng sau va chạm với viên đạn khối gỗ chuyển động làm lò xo nén tối đa 8 cm bỏ qua mặt phẳng ngang hãy xác định
a vận tốc ban đầu của lò xo
b nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình va chạm
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
E ghi lại đề ạ.
Một viên đạn khối lượng m=12 gam được bắn theo phương ngang nhập vào khối gỗ khối lượng M= 188 g khối gỗ lúc đầu đứng yên trên mặt phẳng ngang và được gắn với lò xo nằm ngang có độ cứng k = 125 N/m lúc đầu lò xo không biến dạng sau va chạm với viên đạn khối gỗ chuyển động làm lò xo nén tối đa 8 cm bỏ qua mặt phẳng ngang hãy xác định
a vận tốc ban đầu của lò xo
b nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình va chạm
BBL.Câu a, em tham khảo hướng làm như này nhé!
Áp dụng Định luật bảo toàn động lượng cho va chạm mềm:
m.v = (M+m).V
Tổng động năng của hệ này chuyển sang thế năng đàn hồi cực đại của lò xo:
[imath]\frac{1}{2}(M+m)V^{2} = \frac{1}{2}kx^{2}[/imath]
=> v =...

Câu b, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình va chạm (của va chạm mềm)
Q = [imath]\frac{1}{2}.m. v^{2}-\frac{1}{2}\left(m+M\right) V^{2}[/imath]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Em có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân của chị: Giải mã cơ chế hoạt động của xe đạp
 

BBL.

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2021
37
44
6
Hà Nội
A ơi, 4a hình như a làm nhầm r ạ, cái đề hỏi là tại vtrí M chứ k phải tại vtvb
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom