Vật lí 10 Va chạm

Khổng Linh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
18
23
6
17
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai viên bi hình cầu, hình dạng giống hệt nhau có khối lượng [tex]m_{1}[/tex] = 200g, [tex]m_{2}[/tex] = 300g đặt trên bàn nằm ngang nhẵn. Bi 2 đứng yên, bi 1 chuyển động với vận tốc [tex]v_{0}[/tex] = 4m/s đến va chạm tuyệt đối đàn hồi với bi 2. Tìm vận tốc của các bi sau va chạm nếu tâm bi 2 cách giá của [tex]\vec{v_{0}}[/tex] một đoạn bằng bán kính.
Giúp em với ạ. Em cảm ơn
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Hai viên bi hình cầu, hình dạng giống hệt nhau có khối lượng [tex]m_{1}[/tex] = 200g, [tex]m_{2}[/tex] = 300g đặt trên bàn nằm ngang nhẵn. Bi 2 đứng yên, bi 1 chuyển động với vận tốc [tex]v_{0}[/tex] = 4m/s đến va chạm tuyệt đối đàn hồi với bi 2. Tìm vận tốc của các bi sau va chạm nếu tâm bi 2 cách giá của [tex]\vec{v_{0}}[/tex] một đoạn bằng bán kính.
Giúp em với ạ. Em cảm ơn
tổng quát: va chạm tuyệt đối đàn hồi với bi
bảo toàn động năng + động lượng:
[tex]\frac{m_1v_1^2}{2}+\frac{m_2v_2^2}{2}=\frac{m_1v_1'^2}{2}+\frac{m_1v_2'^2}{2}\\ m_1v_1+m_2v_2=m_1v_1'+m_2v_2'[/tex]
TH có vật 2 năm yên ở ban đầu=> $v_2=0$
giải hệ trên ta rút dc cthuc sau:
[tex]v_2'=\frac{2m_1v_1}{m_1+m_2}\\ v_1'=\frac{m_1-m_2}{m_1+m_2}.v_1[/tex]
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom