Toán 12 Ứng dụng của tích phân

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi [tex] \left\{\begin{matrix} y=x^{3}-12x\\ y=x^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có phương trình hoành độ giao điểm: $x^3-12x=x^2$

Đặt $g(x) = x^3-x^2-12x$

Ta có $g(x)=0$

$\iff \left[\begin{matrix} x=0 \\ x=4 \\ x=-3 \end{matrix}\right.$

Ta có bảng xét dấu
\begin{array}{c|ccccc}
x & -3 & & 0 & & 4 \\
\hline
g(x) & 0 & + & 0 & - & 0 \\
\end{array}

Từ bảng xét dấu ta có diện tích cần tìm là

$S=\displaystyle\int_{-3}^0 (x^3-x^2-12x) dx -\displaystyle\int_0^4 (x^3-x^2-12x) dx=\dfrac{937}{12}$

Em tham khảo thêm topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-thptqg-2022-ham-so-va-ung-dung-cua-dao-ham.839126/
https://diendan.hocmai.vn/threads/chinh-phuc-ki-thi-thptqg-mon-toan-2022.840109/
 
Top Bottom