Toán 12 Ứng dụng của tích phân

Mouri

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
36
7
44
Long An
ABC

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
đang lấy thể tích khi xoay quanh Oy, nên là phải biểu diễn x theo y.
Ta có : [tex]y=-(x-1)^2+1<=>(x-1)^2=1-y<=>|x-1|=\sqrt{1-y}[/tex]
Xét giao điểm với Ox của (H): [TEX]-x^2+2x=0<=>x=0;x=2[/TEX]
Thì vậy trong khoảng diện tích phẳng từ 0 đến 2 thì chia làm 2 khoảng : 0 đến 1 và 1 đến 2
Từ 0 đến 1 thì: [TEX]x=1-\sqrt{1-y}[/TEX]
Từ 1 đến 2 thì: [TEX]x=1+\sqrt{1-y}[/TEX]
Vậy thể tích là: [tex]V=\pi \int_{0}^{1}[(1+\sqrt{1-y})^2-(1-\sqrt{1-y})^2]dy=\pi \int_{0}^{1}(4\sqrt{1-y})dy[/tex]
 
Top Bottom