Vật lí 12 UAM không phụ thuộc R

ntmaianh83@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2020
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch xoay chiều AB gồm tụ điện có điện dung C thay đổi được, biến trở R, cuộn cảm thuần với độ tự cảm L. Hai điểm M, N đánh dấu trên đoạn mạch sao cho đoạn AN chứa C, R; đoạn MB chứa R, cuộn dây. Đặt điện áp u=U0sos(wt+phi)vào hai đầu đoạn mạch AB. Để điện áp hiệu dụng UAN không phụ thuộc giá trị của biến trở R thì điện dung đặt là C1 để điện áp hiệu dụng UAM không phụ thuộc giá trị của biến trở R thì điện dung đặt là C2 Tỉ số C1/C2 là
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho đoạn mạch xoay chiều AB gồm tụ điện có điện dung C thay đổi được, biến trở R, cuộn cảm thuần với độ tự cảm L. Hai điểm M, N đánh dấu trên đoạn mạch sao cho đoạn AN chứa C, R; đoạn MB chứa R, cuộn dây. Đặt điện áp u=U0sos(wt+phi)vào hai đầu đoạn mạch AB. Để điện áp hiệu dụng UAN không phụ thuộc giá trị của biến trở R thì điện dung đặt là C1 để điện áp hiệu dụng UAM không phụ thuộc giá trị của biến trở R thì điện dung đặt là C2 Tỉ số C1/C2 là
Mạch điện như sau: điênxoaychieu.png
Tìm điện trở tương đương toàn mạch
=> Uan = [tex]\frac{U\sqrt{Z_{c}^2 + R^2}}{\sqrt{R^2 + (Z_{L}-Z_{C})^2}}[/tex] ( với U = [tex]\frac{U0}{\sqrt{2}}[/tex] )
=> Để Uan không phụ thuộc vào R => Zc = 2[tex]Z_{L}[/tex]
=> C1 = [tex]\frac{1}{2\omega ^2L}[/tex]
Tương tự với Uam
=> Uam = [tex]\frac{U\Zc}{\sqrt{R^2 + (Z_{L}-Z_{C})^2}}[/tex]
=> C2 =....
Sau đó tìm tỉ số C1/C2
 
Top Bottom