Tuyển sinh vào lớp 10

D

duoisam117

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I: ( 2 điểm )
1) Viết phương trình phản ứng thực hiện biến đổi theo sơ đồ sau:
FeS2--->SO2--->S--->FeS--->FeSO4--->Fe(OH)2--->Fe(OH)3--->Fe2O3--->Fe
2) Có 4 lọ đựng bốn dung dịch sau: FeCl2, FeCl3, AlCl3, MgCl2 đã bị mất nhãn. Hãy dùng một hóa chất nhận biết các dung dịch trên. Viết phương trình hóa học minh học ( nếu có ).

Câu II: ( 2 điểm )
Từ các chất ban đầu là NaCl, H2O, KOH, CaCO3 các điều kiện phản ứng coi như có đủ. Hãy viết các phương trình phản ứng và ghi rõ điều kiện phản ứng (nếu có) để điều chế các chất sau: NaOH, H2, CO2, Axit clohidric, nước Javen, Clorua vôi, Kaliclorat.

Câu III: ( 1 điểm )
Hãy xác định đáp án đúng bằng cách chọn một trong các chữ cái A,B,C,D và giải thích tại sao chọn đáp án đó.
Điện phân dung dịch MgCl2 với điện cực trơ sau một thời gian thu được 0,48 gam Mg và một lượng khí X. Hấp thụ toàn bộ lượng khí X trên vào 400 ml dung dịch NaOH ( ở nhiệt độ thường ) sau phản ứng nồng độ NaOH còn lại 0,1 M. Giả thiết thể tích dung dịch không thay đổi, nồng độ của dung dịch NaOH ban đầu là: ( cho biết PTK của Mg = 24 )
A. 0,2 M B. 0,15 M C. 0,1 M D. 0,05 M

Câu IV: ( 2 điểm )
1) Khử hoàn toàn 18 gam hỗn hợp Fe2O3, MgO ở nhiệt độ cao bằng khí CO người ta phải dùng 7,84 lít khí CO ở ĐKTC thu được hỗn hợp chất rắn C. Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp. (cho biết PTK của Mg = 24, Fe = 56, C = 12 )
2) Đốt cháy hoàn toàn m gam Hydro Cacbon A cần vừa đủ 3,36 lit khí Oxy. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí CO2. Nếu đem đun nóng m gam Hydro Cacbon A có mặt Ni làm xúc tác thì dùng hêt 1,12 lít khí Hydro. Xác định công thức cấu tạo của A. ( Các chất khí được đo ở ĐKTC ).

Câu V: ( 3 điểm )
Cho hỗn hợp M2CO3, MHCO3, MCl ( M có hóa trị I trong hợp chất ) có khối lượng 55,87 gam tác dụng hết với V lít dung dịch HCl 0,3 M lấy dư thì được dung dịch A và 17,6 gam khí B. Chia dung dịch A thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 0,4 M. Đem cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư thu được 68,88 gam chất rắn.
Em hãy:
a) Xác định tên kim loại M.
b) Tìm m và V.
( Cho biết PTK của Na = 23; O = 16; Cl = 35,5; Ag = 108; C = 12 )
Thời gian làm bài là 120 phút và dĩ nhiên đây là đề thi vào lớp chuyên. Mình vừa mới thi hôm thứ sáu nhưng chỉ làm được 70% thôi :(:(:( Bạn nào có lòng tốt làm cho mình bài V nhé:p:p:p
 
P

phat_tai_1993

Câu I: ( 2 điểm )
1) Viết phương trình phản ứng thực hiện biến đổi theo sơ đồ sau:
FeS2--->SO2--->S--->FeS--->FeSO4--->Fe(OH)2--->Fe(OH)3--->Fe2O3--->Fe
2) Có 4 lọ đựng bốn dung dịch sau: FeCl2, FeCl3, AlCl3, MgCl2 đã bị mất nhãn. Hãy dùng một hóa chất nhận biết các dung dịch trên. Viết phương trình hóa học minh học ( nếu có ).

1/
2FeS2 + 11/2O2 ==(nhiệt độ)==> Fe2O3 + 4SO2
SO2 + 2H2S ==(nhiệt độ)==> 3S + 2H2O
S + Fe ==(nhiệt độ)==> FeS
FeS + H2SO4 => FeSO4 + H2S
FeSO4 + 2NaOH => Na2SO4 + Fe(OH)2
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ==(nhiệt độ)==> 4Fe(OH)3
2Fe(OH)3 ==(nhiệt độ)==> Fe2O3 + 3H2O
Fe2O3 + 3CO ==(nhiệt độ)==> 2Fe + 3CO2
2/
Hóa chất cần tìm là NaOH loãng dư: rót xút dư vào các dd:
+ Hóa chất tạo kết tủa trắng xanh hóa đỏ nâu trong ko khí là FeCl2.
+ Hóa chất tạo kết tủa đỏ nâu là FeCl3.
+ Hóa chất tạo kết tủa keo tan ngay trong xút dư là AlCl3.
+ Hóa chất tạo kết tủa trắng là MgCl2.
Từ các chất ban đầu là NaCl, H2O, KOH, CaCO3 các điều kiện phản ứng coi như có đủ. Hãy viết các phương trình phản ứng và ghi rõ điều kiện phản ứng (nếu có) để điều chế các chất sau: NaOH, H2, CO2, Axit clohidric, nước Javen, Clorua vôi, Kaliclorat.

+ Điện phân dd NaCl bão hòa có màng ngăn thu được xút NaOH:
2NaCl + 2H2O ==(điện phân, có màng ngăn)==> Cl2 + H2 + 2NaOH
+ H2 + Cl2 ==(nhiệt độ hoặc chiếu sáng)==> 2HCl
Dẫn khí HCl vào nước thu được dd axit HCl.
+ Cho HCl tác dụng với CaCO3 thu được khí CO2:
2HCl + CaCO3 => CaCl2 + CO2 + H2O
+ Dẫn Cl2 vào dd NaOH thu được nức gia-ven:
Cl2 + 2NaOH => NaCl + NaClO + H2O
+ Nhiệt phân CaCO3 thu được CaO, cho Cao tác dụng với nước thu được nước vôi trong:
+ cho nước vôi trong tác dụng với Cl2 ở 30 độ C thu được clorua vôi:
Ca(OH)2 + Cl2 ==(30 độ C)==> CaOCl2 + H2O
+ Dẫn khí Cl2 vào dd KOH đặc nóng dư thu được KClO3:
6KOH + Cl2 ==(nhiệt độ)==> KClO3 + 5KCl + 3H2O
Hãy xác định đáp án đúng bằng cách chọn một trong các chữ cái A,B,C,D và giải thích tại sao chọn đáp án đó.Điện phân dung dịch MgCl2 với điện cực trơ sau một thời gian thu được 0,48 gam Mg và một lượng khí X. Hấp thụ toàn bộ lượng khí X trên vào 400 ml dung dịch NaOH ( ở nhiệt độ thường ) sau phản ứng nồng độ NaOH còn lại 0,1 M. Giả thiết thể tích dung dịch không thay đổi, nồng độ của dung dịch NaOH ban đầu là: ( cho biết PTK của Mg = 24 )
A. 0,2 M B. 0,15 M C. 0,1 M D. 0,05 M

=> ĐÁP ÁN A. 0,2 M
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Khử hoàn toàn 18 gam hỗn hợp Fe2O3, MgO ở nhiệt độ cao bằng khí CO người ta phải dùng 7,84 lít khí CO ở ĐKTC thu được hỗn hợp chất rắn C. Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp. (cho biết PTK của Mg = 24, Fe = 56, C = 12 )
[/SIZE]
thep pt phản ứng:
Fe2O3 + 3CO => 2Fe + 3CO2
a mol a/3 mol
MgO + CO => Mg + CO2
b mol b mol
theo bài ra: VCO = 22,4 x (a/3 + b) = 7,84 => a/3 + b =0,35 mol (1)
Mặt khác: mhh = 160 x a + 40 x b = 18 (2)
Giải hệ (1) và (2) => a= 3/110 ; b = 15/44
từ số mol => thành phần phần trăm oxit.
 
P

phong12a1

Câu V: ( 3 điểm )
.Cho hỗn hợp M2CO3, MHCO3, MCl ( M có hóa trị I trong hợp chất ) có khối lượng 55,87 gam tác dụng hết với V lít dung dịch HCl 0,3 M lấy dư thì được dung dịch A và 17,6 gam khí B. Chia dung dịch A thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 0,4 M. Đem cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư thu được 68,88 gam chất rắn.
Em hãy:
a) Xác định tên kim loại M.
b) Tìm m và V

Bài làm :
Hỗn hợp :M2C03,MHC03,MCl
--Tác dụng với HCl
.M2C03 +2HCl -->2MCl +H20 + C02
a 2a 2a a mol
MHCO3 +HCl ->MCl + C02 +H20
b b b b mol
MCl(Ban đầu c mol)
(2M+60)a +(M+61)b +(M +35.5)c =55.87 (1)
a+b =0.4 (2)
-- Dd A (2a+b+c) mol MCl x mol HCl dư
Phần 1:
nNaOH=0.1 mol mà (2a+b+c)>0,2 mol ---theo gt MCl ko pư
HCl +NaOH --->NaCl +H20
x/2 x/2 mol
-->x=0.2 mol
Phần 2:
MCl +[tex]AgNO_3 --->[tex]MNO_3 + AgCl 0.38 0.38 mol HCl +AgN03-------->AgCl +HNO3 0.1 0.1 -->2a +b +c =0.76 M là kim loại hóa trị 1 (theo mìh đến đây xét M thỏa mãn) M Na thỏa mãn : a=173/1050 mol b=247/1050 mol c=41/210 mol (Quá cùi) --->V=(2a+b+x)/0.3=2.55lit m=28.08 g _______Quá chuối_______Tức quá[/tex]
 
Top Bottom