Tương tác gen

suznguyen1901

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2015
37
22
46
TP Hồ Chí Minh

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở một loài thực vật khi cho cây quả dẹt tự thụ phấn thu được F1 tỉ lệ 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài.Lấy ngẫu nhiên 1 cây quả dẹt F1 cho tự thụ. Xác suất thu được cây quả dẹt ở F2 là
A.64/81
B.1/4
C.25/36
D.1/16
Xét tỉ lệ F1 = 9:6:1=16 tổ hợp = 4gt.4gt
=> P dị hợp 2 cặp gen
Quy ước : A-B- : dẹt , A-bb và aaB- : tròn , aabb: dài
P : AaBb x AaBb
F1 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb
Để thu được cây quả dẹt ở F2 ta có
+ AABB x AABB = 1/9.1/9.1=1/81
+AaBB x AaBB = 2/9.2/9.3/4=1/27
+ AABb x AABb = 2/9.2/9.3/4=1/27
+ AaBb x AaBb = 4/9.4/9.9/16=1/9
=> Xác suất thu được cây quả dẹt ở F2 là : 1/81+1/27+1/27+1/9=16/81
 
Last edited:
Top Bottom