Tục ngữ về con người và xã hội

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi djbirurn9x, 26 Tháng mười hai 2009.

Lượt xem: 24,993

 1. djbirurn9x

  djbirurn9x Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  Nêu nội dung ý nghĩa của hai câu tục ngữ: "Không thầy đố mày làm nên" và "Học thầy không tày học bạn".
  Hai câu tục ngữ trên mâu thuẫn với nhau:khi (7): hay bổ sung cho nhau:khi (53):? Vì sao?
   
 2. "Không thầy đố mày làm nên " : thầy là người dẫn đường chỉ lối, giúp đỡ ta rất nhiều trong học tập. Không có thầy thì không có thành công của chúng ta
  " Học thầy không tày học bạn " : học thầy không bằng học bạn

  Hai câu tục ngữ không hề mâu thuẫn với nhau mà còn bổ sung cho nhau
  Thầy giáo là người soi đường dẫn lối, nhưng việc học hỏi ở bạn bè cũng rất quan trọng
   
 3. happy_1809

  happy_1809 Guest

  Không thầy đố mày làm nên: không có thầy thì ko có kiến thức \Rightarrow đề cao vai trò của ng` thầy trong sự thành đạt của trò.
  Học thầy không tày học bạn \Rightarrow đề cao vai trò học hỏi ở bạn gỏi, bạn tốt.
  2 câu tục ngữ có ý nghĩa bổ sung cho nhau làm cho nhận thức về việc học thêm toàn diện. Muốn tiến bộ thì phải học ở mọi nơi, mọi lúc, học thầy lẫn bạn.:D:D:D
   
 4. doremon_0802

  doremon_0802 Guest

  Nêu nội dung ý nghĩa của hai câu tục ngữ: "Không thầy đố mày làm nên" và "Học thầy không tày học bạn".
  Hai câu tục ngữ trên mâu thuẫn với nhau hay bổ sung cho nhau? Vì sao?
  Tớ thấy bạn il0v3g6b0ng_9704 nói rất đúng hai câu trên không hề mâu thuẫn gì cả vì hai câu đó đều nhắc chúng ta phải cố gắng mà học.
   
  Last edited by a moderator: 10 Tháng một 2012
 5. caupemattroi

  caupemattroi Guest

  :)|
  moi dau tuong chung 2 cau tuc ngu nay doi lap nhau nhung thuc chat lai bo sung y nghia chat che cho nhau. ca hai cau cau nao cung de cao viec hoc chi co hoc tap biet tim thay ma hoc thi con nguoi moi co the thanh tai co kha nang dong gop cho xa hoi va song moi co y nghia. mat khac hoc hoi o ngay nhung nguoi ban cung trang lua cung la 1 cach hoc quan trong ban than moi nguoi co tthe lay do lam guong tu duong nhan cach

  * Chú ý gõ tiếng Việt có dấu.
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng một 2010
 6. baomy_dn

  baomy_dn Guest

  Câu "không thầy đố mày làm nên"và câu "học thầy không tày học bạn "
  2 câu này không hề đối lập nhau và chúng bổ sung cho nhau. Cả 2 câu khuyên chúng ta phải biết tận dụng tri thức từ việc học thầy và học bạn
  Và í nghĩa của câu "Khồng thầy đố mài làm nên" là :khẳng định vai trò công lao của người thầy. Người thầy không thể thiếu trong việc học của học trò tớ sẽ kể một câu truyện chứng minh(Khi xưa bên mỹ có 1 cậu bé mới năm tuổi đã biết làm các bài toán đại học vì vậy cậu bé đó đã được đưa vào trường đại học đó nhưng dù giởi đến đâu cậu bé cũng phải lắng nghe những lời giảng dạy của thấy vì vậy dù thế nào đi nữa thì việc cũng không thể nào thiếu người thầy được )

  Còn câu "Học thầy không tày học bạn" là :Câu này không hề hạ thấp vai trò của người thầy mà chỉ nhấn mạnh việc học ở bạn bè trang lứa tớ sẽ chứng minh nhé (tuy thầy cô thân mật đến đâu nhưng giữa thầy cô và học trò vẫn còn một khoảng cách nào đó, các bạn thế nào thì tớ không biết nhưng khi hỏi bài thầy , cô thì tớ rất sợ nhưng khi hỏi bạn bè thì rất thởi mái và dễ hiểu hơn. Câu nói đó là zo cô giạy minh chứng minh đó )  Cám ơn đời mỗi sáng mai thức dậy
  Ta có thêm một ngày để yêu thương!
   
 7. tri.quychau

  tri.quychau Guest

  nghe ne

  Mới đọc qua ta cứ tưởng chúng là mâu thuẫn vì một bên là thầy một bên là bạn có môi trường khoảng cách lớn nhưng khi phân tích theo chiều sâu khác, ta lại thấy nó bổ sung cho nhau.
  Mình chỉ nói qua cho nhau thế thôi, còn cách phần tích thì các bạn khác cũng đã nói cho bạn hiểu rồi.
  Nhớ thank mình nha.

  Chú ý viết bài có dấu.
  Đã sửa!
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng hai 2011
 8. Nó bổ sung nghĩa cho nhau.
  Vì:
  - Vai trò của thầy trên bước đường tương lai của ta.
  - Những khi trên chân đường ấy ra cần có những người bạn đồng hành và học từ những người bạn bè để bổ sung cho ta.
  :khi (186):


  chú ý viết bài có dấu em nhé.
  Đã sửa!
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng hai 2011
 9. hocccccccccccccccccccccccccccccccc

  tuc ngu la kho tang tri tue of dan gian, o do chung ta hoc duoc nhung bai hoc quy gia ve lao dong san xuat, thoi tiet va dac biet la nhung phuong phap hoc tap het suc dung dan.
  2 cau tuc ngu nhinh ve mat hinh thuc thi co ve mau thuan voi nhaunhung thuc chat la bo sung cho nhau. tu thay duoc hieu theo nghia rong la nhung nguoi co kien thuc, co kinh nghiem, co vai tro day bao chung ta trong cuoc song. thay o day co the la nhung nguoi dang day hoc, cung co the la ong ba cha me chi em va cung co the la ban be xung quanh ta, tham chi la sach vo, bao chi. cau tuc ngu nay da de cao vai tro of viec hoc tap trong csg, neu o co nhung nguoi co kien thuc thi kho co the thanh cong trong csg. con cau tngu thu 2 chu thay chi chỉ nguoi day hoc , day chu ,day nghe, con ban o day truoc het l chi nhung nguoi dong trang lua, gan gui than thiet voi chung ta. hieu rong ra ban la tat ca nhung nguoi xung quanh ta. cau tuc ngu nay co ham y so sanh giua viec hoc tap o truong, o lop voi viec hoc tap o ban be va moi nguoi xung quanh.
  nhu vay o cau tuc ngu 1 va 2 co moi quan he mat thiet qua lai bo nghia cho nhau. neu o cau 1 de cao viec hoc o thay, o truong, o lop... thi o cau 2 lai de cao vai tro cua viec hoc tap o ban be. o cuoc song.

  Chú ý viết bài có dấu.
   
  Last edited by a moderator: 13 Tháng hai 2011
 10. nguyenhd99

  nguyenhd99 Guest

  hai câu tục ngữ không hề mâu thuẫn vì cùng nói về học tập, học thầy học bạn thì cũng là học , không biết thì hỏi thầy hoặc bạn cũng như nhau.
   
 11. Nó bổ sung nghĩa cho nhau.
  Vì:
  - Vai trò của thầy trên bước đường tương lai của ta.
  - Những khi trên chân đường ấy ra cần có những người bạn đồng hành và học từ những người bạn bè để bổ sung cho ta.
   
 12. không thầy đố mày làm nên: ý nói rằng mỗi con người cần phải có những người thầy, người cô dạy dỗ,bảo ban để chúng ta có thể trở thành người tốt, có ích cho xã hội
  học thầy không tày học bạn: những người bạn xung quanh ta cũng dạy cho ta biết rất nhiều thứ nên không thể chỉ coi trọng việc học kiến thức từ người thầy mà cần học hỏi nhiều từ những người xung quanh. điều đó mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta
  2 câu này không hề mâu thuẫn với nhau chúng bổ sung ý nghĩa cho nhau. sống trên đời không chỉ phải học những kiến thức từ thầy mà còn phải học nhiều điều khác nữa có thể người thầy không dạy chúng ta được. khi đó chúng ta cần học hỏi từ những người xung quanh để hoàn thiện mình hơn
   
 13. Câu không thầy đố mày làm nên là nhấn mạnh muốn nên người thì phải đi học mà học thì phải có thấy hướng dẫn chỉ bảo bài bản cơ bản có hệ thống , lại giáo dục đạo đức, rèn phương pháp học để tự học suốt đời. Tầm quan trọng của thầy còn có câu tôn sư trọng đạo, nhất tự vi sư, bán tự vi sư.
  Còn câu học thầy không tầy học bạn muốn khẳng định một điều chỉ học thầy không đủ mà còn phải học bạn vì bạn dễ gặp dễ gần, có thể gặp cả lúc chơi, lúc đi đường. Học bạn còn có nhiều khả năng trao đổi, tranh luận làm sáng tỏ, khắc sâu hơn điều thầy giáo mới giảng qua, chưa nói nhiều vấn đề thực tế cuộc sống, mà mỗi bạn đều có sẽ rất đa dạng phong phú hơn điều thầy nói ngắn gọn chưa hiểu hết, có khi thầy chưa biết hết được v.v.
   
 14. Nó bổ sung nghĩa cho nhau.
  Vì:
  - Vai trò của thầy trên bước đường tương lai của ta.
  - Những khi trên chân đường ấy ra cần có những người bạn đồng hành và học từ những người bạn bè để bổ sung cho ta.
   
 15. o0albus0o

  o0albus0o Guest

  KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN

  Biết ơn,quý ơn là phẩm chất đạo đức của tình bạn & tình thầy trò.Thầy là người cho ta nhiều kiến thức.Bạn là người giúp ta phát triển những kiến thức đã học.Những điều này đã được cha ông ta truyền lại qua hai câu tục ngữ:
  “Không thầy đố mày làm nên”
  “Học thầy không tày học bạn”
  Tại sao “không thầy đố mày làm nên” ? Tại sao phải “học thầy không tày học bạn” ?

  Cả hai câu tục ngữ :”Không thầy đố mày làm nên” & “học thầy không tày học bạn” không mâu thuẫn với nhau vì cả hai câu đều có vai trò của người thầy với người học.Trong việc rèn luyện & học tập,người thầy đóng vai trò chủ đạo,tổ chức hướng dẫn & truyền thụ kiến thức bổ ích cho người học.Câu tục ngữ :“không thầy đố mày làm nên” nhằm đề cao vai trò,vị trí & tác dụng quyết định của người thầy,đề cao người thầy là đề cao tinh thần học tập phải học mới có kiến thức. ”Thầy” không có nghĩa là người dạy ở trường mà còn là người giỏi hơn,có thể truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước.Không có thầy,không được chỉ bảo,dạy dỗ,không được học hành đến nơi đến chốn,người ta không thể làm tốt bất cứ công việc gì.Những hiểu biết tri thức,khoa học mà mỗi người lĩnh hội được nếu không phải một phần do sự chỉ bảo,hướng dẫn,truyền đạt của người thầy.Rõ ràng nếu không có thầy dạy,không có kinh nghiệm của người đi trước thì không có kiến thức,dễ sai lầm,thất bại.

  Ngược lại,câu tục ngữ :”học thầy không tày học bạn” có vẻ như coi nhẹ vai trò,tác dụng của người thầy & đề cao việc học tập ở bạn bè.Cho rằng việc học ở bạn có kết quả cao hơn học ở thầy.Nhưng ta cũng cần phải nhớ rằng kiến thức của bạn có được cũng từ thầy mà ra.Tuy nhiên,học ở bạn có những thuận lợi mà học ở thầy,cô không có:bạn bè cùng lứa,dễ gần gũi,trao đổi,học tập lẫn nhau.Học ở bạn,bản thân mình sẽ thấy được chỗ tốt,chỗ kém của mình mà từ đó cố gắng vươn lên & tiến bộ.


  :D:D
   

CHIA SẺ TRANG NÀY