Vật lí 11 từ trường hay

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
mn giúp mik giải chi tiết bài này vs
leduymanh2005Lực lorenxo không sinh công nên theo định luật bảo toàn cơ năng ta có:
[imath]mgl.sin\alpha = \dfrac{mV_o^2}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow V_o[/imath]

Khi vật bắt đầu rời mặt phẳng nghiêng nghĩa là [imath]N = 0[/imath] và theo định luật II Niuton => lực lorenxo: [imath]F= qB.V_o = mgcos\alpha[/imath]

Phân tích lực như hình bên:
Thành phần [imath]V_1[/imath] gây ra lực loren ngang cân bằng với trọng lực: [imath]qB.V_1 = mg[/imath]
Thành phần [imath]V_R[/imath] gây ra lực Loren [imath]F_2[/imath] vuông góc với mặt phẳng có vecto B, nên [imath]\dfrac{mV_R^2}{R} = q.V_R.B[/imath]
Từ đây thấy vật chịu ảnh hưởng theo hai lực: phương thẳng đứng, và phương đường tròn nên tạo ra chuyển động mà em thấy trong đề ấy!
Do đó độ cao biến thiên: [imath]\Delta h = 2R[/imath]

1658031662830.png

Từ đây dễ rồi, em thay những dữ kiện trong đề vào [imath]V_1[/imath] và [imath]V_R[/imath]
Sau đó tìm được vận tốc [imath]V_o[/imath] thông qua định lý hàm số cosin: [imath]V_R^2 = V_1^2 + V_o^2 - 2.V_1.V_o.cos\alpha[/imath]
Thay ngược lại vào tìm ra [imath]\Delta h[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo Chuyên đề điện tích điện trường
 

Attachments

  • 1658031318971.png
    1658031318971.png
    21.9 KB · Đọc: 0
  • 1658031332486.png
    1658031332486.png
    21.9 KB · Đọc: 1
Top Bottom