Toán 9 Tứ giác nội tiếp và ứng dụng

Lại Uyên

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2020
15
55
26
18
Cà Mau
cực Nam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hướng dẫn:
1. Chứng minh OF là tiếp tuyến đường tròn ngoại tiếp MFD bằng cách chứng minh [tex]\widehat{OFD}=\widehat{OMF}[/tex]
Từ đó suy ra [tex]OF^2=OD.OM[/tex]
2. Chứng minh OF là tiếp tuyến đường tròn ngoại tiếp AFH bằng cách chứng minh [tex]\widehat{OFH}=\widehat{FAH}[/tex]
Gọi N' là hình chiếu của H trên OA thì N' thuộc đường tròn ngoại tiếp AFH. Ta chứng minh được [tex]OF^2=ON'.OA\Rightarrow ON'.OA=OD.OM\Rightarrow \frac{OA}{OM}=\frac{OD}{ON'}\Rightarrow \Delta MN'O\sim \Delta ADO\Rightarrow \widehat{MN'O}=\widehat{ADM}=90^o\Rightarrow MN'\perp OA\Rightarrow N\equiv N'\Rightarrow \widehat{ADM}=\widehat{ANM}=90^o\Rightarrow[/tex] ANDM nội tiếp
 
Top Bottom