Vật lí 12 Truyền tải điện năng đi xa

Chồn Đi Lùi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2019
6
5
21
27
Du học sinh
THPT Siêu Nhân Gao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một thắc mắc là tại sao khi tăng công suất tiêu thụ thì công suất nơi phát cũng tăng dù điện áp nơi phát không đổi?
Ta có công suất nơi phát là P=U.I.cosphi, ta xem cosphi = 1 thì P=U.I.
Vậy nếu P nơi phát tăng thì I tăng (do U không đổi). Mà I tăng thì R giảm ([tex]I=\frac{U}{R}[/tex]).
Mình có làm một bài toán vì trời nóng nên người dân xài nhiều điện -> tăng công suất tiêu thụ, giữ nguyên điện áp nơi phát, vậy nếu tăng công suất tiêu thụ thì I nơi nhận tăng. Tuy nhiên muốn I tăng thì R nơi nhận phải giảm ( [tex]I=\frac{U}{R}[/tex] và U không đổi) điều đó khiến mình cảm thấy vô lí vì trời nóng thì bật nhiều thiết bị điện -> R nơi nhận tăng.
Mà theo nhiều bài tập và bài giải trên mạng thì khi công suất tiêu thụ tăng thì P phát cũng tăng, khiến mình khá khó hiểu. Mong mọi người giải đáp giúp mình ạ.
 

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Mình có một thắc mắc là tại sao khi tăng công suất tiêu thụ thì công suất nơi phát cũng tăng dù điện áp nơi phát không đổi?
Ta có công suất nơi phát là P=U.I.cosphi, ta xem cosphi = 1 thì P=U.I.
Vậy nếu P nơi phát tăng thì I tăng (do U không đổi). Mà I tăng thì R giảm ([tex]I=\frac{U}{R}[/tex]).
Mình có làm một bài toán vì trời nóng nên người dân xài nhiều điện -> tăng công suất tiêu thụ, giữ nguyên điện áp nơi phát, vậy nếu tăng công suất tiêu thụ thì I nơi nhận tăng. Tuy nhiên muốn I tăng thì R nơi nhận phải giảm ( [tex]I=\frac{U}{R}[/tex] và U không đổi) điều đó khiến mình cảm thấy vô lí vì trời nóng thì bật nhiều thiết bị điện -> R nơi nhận tăng.
Mà theo nhiều bài tập và bài giải trên mạng thì khi công suất tiêu thụ tăng thì P phát cũng tăng, khiến mình khá khó hiểu. Mong mọi người giải đáp giúp mình ạ.
Em nói anh cảm thấy khó hiểu hơn đó.
Nếu muốn giải quyết vấn đề, thì post một bài tập lên đây coi nào.
 

Chồn Đi Lùi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2019
6
5
21
27
Du học sinh
THPT Siêu Nhân Gao
Em nói anh cảm thấy khó hiểu hơn đó.
Nếu muốn giải quyết vấn đề, thì post một bài tập lên đây coi nào.
Điện năng được truyền từ nơi phát đến một khu dân cư bằng đường dây tải một pha. Những ngày bình thường thì hiệu suất truyền tải là 90%. Nhưng vào 1 ngày nắng nóng lượng điện tiêu thụ tăng thêm 64% so với ngày thường. Coi hao phí chỉ do tỏa nhiệt trên đường dây, cos phi=1. Giữ nguyên điện áp nơi phát thì công suất phát vào ngày nóng đã tăng lên bao nhiêu lần so vs ngày thường và hiệu suất truyền tải ngày nóng bằng bn?.
Đây ạ
 
Top Bottom