Toán 9 trong tam giác cân

Tâm_Sun

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2020
26
28
21
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Trong tam giác cân, cạnh bên dài 17 cm, đường cao tương ứng với cạnh đáy dài 15 cm. Tính độ dài cạnh đáy của tam giác?
GIả sử như tam giác đó là ABC cân tại A có đường cao AH
Xét tam giác AHC có AH= 15cm , AC= 17cm . Áp dụng Pytago , ta có :
[tex]AC^{2} = AH^{2} + HC^{2}[/tex] . suy ra : [tex]HC^{2} = AC^{2} - AH^{2}[/tex] . suy ra: HC = 8 cm
Vì tam giác ABC cân nên đường cao cũng là đường trung tuyến nên HB = HC
suy ra : BC = 16cm
Vậy cạnh đáy của tam giác bằng 16cm
 
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom