Toán 10 Trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$, cho $\Delta : x - 2y - 5 = 0$ và $A(1, 2); B(-2, 3); C(-2, 1)$

caodang393@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
47
42
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$, cho $\Delta : x - 2y - 5 = 0$ và $A(1, 2); B(-2, 3); C(-2, 1)$. Viết phương trình đường thẳng $d$ biết $d$ đi qua gốc tọa độ và cắt $\Delta$ tại điểm $M$ sao cho $MA^2 + 3MB^2 - 2MC^2$ đạt giá trị nhỏ nhất.
A. $13x + 24y = 0$
B. $24x + 13y = 0$
C. $24x - 13y = 0$
D. $13x - 24y = 0$
 

Attachments

  • IMG_20220124_161934.jpg
    IMG_20220124_161934.jpg
    28.2 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$, cho $\Delta : x - 2y - 5 = 0$ và $A(1, 2); B(-2, 3); C(-2, 1)$. Viết phương trình đường thẳng $d$ biết $d$ đi qua gốc tọa độ và cắt $\Delta$ tại điểm $M$ sao cho $MA^2 + 3MB^2 - 2MC^2$ đạt giá trị nhỏ nhất.
A. $13x + 24y = 0$
B. $24x + 13y = 0$
C. $24x - 13y = 0$
D. $13x - 24y = 0$

Xét $MA^2 + 3MB^2 - 2MC^2 = (\vec{MI} + \vec{IA})^2 + 3(\vec{MI} + \vec{IB})^2 - 2(\vec{MI} + \vec{IC})^2$

$= 2MI^2 + IA^2 + 3IB^2 - 2IC^2 + 2\vec{MI} (\vec{IA} + 3\vec{IB} - 2\vec{IC})$

$= 2MI^2 + IA^2 + 3IB^2 - 2IC^2$, với $I$ thỏa $\vec{IA} + 3\vec{IB} - 2\vec{IC} = \vec{0} \implies I = \dfrac{1}2 (A + 3B - 2C) = \ldots$

Để cái này nhỏ nhất thì $MI$ nhỏ nhất, hay $M$ là hình chiếu của $I$ lên $\Delta$.

Vậy $\vec{MI}$ vuông góc vtcp của $\Delta$, suy ra vtpt của $d$ là vtcp của $\Delta$

Tới đây có tọa độ $I$ và vtcp của $\Delta$ rồi, bạn viết phương trình dễ dàng nhé!

Bạn tham khảo bài giải nha. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom