Toán 12 Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, cho các điểm A(1;0;1) B(2;-1;0) C(0;1;1).

Lưu Trí Nghiên

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2021
72
86
46
20
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Timeless time

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, cho các điểm A(1;0;1) B(2;-1;0) C(0;1;1). Tìm toạ độ điểm D trên trục Oy, sao cho bốn điểm A, B, C, D đồng phẳng?
A. D(0;1;0)
B. D(0;-1;0)
C. D(1;0;0)
D. D(1;1;0)View attachment 198629
Gọi $D(0,y,0)$
$\overrightarrow{AB}=(1;-1;-1)$

$\overrightarrow{AC}=(-1;1;0)$

$\overrightarrow{AD}=(-1;y;-1)$

$\Big[\overrightarrow{AB},\overrightarrow{AC}\Big]=(1;1;0)$

4 điểm đồng phẳng khi và chỉ khi $\Big[\overrightarrow{AB},\overrightarrow{AC}\Big].\overrightarrow{AD}=0$

$\iff 1 \cdot (-1)+y=0$

$\iff y=1$

Vậy $D(0;1;0)$

Em tham khảo thêm kiến thức khác để ôn thi tốt hơn ha
https://diendan.hocmai.vn/threads/chinh-phuc-ki-thi-thptqg-mon-toan-2022.840109/
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom