Sinh 10 Trắc nghiệm về giảm phân và nguyên phân

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
20
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

NGUYÊN PHÂN
1. Gà có 2n=78. Vào kì trung gian, sau khi xảy ra tự nhân đôi, số nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào là:
A. 78 NST đơn
B. 78 NST kép
C. 156 NST đơn
D. 156 NST kép
2. Trong tế bào của một loài, vào kì giữa của nguyên phân, người ta xác định có tất cả 16 cromatit loài đó có tên là:
A. Người
B. Ruồi giấm
C. Đậu Hà Lan
D. Lúa nước
3. Vào kì sau của nguyên phân, trong mỗi tế bào của người có:
A. 46 NST đơn
B. 92 NST kép
C. 46 cromatit
D. 92 tâm động
4. Hiện tượng sau đây xảy ra ở kì cuối là:
A. Nhiễm sắc thể phân li về cực tế bào
B. Màng nhân và nhân con xuất hiện
C. Các nhiễm sắc thể bắt đầu co xoắn
D. Các nhiễm sắc thể ở trạng thái kép
GIẢM PHÂN
5. Trong một tế bào sinh dục của một loài đang ở kì giữa 1, người ta đếm có tất cả 16 cromatit , tên của loài đó là:
A. Đậu Hà Lan
B. Ruồi giấm
C. Bắp
D. Củ cải
6. Số tinh trùng được tạo ra nếu so với số tế bào sinh tinh thì:
A. Bằng nhau
B. Bằng 2 lần
C. Bằng 4 lần
D. Giảm 1 nửa
7. Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân, biết số nhiễm sắc thể của loài là 2n = 40, số tế bào con được tạo ra sau giảm phân là:
A. 5
B. 10
C. 15
D. 20
Giải thích từng câu dùm mình luôn ạ, cảm ơn
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Mình cung cấp cho bạn 2 bảng này, bạn xem rồi làm nhé, bạn có thể xem thêm trong SGK . Mình không giải thích lại nữa, bạn tự làm rồi so sánh đáp án nha
Nguyên phân
Kì TGKì đầuKì giưãKì sauKì cuối
NST2n kép2n kép2n kép4n đơn2n đơn
Cromatit4n4n4n00
Tâm động2n2n2n4n2n
[TBODY] [/TBODY]
1. Gà có 2n=78. Vào kì trung gian, sau khi xảy ra tự nhân đôi, số nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào là:
A. 78 NST đơn
B. 78 NST kép
C. 156 NST đơn
D. 156 NST kép
2. Trong tế bào của một loài, vào kì giữa của nguyên phân, người ta xác định có tất cả 16 cromatit loài đó có tên là:
A. Người
B. Ruồi giấm
C. Đậu Hà Lan
D. Lúa nước
2n=8 => ruồi giấm
3. Vào kì sau của nguyên phân, trong mỗi tế bào của người có:
A. 46 NST đơn
B. 92 NST kép
C. 46 cromatit
D. 92 tâm động
4. Hiện tượng sau đây xảy ra ở kì cuối là:
A. Nhiễm sắc thể phân li về cực tế bào
B. Màng nhân và nhân con xuất hiện
C. Các nhiễm sắc thể bắt đầu co xoắn
D. Các nhiễm sắc thể ở trạng thái kép

Giảm phân
TGĐầu 1Giữa 1Sau 1 Cuối 1Đầu 2Giữa 2Sau 2Cuối 2
NST2n kép2n kép2n kép2n képn képn képn kép2n đơnn đơn
Cromatit4n4n4n4n2n2n2n00
Tâm động2n2n2n2nnnn2nn
[TBODY] [/TBODY]
Kết quả: 1 tb mẹ (2n) giảm phân tạo 4 tb con (n)
1 tb sinh tinh -> 4 tinh trùng
1 tb sinh trứng -> 1 trứng + 3 thể cực bị tiêu biến
5. Trong một tế bào sinh dục của một loài đang ở kì giữa 1, người ta đếm có tất cả 16 cromatit , tên của loài đó là:
A. Đậu Hà Lan
B. Ruồi giấm
C. Bắp
D. Củ cải
2n=8 => ruồi giấm
6. Số tinh trùng được tạo ra nếu so với số tế bào sinh tinh thì:
A. Bằng nhau
B. Bằng 2 lần
C. Bằng 4 lần
D. Giảm 1 nửa
7. Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân, biết số nhiễm sắc thể của loài là 2n = 40, số tế bào con được tạo ra sau giảm phân là:
A. 5
B. 10
C. 15
D. 20
Chỗ này mình thấy không hợp lí vì đề không cho giới tính của tế bào sinh dục nên không tính được số tế bào con tạo ra
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom