trắc nghiệm và toán sinh hay

K

kenwin09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Theo Lacmac, ngoại cảnh là nhân tố chính :
A. làm tăng đọ đa dạng của loài
B. làm cho các loài sinh vật có khả năng thíc nghi với môi trường thay đổi
C. làm phát sinh các biến dị không di truyền
D. làm cho các lòi biến đổiđần và liên tục

câu 2 thế nào là sự cân bằng đa hình:
A. một alen tồn tại trên 1 lôcút
B. nhiều alen tồn tại trên 1 lôcút
C. mỗi gen cùng nằm trên 1 NST
D. các gen không alen cùng năm trên NST

câu 3. nhân tố phat huy vai trò trong qt có kích thước nhỏ :
A. đột biến
B biến động di truyền
C CLTN
D. giao phối không ngẫu nhiên

câu 4. vai trò chủ yếu của CLTN trong tiến hóa nhỏ
A.phân hóa khả năng sống sót của các cá thể thíc nghi nhất
B. phân hóa khả năng sinh sản của các kiểu gen khác nhau trong qt
C. làm cho tần số alen trong qt biến đổi theo hướng xác định
D. qui định chiều hướng và nhịp điệu trong quá trình tiến hóa
cậu 5. các nòi và các loài thường phân biệt với nhau bằng
A. các ĐB NST
B. cá ĐB gen lặn
C. sự tích lũy nhiều ĐB nhỏ
D. một số ĐB lớn

câu 6. phân tử mARN trưởng thành dài 408nm có tỉ lệ loại nu A : U : G : x = 4 ; 2 : 3 : 1 và mã kết thúc UGA. khi tổng hợp chuỗi polipeptit số NU có ở các bộ đối mã tARN loại A, U, G, X là?
A. 479, 239, 360, 119
B, 239, 479, 120, 359
C. 480, 239, 359, 119
D. 479, 239, 359, 120

câu 7. gen PLĐL tác động riêng lẻ trội hoàn toàn
P: bố AaBBCcDd x mẹ AaBbccDd cho tỉ lệ tổ hợp con lai có số alen trội trong KG giống số lượng alen trội trong KG của mẹ
A 35/64
b 27/64
C. 8/64
D. 16/64

xét một loài có 5 cặp gen trên 5 cặp NST khác nhau, biết con đực có 2 cặp gen tương đồng 3 cặp dị hợp. con cái ngược lại. Số kiểu giao phôi có thể xảy ra là :
A. 80
B. 160
C 320
D 3200


Gen M qui định vỏ có vằn và đẻ nhiều
gen m qui định không vằn đẻ ít . những cá thể mang KG M- đẻ trung bình 100trứng/lần. KG mm đẻ 60trứng/lần. các gen nằm trên NSt thường. quần thể đang cân bằng. tiến hành kiểm tra số trứng sau 1 lần đẻ của tất cả cá thể cái thấy có 9360 trứng trong đó 8400 trứng vằn. hỏi số lượng cá thể cái có KG Mm là
A 48
B 84
C 64
D 36

MONG MỌI NGƯỜI GIÚP EM !!!:)
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Giải xong

Đáp số các câu nhé:
1/ B
2/ D
3/ B
4/ D
5/ C
6/ Câu này không khó áp dụng công thức tính (chắc bạn cũng bjk làm rồi)
7/ A (làm lụi do quá dài)
8/ loading....
9/ loading....

Bạn xem các câu làm rồi có đúng hay không nhé.
 
Last edited by a moderator:
H

hongthamnguyen95

trac nghiem va toan sinh hay

dap an co chinh xac k vay pan? minh thay cau 4 dap an D ms dung.trong De thi thu cua hoc mai thang 3 nam 2013 do
 
H

hongthamnguyen95

trac nghiem va toan sinh hay

cau 7 nua. con lai co 3 alen troi thi xac suat kua no pai la to hop chap 3 kua 8 chia cho so to hop la 64.tuc la 56/64 chu. ma ssao trong dap an k co nhj? :confused:
 
T

tuonghuy333_2010

^_^

cau 7 nua. con lai co 3 alen troi thi xac suat kua no pai la to hop chap 3 kua 8 chia cho so to hop la 64.tuc la 56/64 chu. ma ssao trong dap an k co nhj? :confused:

Ở loại bài này đề sẽ bảo mình tìm tỉ lệ chứ đâu kêu tính tổ hợp nên khi áp dụng tổ hợp vào sẽ sai nếu có đúng thì xác xuất sẽ rất nhỏ ^_6 tóm lại đáp an trên của mình đưa ra còn chỗ nào sai hok ^_^ vậy
 
H

hongthamnguyen95

trac nghiem va toan sinh

co may kau bai tap con lai cach lam the nao do pan?cau 8,9 chua giai dc ha pan
 
T

tuonghuy333_2010

Câu 9

Gen M qui định vỏ có vằn và đẻ nhiều
gen m qui định không vằn đẻ ít . những cá thể mang KG M- đẻ trung bình 100trứng/lần. KG mm đẻ 60trứng/lần. các gen nằm trên NSt thường. quần thể đang cân bằng. tiến hành kiểm tra số trứng sau 1 lần đẻ của tất cả cá thể cái thấy có 9360 trứng trong đó 8400 trứng vằn. hỏi số lượng cá thể cái có KG Mm là
A 48
B 84
C 64
D 36
Câu này bạn liên hệ giữa số trứng với cá thể suy ra đc số cá thể trong quần thể nhé còn tính thì áp dụng Hardyweinberg nhé ^_^
 
T

tuonghuy333_2010

6 ^_^

Từ : A:U:G:X=4:2:3:1 \Rightarrow $A=\frac{4}{10} , U=\frac{2}{10} ,G=\frac{3}{10} ,X=\frac{1}{10}$
Và ta cũng tìm đc mARN có $N_{mARN}=1200$
ta sẽ tính đc như sau (Ở đây xét trên mạch mARN):
$\begin{cases} A=480 \\ U=240 \\ G=360 \\ X=120 \end{cases}$
Sau đó trừ đi bộ ba mã kết thúc ta đc:
$\begin{cases} A=479 \\ U=239 \\ G=359 \\ X=120 \end{cases}$
Sau đó nữa ta chuyển qua bên tARN ta đc đáp án B nhé ^_6
Câu 7: tính toán rút gọn thì đc đáp án là:
[laTEX] \\ \\ \frac{15}{64}[/laTEX]
P/s: Xem lại đề nha
 
Last edited by a moderator:
K

kt1996

Câu 7: câu này tính toán rất gọn bạn ạ, mình cũng tính ra là 15/64
Mình nghĩ chắc đáp án có chút nhầm lẫn.

Câu 8: Mình giải ra đáp án là 3200 bạn ạ, hi vọng là đúng, bạn tính số KG bên gới đực rồi nhân với số KG có thể có của bên giới cái là ra.

Câu 9: Giống bạn tuonghuy thôi, mình tính được đáp án là 48.
 
K

kenwin09

Câu 7: tính toán rút gọn thì đc đáp án là:
[laTEX] \\ \\ \frac{15}{64}[/laTEX]
P/s: Xem lại đề nha[/B][/COLOR][/SIZE][/FONT][/QUOTE]

bạn có thế giải chi tiết bài này đc không??
 
T

tuonghuy333_2010

Câu 7: tính toán rút gọn thì đc đáp án là:
[laTEX] \\ \\ \frac{15}{64}[/laTEX]
P/s: Xem lại đề nha

bạn có thế giải chi tiết bài này đc không??
Ở đây mình chưa bjk cách giải nhanh của bài này mình chỉ giúp bạn về cách giải dài đó là bạn viết các tổ hợp gen có thể có đáp ứng đầy đủ vs điều kiện đề bài cho rồi ngồi tính cộng lại thế thôi theo mình là vậy ^_6
Gợi ý có 8 kiểu gen phù hợp và thõa mãn với yêu cầu đề bài trên.^_6
 
Top Bottom