Trắc nghiệm kim loại Kiềm +Al

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Sắp thi học kì 1 rùi, mọi người giúp mình nhé, bài tập đề cương trường mình


Câu 4:Hòa tan 1,59g hh Al và kim loại R vào nước thu 0,04mol H2 và còn 0,27g chất rắn.R là
A.Li B.Na C.K D.Rb

Câu 5:Cho 6,84g hh Al và kim loại R vào nước thì tan hết có 4,032 lít H2 (đktc) thoát ra và thu ddA. Hấp thụ CO2 dư vào dd A có 6,24g kết tủa.R là
A.Li B.Na C.K D.Rb

Câu 6:Hòa tan hết 0,3 mol hh Al, Al4C3 vào dd KOH dư thu a mol hh khí và dd X.Hấp thu CO2 dư vào dd X có 46,8g kết tủa. Vậy a mol là
A.0,2 B.0,6 C.0,4 D.0,8

Câu 7: Hấp thu khí CO2 dư vào dd NaAlO2 thu mg kết tủa và thấy dd giảm 4,42g.Vậy mg là
A.10,14 B.7,8 C.14,04 D.11,7
 
N

namnguyen_94

Câu 4:Hòa tan 1,59g hh Al và kim loại R vào nước thu 0,04mol H2 và còn 0,27g chất rắn.R là
A.Li B.Na C.K D.Rb

+Gọi R có hoá trị n
Do dư 0,27 gam chất rắn ----> Al dư
[TEX]R + n H_2O ----> R(OH)_n + n/2 H_2[/TEX]
a----------------------------a------------an/2
[TEX]R(OH)_n + Al + n H_2O ----> R(AlO2)_n + 3.n/2 H_2[/TEX]
a---------------------------------------------------------3a.n/2
----> 2.an = 0,04 ---> a.n = 0,02
ta có: a.(R + 27) = 1,59-0,27
--> [tex]\frac{0,02.(R+27)}{n}[/tex] = 1,32
----> R+27 = 66.n
+n = 1 ---> R = 39 --> R là K
+n = 2 ---> R = 105 ( loại)
Câu 5:Cho 6,84g hh Al và kim loại R vào nước thì tan hết có 4,032 lít H2 (đktc) thoát ra và thu ddA. Hấp thụ CO2 dư vào dd A có 6,24g kết tủa.R là
A.Li B.Na C.K D.Rb

+m = 6,24 gam ---> nAl = 0,08 mol
[TEX]R + n H_2O ----> R(OH)_n + n/2 H_2[/TEX]
a----------------------------a------------an/2
---> [tex]\frac{a.n}{2}[/tex] = 0,18 - [tex]\frac{3.0,08}{2}[/tex] = 0,06
---> a.n = 0,12 --->a = [tex]\frac{0,12}{a}[/tex]
+ ta có: R.a = 6,84 - 0,08.27 = 4,68 gam
---> [tex]\frac{0,12.R}{a}[/tex] = 4,68 ---> R = 39.n
+n = 1 ---> R = 39 ---> R là K
 
N

namnguyen_94

Câu 6:Hòa tan hết 0,3 mol hh Al, Al4C3 vào dd KOH dư thu a mol hh khí và dd X.Hấp thu CO2 dư vào dd X có 46,8g kết tủa. Vậy a mol là
A.0,2 B.0,6 C.0,4 D.0,8

[TEX]Al_4C3 + 12 H_2O -----> 4 AL(OH)_3 +3 CH_4[/TEX]
x-------------------------------------4x------3x
[TEX]KOH + Al + H_2O ----> KAlO_2 + 3/2 H_2[/TEX]
y---------------y------------------------------1,5.y
+ nAl(OH)3 = 0,6 mol
--> ta có hệ:[tex]\left{x+ y = 0,3 \\ 4x + y=0,6[/tex]

--> x = 0,1 mol ; y= 0,2 mol
-----> a = 3x + 1,5y = 0,6 mol
Câu 7: Hấp thu khí CO2 dư vào dd NaAlO2 thu mg kết tủa và thấy dd giảm 4,42g.Vậy mg là
A.10,14 B.7,8 C.14,04 D.11,7

+gọi nCO2 = a mol
---> m(giảm) = mAl(OH)3 - mCO2 = 78.a - 44.a = 34a
---> a = 0,13 mol
---> mAl(OH)3 = 10,14 gam
 
Top Bottom