Toán TOPIC Phương Trình Hàm

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Nhân tiện đây mình muốn làm một topic về Phương Trình Hàm dành cho các bạn sắp vào lớp 10 Chuyên TOÁN

Mở đầu nhé !

BÀI 1 : Tìm hàm $f:R \rightarrow R$ thoả $:2f(x)+f(1-x)=x^{2}$ $(\forall x \in R)$


BÀI 1 : Tìm hàm $f:R \rightarrow R$ thoả $:2f(x)+f(1-x)=x^{2}$ $(1)$ $(\forall x \in R)$
Thay $x$ bởi $1-x$$,$ ta có $:$
$2f(1-x)+f(1-(1-x))=(1-x)^{2} \Rightarrow 2f(1-x)+f(x)=x^{2}-2x+1$
Khi đó ta có hệ sau $:$
$ \left\{\begin{array}{l} 2f(x)+f(1-x)=x^{2} \\ 2f(1-x)+f(x)=x^{2}-2x+1 \end{array}\right. \Rightarrow f(x)=\frac{x^{2}+2x-1}{3}$


$P/s:$ Mọi người ủng hộ topic nhé !
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Khởi động bằng mấy bài dễ đi nào !


BÀI 2 : Tìm hàm số $f(x)$ xác định trên $\mathbb{R} \backslash \left\{ 0\right\} $ biết $:$ $f\left( \dfrac {2}{x+1}\right) =x^{2}-1$$,$ $\forall x\in \mathbb{R} \backslash \left\{ -1\right\} $

BÀI 3 : Tìm hàm số $f:\mathbb{R} \backslash \left\{ 0\right\} \rightarrow \mathbb{R} $ biết $f\left( \dfrac {1}{x}\right) =x+\sqrt {1+x^{2}}$$,$ $\forall x\neq 0$

BÀI 4 : Tìm hàm số $f:\mathbb{R} \rightarrow \mathbb{R} $ thoả $f\left( x-\dfrac {1}{x}\right) =x^{3}-\dfrac {1}{x^{3}}$$,$ $\forall x\neq 0$




@Tony Time , @Quân Nguyễn 209 , @Nữ Thần Mặt Trăng , @KwangDat , @Cao Khánh Tân , @Nguyễn Xuân Hiếu , @toilatot
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Khởi động bằng mấy bài dễ đi nào !


BÀI 2 : Tìm hàm số $f(x)$ xác định trên $\mathbb{R} \backslash \left\{ 0\right\} $ biết $:$ $f\left( \dfrac {2}{x+1}\right) =x^{2}-1$$,$ $\forall x\in \mathbb{R} \backslash \left\{ -1\right\} $

Đặt $\frac{2}{x+1}=t$.
$\Leftrightarrow x=\frac{2-t}{t}$
$\Rightarrow f(t)=(\frac{2-t}{t})^2-1$
$\Rightarrow$ Hay $f(x)=(\frac{2-x}{x})^2-1$
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Khởi động bằng mấy bài dễ đi nào !
BÀI 3 : Tìm hàm số $f:\mathbb{R} \backslash \left\{ 0\right\} \rightarrow \mathbb{R} $ biết $f\left( \dfrac {1}{x}\right) =x+\sqrt {1+x^{2}}$$,$ $\forall x\neq 0$

Giả sử $f$ là hàm số thỏa mãn các yêu cầu đề bài$.$ Đặt $t=\frac{1}{x} \Leftrightarrow x=\frac{1}{t}$$.$
Thay vào hàm ta được $f(t)=\frac{1}{t}+\sqrt{1+\frac{1}{t^{2}}}$$,$ $\forall t \neq 0$$.$ Thử lại thấy đúng$.$
Vậy có duy nhất một hàm số thỏa mãn các yêu cầu đề bài là $:$ $f(x)=\frac{1}{x}+\sqrt{1+\frac{1}{x^{2}}}$$,$ $\forall x \neq 0$
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom