Tổng ôn trọng tâm qldt 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập trắc nghiệm QUY LUẬT DI TRUYỀN

Ở một loài thực vật cho cây thân cao quả tròn giao phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt cao tròn.Cho F1 tự thụ phấn được F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây cao tròn F2 cho giao phấn cây thân cao quả bầu dục thuần chủng .Biết cấu trúc NST không đổi trong giảm phân.Tính xác suất xuất hiện cây thân cao quả bầu dục ở F3?
A1/3
B1/2
C1/6
D1/9

Ở một loài thực vật cho cây thân cao quả tròn giao phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt cao tròn.Cho F1 tự thụ phấn được F2.Chọn ngẫu nhiên 2 cây cao quả bầu dục ở F2 cho giao phấn với nhau .Biết trong quá trình giảm phân tạo giao tử xảy ra hoán vị gen tần số 20%.Tính xác suất xuất hiện cây thân tròn quả bầu dục ở F3?
A16/81
B49%
C27/256
D49,5%

Ở phép lai, XAXa BD//bd x XaY Bd//bD nếu có hoán vị gen ở cả 2 giới, mỗi gen qui định một tính trạng và các gen trội hoàn toàn thì số loại kiểu gen và kiểu hình ở đời con là:
A. 40 loại kiểu gen, 16 loại kiểu hình.
B. 20 loại kiểu gen, 16 loại kiểu hình.
C. 40 loại kiểu gen, 8 loại kiểu hình.
D. 20 loại kiểu gen, 8 loại kiểu hình.
Hướng dẫn :1A2A3A
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

1)Chọn ngẫu nhiên 1 cây cao tròn F2 cho giao phấn cây thân cao quả bầu dục thuần chủng (AAbb) để xuất hiện cây thân cao quả bầu dục (A_bb) ở F3 thì cây cao tròn ở F2 cần chọn phải có Kg A-Bb
xs chọn cây KG A-Bb trong số 9 cây cao đỏ f1 là 6/9
cặp A_ x AA ---> 100% cao
Bbxbb---> 1/2 bầu dục
xs chung 6/9.1/2==1/3
3)
BD//bd x Bd//bD hoán vị cho 10Kg, 4 KH
XAXa x XaY cho 4Kg, 4KH (xét cả đực, cái)
=>KG=10.4=40
KH=4.4=16
2.Tính xác suất xuất hiện cây thân tròn quả bầu dục ở F3
************************************************************************************??????

 
T

triaiai

Quy luật di truyền

Khi lai ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài , mắt đỏ với ruồi giấm thuần chủng thân đen, cánh cụt mắt trắng thu F1 đồng loạt là ruồi giấm thân xám, cánh dài , mắt đỏ. Cho F1 lai với ruồi giấm khác (Z) chưa biết kiểu gen thu thế hệ lai theo tỷ lệ:
30% ruồi thân xám cánh dài mắt đỏ
30% ruồi thân đen cánh cụt mắt đỏ
10% ruồi thân xám cánh dài mắt trắng
10% ruồi thân đen cánh cụt mắt trắng
7,5% ruồi thân xám cánh cụt mắt trắng
7,5% ruồi thân đen cánh dài mắt đỏ
2,5% ruồi thân xám cánh cụt mắt trắng
2,5% ruồi thân đen cánh dài mắt trắng
Xác định kiểu gen ruồi Z, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P->F1
Tỷ lệ phần trăm ruồi đực trong tổng số ruồi đực sinh ra trong phép lai F1 nói trên bằng bao nhiêu
 
K

khackhiempk

bài giải

Khi lai ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài , mắt đỏ với ruồi giấm thuần chủng thân đen, cánh cụt mắt trắng thu F1 đồng loạt là ruồi giấm thân xám, cánh dài , mắt đỏ. Cho F1 lai với ruồi giấm khác (Z) chưa biết kiểu gen thu thế hệ lai theo tỷ lệ:
30% ruồi thân xám cánh dài mắt đỏ
30% ruồi thân đen cánh cụt mắt đỏ
10% ruồi thân xám cánh dài mắt trắng
10% ruồi thân đen cánh cụt mắt trắng
7,5% ruồi thân xám cánh cụt mắt trắng phải là "đỏ chứ nhỉ
7,5% ruồi thân đen cánh dài mắt đỏ
2,5% ruồi thân xám cánh cụt mắt trắng
2,5% ruồi thân đen cánh dài mắt trắng
Xác định kiểu gen ruồi Z, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P->F1
Tỷ lệ phần trăm ruồi đực trong tổng số ruồi đực sinh ra trong phép lai F1 nói trên bằng bao nhiêu

P(t/c): xám, dài,đỏ x đen, cụt, trắng
F1: 100% xám, dài, đỏ
xét sự phân li từng cặp tính trạng:
xám:đen = 1:1 ->P: Aa x aa (lai phân tích)
dài : cụt = 1:1 -> P: Bb x bb (lai phân tích)
đỏ :trắng = 3:1 -> P: Dd x Dd
tổ hợp từng cặp 2 tính trạng có tỉ lệ:
-,màu sắc thân và hình dạng cánh
xám,dài = 40%
đen, cụt = 40%
xám,cụt = 10%
đen,dài = 10%
tỉ lệ này chứng tỏ có HVG, f = 20%
F1 [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
-,màu sắc thân và màu mắt:
xám,đỏ = 3
đen, trắng = 1
đen,đỏ=3
xám,trắng=1
->tỉ lệ kiểu hình tổ hợp bằng tích tỉ lệ kiểu hình riêng-> các gen quy định tính trạng phân li độc lập.
có KG F1: [tex]\frac{AB}{ab}Dd[/tex]
ruồi Z: [tex]\frac{ab}{ab}Dd[/tex]
ý 2 đề thiếu
 
K

khackhiempk

Ở một loài thực vật cho cây thân cao quả tròn giao phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt cao tròn.Cho F1 tự thụ phấn được F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây cao tròn F2 cho giao phấn cây thân cao quả bầu dục thuần chủng .Biết cấu trúc NST không đổi trong giảm phân.Tính xác suất xuất hiện cây thân cao quả bầu dục ở F3?
A1/3
B1/2
C1/6
D1/9
có 2 trường hợp thỏa mãn là
AABb x AAbb
AaBb x AAbb
Ở phép lai, XAXa BD//bd x XaY Bd//bD nếu có hoán vị gen ở cả 2 giới, mỗi gen qui định một tính trạng và các gen trội hoàn toàn thì số loại kiểu gen và kiểu hình ở đời con là:
A. 40 loại kiểu gen, 16 loại kiểu hình.
B. 20 loại kiểu gen, 16 loại kiểu hình.
C. 40 loại kiểu gen, 8 loại kiểu hình.
D. 20 loại kiểu gen, 8 loại kiểu hình.
Hướng dẫn :1A2A3A
đề này cho lộ quá, chỉ cần tính được KG thì chọn ngay được đáp án.
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Câu 1:Ba gen A,B và D cùng nằm trên một NST theo thứ tự ADB. Khi xét riêng từng cặp gen thì tần số trao đổi giữa A và B là 15%, tần số trao đổi giữa B và D là 30%. Trong điều kiện có xảy ra trao đổi chéo kép với xác suất ngẫu nhiên thì tần số trao đổi chéo kép là:
A 5% B45% C 4,5% D 30%

Câu2: Cà độc dược 2n=24. Có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có 1 chiếc bị mất đoạn, ở một chiếc của NST số 5 bị đảo đoạn, ở NST số 3 dược lặp 1 đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân ly bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra, giao tử đột biến có tỷ lệ là
A87,5% B12,5% C75% D25%

Câu 3:
Một gen có một bazow nito Xitozin trở thành dạng Hổ Biến (X*) thì sau 3 lần nhân đôi sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X bằng A-T.
A8 B3 C7 D4

Bài giải​

-Khi ADN nhân đôi, bazo nitơ dạng hiếm xitozin (X*) của mạch khuôn liên kết bổ sung với bazo nito adenin (A) dẫn tới làm phát sinh độ biến G-X=A-T
- Gen nhân đôi 3 lần thì tạo ra được 8 gen. Trong số 8 gen này có ½ số gen không bị đột biến, ½ số gen còn lại có một gen ở dạng tiền đột biến. X*-A( vì trong quá trình nhân đôi của ADN diễn ra theo nguyên tắc bán bảo tồn, trong phân tử ADN con có một ADN mang bzo nito dang hiếm ban đầu)
Vậy số gen bị đột biến là 8x(1/2)-1=3 (gen)

Câu 4: 1000 Tế Bào có Kiêu gen [tex]\frac{ABC}{abc}[/tex]tiến hành giảm phân, trong đó có 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa A và B, 500 TB xảy ra trao đổi chéo một điểm giữa B và D. 100TB xảy ra trao đổi chéo kép tại 2 điểm. Khoảng cách giữa A va B, giữa B và D lần lượt là.
A 10cM , 30cM B 20cM,60cM C 5cM, 25cM D 10cM,50cM

Câu 5 : ở người gen bạch tạng do gen lặn (a) nằm trên NST thường quy định , bệnh máu khó đông do gen lặn b nằm trên NST giới tính X. Một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố bị bệnh máu khó đông, có bà ngoại và ông nội bị bạch tạng. Bên phía người chồng có bố bị bạch tạng Những ngươi khác trong gia đình không bị bệnh này. Cặp vợ chồng này dự định sinh một đứa con, xác suất để đứa con này không bị cả 2 bệnh là
A 9/16 B 5/8* C 3/16 D 3/8.

P thuần chủng Bí quả tròn xanh lai với quả tròn vàng thu F1:100% dẹt vàng
F1 tự thụ phấn thu F2 :56,25% dẹt vàng: 18,75% tròn vàng, 6,25% dài xanh còn lại là quả tròn xanh. Tính trạng màu sắc quả do alen D, d quy định . Kiểu gen F1 là:
A[tex]\frac{ABC}{abc}[/tex] B.[tex]\frac{AD}{ad}[/tex] Bb
C.[tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] Dd D.AaBbDd
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom