Tổng ôn thi đại học:Phần Di truyền

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho con đực thân đen mắt trắng t/c lai với con cái thân xám mắt đỏ t/c được F1 toàn thân xám mắt đỏ. Cho F1 giao phối với nhau, đời F2 có tỉ lệ: Ở giới cái:100% thân xám mắt đỏ. Ở giới đực: 40% thân xám mắt đỏ: 40% thân đen mắt trắng: 10% thân xám mắt trắng: 10% thân đen mắt đỏ. Biết mỗi tính trạng do 1 cặp gen quy định. Phép lai này chịu sự chi phối của các quy luật: 1, Di truyên trội lặn hoàn toàn 2. Gen nằm trên NST X, di truyền chéo 3. liên kết gen không hoàn toàn 4. Gen nằm trên NST Y, di truyền thẳng
Phương án đúng là:
A. 1,2,3# B. 1,2,4 C. 2,3,4 D. 1,3,4
2/Ở ruồi giấm 2n = 8. Giả sử trong quá trình giảm phân ở ruồi cái có 2 cặp NST mà mỗi cặp xảy ra 2 trao đổi chéo đơn không cùng 1 lúc thì số giao tử được tạo ra là:
A. 24.9# B. 24.3 C. 24.6 D. 24.27
3/Ở ruồi giấm, B: mắt thỏi, b: mắt kiểu dại, các alen đều liên kết với NST giới tính X, không có alen trên Y. Ruồi giấm cái mắt thỏi đồng hợp giao phối với ruồi giấm đực mắt kiểu dại, tần số alen B trong đời F1 và các đời sau sẽ là:
A. 0,5 B. ¼ C. 1 D. 2/3 #
4/Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16 B. 4/9 C. 1/9 D. 1/4
5/. Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang. Sau đó anh này ly dị vợ và đi lấy một người vợ thứ hai. Khi được tin người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang anh đã đi đến bác sĩ tư vấn di truyền hỏi xem đứa con sắp sinh của mình có khả năng bị u xơ nang không. Câu trả lời nào dưới đây của bác sĩ tư vấn là đúng? Biết rằng bố mẹ của người vợ thứ hai không ai bị bệnh.
A. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,250 B. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,083
C. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,167# D. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,063
6/Lôcut A nằm trên NST thường quy định tính trạng màu mắt có 4 alen. Tiến hành ba phép lai:
- Phép lai 1: đỏ x đỏ => F1: 75% đỏ, 25% nâu. - Phép lai 2: vàng x trắng=>F1: 100% vàng.
- Phép lai 3: nâu x vàng => F1: 25% trắng, 50% nâu, 25% vàng.
Từ kết quả trên, thứ tự các alen từ trội đến lặn là
A. nâu=>vàng=> đỏ => trắng. B. đỏ => nâu => vàng=>trắng.#
C. nâu => đỏ =>vàng=>trắng. D. vàng=>nâu => đỏ=>trắng.
7/ Ở chim, Pt/c: lông dài, xoăn x lông ngắn, thẳng, F1 thu được toàn lông dài, xoăn. Cho chim trống F1 giao phối với chim mái chưa biết KG, F2 xuất hiện 20 chim lông ngắn, thẳng: 5 lông dài, thẳng: 5 lông ngắn, xoăn. Tất cả chim trống của F2 đều có lông dài, xoăn. Biết 1 gen quy định 1 tính trạng. Tần số HVG của chim trống F1 là:
A. 5% B. 25% C. 10% D. 20% #
8/Ở người, xét 4 gen: gen thứ nhất có 3 alen nằm trên NST thường, các gen 2 và 3 mỗi gen đều có 2 alen nằm trên NST X (không có alen trên Y) các gen trên X liên kết hoàn toàn với nhau. Gen thứ 4 có 3 alen nằm trên NST giới tính Y (không có alen trên X), . Theo lý thuyết số kiểu gen tối đa về các lôcut trên trong quần thể người là
A. 142 B. 115 C. 84 D. 132#
9/3 cặp gen dị hợpAaBbDd nằm trên 2 cặpNST thường, trong đó 2 cặp Aa, Bb liên kết trên 1 cặp NST. Cho F1 x F1 tạo ra F2 có kiểu hình mang 3 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ 4%. Biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định, trội hoàn toàn, hoán vị gen ở 2 bên F1 như nhau. Tỉ lệ kiểu hình mang 3 tính trạng trội ở F2 là:
A. 49,5%# B. 16,5% C. 66,0% D. 54,0%
10/Cà độc dư¬ợc có 2n = 24 NST. Có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có 1 chiếc bị mất đoạn, ở một chiếc của NST số 5 bị đảo 1 đoạn, ở NST số 3 lặp 1 đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra, giao tử đột biến có tỉ lệ
A. 75%. B. 25% C. 87,5% D. 12,5%.



(Trích đề thi thử Lần 2 Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG TPHCM)
 
P

phucuong1551

dai vay
hoc sao dc
jo con may ngay nua dau
co ai cop cach hoc nhanh ma hieu wa hon k????????
chi minh voi
huhuh
minh ma k do ba minh bun lam
hjc
P/S: Tiếng Việt có dấu
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Hướng dẫn cách ôn cấp tốc tốt nghiệp

dai vay
hoc sao dc
jo con may ngay nua dau
co ai cop cach hoc nhanh ma hieu wa hon k????????
chi minh voi
huhuh
minh ma k do ba minh bun lam
hjc

Bạn ôn thi tốt nghiệp hả, dễ lắm, bám sát sách giáo khoa chuẩn, học nắm ý chính:Nắm các khái niệm ổ sinh thái là gì, học thuộc cái bảng trang 78 SGK cơ bản, học các khái niệm phân bố theo nhóm, phân bố kkhông đồng đều, ... và nhớ Liên kết gen hạn chế biến dị tổ hợp, hoán vị gen làm tăng biến dị tổ hợp..........
Chúc thành công!
 
T

thuyquynh_gl_215

3/Ở ruồi giấm, B: mắt thỏi, b: mắt kiểu dại, các alen đều liên kết với NST giới tính X, không có alen trên Y. Ruồi giấm cái mắt thỏi đồng hợp giao phối với ruồi giấm đực mắt kiểu dại, tần số alen B trong đời F1 và các đời sau sẽ là:
A. 0,5 B. ¼ C. 1 D. 2/3 #

Coi tỉ lệ đực cái như nhau thì ta có
p: XBXB x XbY
F1: 1XBXb : 1 XBY
Tính tần số alen B = (1XB (cái)+1XB ( đực))/ ( 1XB + 1Xb + 1XB) = 2/3


4/Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16 B. 4/9 C. 1/9 D. 1/4

Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh => P1: Aa x Aa
=> Xs người đàn ông này bt có KG Aa = 2/3
người vợ có người anh trai bị bệnh => P2: Aa x Aa
=> Xs người vợ bt có KG Aa = 2/3
xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh:
2/3.2/3.1/4= 1/9
=> CHọn C


5/. Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang. Sau đó anh này ly dị vợ và đi lấy một người vợ thứ hai. Khi được tin người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang anh đã đi đến bác sĩ tư vấn di truyền hỏi xem đứa con sắp sinh của mình có khả năng bị u xơ nang không. Câu trả lời nào dưới đây của bác sĩ tư vấn là đúng? Biết rằng bố mẹ của người vợ thứ hai không ai bị bệnh.
A. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,250 B. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,083
C. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,167# D. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,063
Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang => Chứng tỏ người đàn ông này BT mang KG dị hợp Aa
người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang => chứng tỏ bố mẹ của cô vợ thứ 2 bình thường có KG dị hợp Aa
SĐL: Aa x Aa --> 1/4 AA: 2/4 Aa : 1/4 aa
=> Xs cô vợ thứ 2 bt có KG Aa = 2/3
Xs đứa con sắp sinh của 2 người này có khả năng bị u xơ nang: 1/4.2/3 = 0,167
=> Chọn C


6/Lôcut A nằm trên NST thường quy định tính trạng màu mắt có 4 alen. Tiến hành ba phép lai:
- Phép lai 1: đỏ x đỏ => F1: 75% đỏ, 25% nâu.
- Phép lai 2: vàng x trắng=>F1: 100% vàng.
- Phép lai 3: nâu x vàng => F1: 25% trắng, 50% nâu, 25% vàng.
Từ kết quả trên, thứ tự các alen từ trội đến lặn là
A. nâu=>vàng=> đỏ => trắng. B. đỏ => nâu => vàng=>trắng.#
C. nâu => đỏ =>vàng=>trắng. D. vàng=>nâu => đỏ=>trắng.

- Phép lai 1: đỏ x đỏ => F1: 75% đỏ, 25% nâu. => Đỏ trội hoàn toàn vs nâu
( Thực ra chỉ cần cái này là có đáp án B rồi
- Phép lai 2: vàng x trắng=>F1: 100% vàng. => Vàng trội hoàn toàn vs trắng
- Phép lai 3: nâu x vàng => F1: 25% trắng, 50% nâu, 25% vàng. => Nâu trội so với trắng và vàng


8/Ở người, xét 4 gen: gen thứ nhất có 3 alen nằm trên NST thường, các gen 2 và 3 mỗi gen đều có 2 alen nằm trên NST X (không có alen trên Y) các gen trên X liên kết hoàn toàn với nhau. Gen thứ 4 có 3 alen nằm trên NST giới tính Y (không có alen trên X), . Theo lý thuyết số kiểu gen tối đa về các lôcut trên trong quần thể người là
A. 142 B. 115 C. 84 D. 132#

- gen thứ nhất có 3 alen nằm trên NST thường => tạo (3x4)/2= 6KG
- số KG tạo thành của gen thứ 2 và thứ 3 đối với cặp NST XX: (4x5)/2 = 10
- số KG tạo thành của gen thứ 2 ,thứ 3 và thứ 4 đối với cặp NST XY: 4 x 3 = 12.
=> số KG tối đa về các locut trên trong quần thể : 6 ( 10 + 12) = 132.
=> Chọn D


9/3 cặp gen dị hợpAaBbDd nằm trên 2 cặpNST thường, trong đó 2 cặp Aa, Bb liên kết trên 1 cặp NST. Cho F1 x F1 tạo ra F2 có kiểu hình mang 3 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ 4%. Biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định, trội hoàn toàn, hoán vị gen ở 2 bên F1 như nhau. Tỉ lệ kiểu hình mang 3 tính trạng trội ở F2 là:
A. 49,5%# B. 16,5% C. 66,0% D. 54,0%

Biết KH 3 tính trạng lặn => KH mang 3 tính trạng trội = 0,5+0,04= 0,54 = 54% thôi!
=> D


10/Cà độc dư¬ợc có 2n = 24 NST. Có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có 1 chiếc bị mất đoạn, ở một chiếc của NST số 5 bị đảo 1 đoạn, ở NST số 3 lặp 1 đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra, giao tử đột biến có tỉ lệ
A. 75%. B. 25% C. 87,5% D. 12,5%.
Có 3 cặp trong đó 1 trong 2 chiếc bị ĐB => trong số các loại giao tử được tạo ra, giao tử đột biến có tỉ lệ:
1-(1/2 x 1/2 x 1/2) = 7/8 = 87,5%
=> Chọn C



P/S: Một số câu còn lại ai hiểu thì giải thích giùm nhá.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom