Tổng hợp

S

skysport_fc

T

thaolovely1412

post-106655-0-38963400-1342868208.png

Gọi N là giao điểm của CF và DE.
Ta có: ΔCDF=ΔDAE (c.g.c) nên suy ra [TEX]\widehat{DCF}=\widehat{ADE}[/TEX]
Mà [TEX] \widehat{ADE}+\widehat{NDC}=90^0[/TEX] nên [TEX]\widehat{CND}=90^0[/TEX]
Do đó CF⊥DE
Gọi K là giao điểm của FM và BC.
Ta có: CK=DF \Rightarrow CK=FM
Tương tự ta có: KM=ME
Do đó ΔCKM=ΔFME (c.g.c)
\Rightarrow[TEX] \widehat{KCM}=\widehat{MFE}[/TEX]
\Rightarrow CM⊥EF
Chứng minh tương tự ta được BF⊥CE
Trong tam giác CEF có CM⊥EF, ED⊥CF,BF⊥CE
Suy ra CM, DE, BF là ba đường cao của tam giác CEF nên ta có đpcm.
Nguồn: VMF
 
Top Bottom