[Tổng hợp dao động] + [dd tăt dần}

N

niemtin_1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: con lắc lò xo có m=1kg k=400N/m. Từ vị trí cân bằng kéo vật thêm đoạn 3 cm theo phương thẳng đứng rồi truyền cho vận tốc v0= 80 cm/s lúc buông. ÁP dụng kết quả về tổng hợp dao động hãy lập phương trình dao động của vật.
ĐS: 5 sin(20t+pi/4)
2. Hai con lắc lò xo giống nhau treo vật nặng có m= 4kg gắn vào lò xo có độ cứng k=100 N/m. Hai con lắc đặt sát nhau hai trục dao động song song có thể coi là trùng nhau. Từ vị trí cân bằng kéo vật theo phương trục lò xo, cùng chiều , thêm 4 cm và buông nhẹ không cùng lúc.
Chọn gốc thời gian (t=0) lúc buông vật 1. Định thời điểm phải buông vật 2 để dao động của vật 2 đốivới vật 1 có biên độ cực đại.
ĐS: t=T/2=5s
3: CHo PT dao động tổng hợp x= A sin (2 pi f t)
trong đó A= Ao ( 1 + cos 2pi f't)
Xác định các dao động thành phần cùng phương đã tao thành dao động x?

4: con lắc dao động tắc dần. ĐỘ giảm cơ nang sau mỗi chu kỳ là 10% năng lượng ban đầu.
Tính độ biến thiên chu ký so với chu kỳ riêng của con lắc.

5: Vật nặng m=2 kg ; k= 400 N/m. Hệ có biên độ A=3 cm
Năng lương giảm 1% sau mỗi chu kỹ
Tính hẳng số tắt dần???
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em,
Câu 1 và 2 thầy không hiểu ý của em.
Câu 3thầy chưa tìm ra cách giải bài. Nhưng những câu hỏi như vậy chưa bao giờ xuất hiện trong đề thi đại học.
Câu 4. Con lắc dao động tắt dần thì chỉ giảm biên độ mà không giảm chu kì, nên em cần xem lại đề bài câu này.
Câu 5. Thầy hướng dẫn em làm bài này như sau:
Đầu tiên từ độ giảm năng lượng trong một chu kì.
Bài này em có thể xét trong chu kì đầu tiên hoặc chu kì thứ hai hoặc chu kì thứ 3 đều không ảnh hưởng tới kết quả của bài.
Từ đó em tính được độ chênh lệch quãng đường giữa quãng đường thực tế và quãng đường nếu nó dao động điều hòa (xét trong một chu kì). Từ đó em tính được hệ số tắt dần (hệ số ma sát).
 
N

niemtin_1

bài 2 em viết lại đề cho rõ hơn. em viết luôn đáp số rồi thầy nói cho em cách giải với ạh
bài 4 em chép đúng đề rồi bài này người ta bảo độ biến thiên chu kỳ là tăng 0.003%.nhưng em cũng ko hiểu.
Còn bài 5 thầy giải cụ thể cho em được ko ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom