[Toán9]• Ai giải giùm em

S

saddean

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O,R ) đường kính AB . Gọi M ,N theo thứ tự là trung điểm của OA , OB . QUa M , N lần lượt vẽ các dây CD và EF song song với nhau ( C,E cùng nằm trên nửa đường tròn đg` kính AB )
a) C/m CDFE là hình chữ nhật
b) Giải sử CD và EF cùng tạo với AB một góc nhọn là 30 độ . tính
diện tích CDEF theo R
 
B

blackdevil21

a, Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với CD, cắt CD, EF tại P và Q.
Do CD[tex]/perp[/tex]OH mà CD//EF (gt) => OQ[tex]/perp[/tex]EF.
CM được [tex]/triangle[/tex]OMP = [tex]triangle[/tex]ONC theo trường hợp cạnh huyền- góc nhọn.
=> OP=OQ =>CD=EF
Theo trục đối sứng, ta cm tiếp được PC=PD=QE=QF.
=> CP//EQ , CP=EQ => CEQP là HBH mà [tex]/widehat{CPQ}[/tex] vuông.
=> CEQP là HCN => [tex]/widehat{ECP}[/tex] vuông.
==> cm được CEDF vuông.
b,
Vẽ lại hình thì dễ nhìn hơn bạn à :-" .
Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với CD, cắt CD, EF tại P và Q. (coi như đường phụ)
Ta có [tex]/widehat{CMA} = /widehat{OMP} = 30[/tex] do đối đỉnh.
Xét [tex]/triangle OMP[/tex] Có [tex]/widehat{OMP} = 30[/tex]
=> OP = 1/2OM (t/c)
có OA là bán kính mà OM=OA=ON=NB => MN = R.
Từ trên ta => OP=MN/4 => PQ=MN/2=R/2
TG tự cậu xét ĐK của MP với MN coi nó bằng nhiêu rồi thay vào tính S. Muộn rồi mình bùn ngủ quá.
Có gì pm yahoo: the_gunner_ch_9x nhá
 
Top Bottom