[Toán11]Cô Giáo ra bài như đánh đố!

L

longtt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giùm mình bài này nhé

Cho (C) : [TEX]y = -x^3 + x^2 + x + 1[/TEX]
Tìm pt ảnh của (C) qua phép đối xứng trục [TEX]x = 2[/TEX].


Các bạn cẩn thận đây là pt đường cong nhé. Làm giúp mình nhé, cô giáo ra bài như đánh đố học sinh.
 
Last edited by a moderator:
M

master007

bạn chỉ cần lấy tất cả các điêmt thuộc dồ thi cũ công với 2 tức là đồ thị cần tìm có dạng
[TEX]Y=-({X+2})^{3}+({X+2})^{2}+X+2+1[/TEX]
 
F

forever_lucky07

Trước tiên e dùng phép tịnh tiến đã nhé
nhĩa là em đưa về hệ trục tọa độ mới. có trục hoành giữ nguyên trục tung tịnh tiến 2 đơn vị
khi đó được phương trình đồ thị mới
sau đó lấy đối xứng đồ thị này qua trục tung mới ngĩa là đạt X = - x từ đó đc đồ thị sau đó mình lại quay về với tọa độ cũ nghĩa là giữ nguyên trục hoành và trục tung lùi 2 đơn vị
 
L

longtt1992

mọi người đã góp ý cho bạn rồi kìa ...............bạn cứ làm như thế đi ...;))

Èo bạn trả lời sai rồi, bạn thử đi xem có đúng không. Bạn thử vẽ đồ thị của 1 điểm bất kì rồi lấy tọa độ đối xứng qua đường thẳng (d) như bạn đã xác định xem có đúng không. Rõ ràng là sai mà. :( :eek:
 
M

master007

có thể là mình sai thật vậy hãy xem cách này được ko ...bài này giống dạng có giá trị tuyệt đối ......chỉ khác là hàm này nhận x=2 làm tâm đối xứng thôi thay vì x=0 như dạng bình thường .....;))
 
F

forever_lucky07

Trưuc tiên ta tịnh tiến đồ thị hàm số sang bên trái đặt x = X +2 rồi thay vào đồ thị ta dc:
[TEX]Y= -X^3 - 5X^2 - 7X - 1[/TEX]
Sau đó lấy đối xứng quay trục OY mới đặt X = - X' ta được
[TEX]Y= X'^3 - 5X'^2 +7X' - 1[/TEX] (1)
Sau đó lại quay về với tọa độ oy cũ bằng cách đặt X' = x- 2 vào (1) ta được
[TEX]y = x^3 - 11x^2 +39x -42[/TEX]
HÃy thử lại các phép tính xem có gì sai không nhé
 
O

oack

bài này Oack nghĩ giải như sau
lấy A(x;y) thuộc y
tìm ảnh của A là A'(x',y') qua dt x=2
biểu diễn x,y theo x',y' mà A thuộc (C)---> pt ảnh của y qua x=2
 
Z

zero_flyer

Các bạn giải giùm mình bài này nhé

Cho (C) : [TEX]y = -x^3 + x^2 + x + 1[/TEX]
Tìm pt ảnh của (C) qua phép đối xứng trục [TEX]x = 2[/TEX].


Các bạn cẩn thận đây là pt đường cong nhé. Làm giúp mình nhé, cô giáo ra bài như đánh đố học sinh.

Tiểu đệ xin thỉnh giáo cao chiêu của các hạ.
Ta có
y=y'
x+x'=4 => x=4-x'. Thay vào và cho x'=x luôn naz vì luời ghi dấu ' quá tay.
[tex] y=-(4-x)^3 + (4-x)^2 + (4-x) +1 [/tex]
[tex]y= x^3 - 11x^2 + 39x - 43 [/tex]
hướng làm là thế, có thể sai mấy lỗi linh tinh naz
 
Top Bottom