Toán 9 Định lý Viét

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Điều kiện để phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:[tex]\Delta =m^2-4(m^2-3)>0\Leftrightarrow -3(m^2-4)>0\Leftrightarrow 2>m>-2[/tex]
C1:Áp dụng định lý Vi-ét ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-m\\ x_1x_2=m^2-3 \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ thức đã cho tương đương với:[tex]x_1-3.(m^2-3)-m(-m-x_1+9)=0\Leftrightarrow -2m^2+9-9m+mx_1+x_1=0\Leftrightarrow (m+1)x_1-(2m^2+9m-9)=0\Leftrightarrow x_1=\frac{2m^2+9m-9}{m+1}\Rightarrow x_2=-m-x_1=\frac{-m^2-m-2m^2-9m+9}{m+1}=\frac{-3m^2-10m+9}{m+1}\Rightarrow x_1x_2=\frac{(2m^2+9m-9)(-3m^2-10m+9)}{(m+1)^2}=m^2-3\Leftrightarrow -6m^4-47m^3-45m^2+171m-81=(m^2-3)(m^2+2m+1)\Leftrightarrow -6m^4-47m^3-45m^2+171m-81=m^4+2m^3-2m^2-6m-3\Leftrightarrow 7m^4+49m^3+43m^2-177m+78=0\Leftrightarrow (m-1)(7m^3+56m^2+99m-78)=0\Leftrightarrow m=1[/tex]
Cách này hơi bị cồng kềnh...
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
  • Like
Reactions: ankhongu and Takudo
Top Bottom