toán về dd axit HNO3

B

bluesunrise

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,2 g hỗn hợp gồm Al, Cu vào 200 ml dd NaOH aM. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 6,72l H2 (đktc), ddA, chất rắn B. Hòa tan B vào dd HNO3 dư thì thu được ddD, khí NO duy nhất. Cho dd NH3 dư vào dd D thu được 15,6 g kết tủa.
a. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất ban đầu.
b. Tính nồng độ dd NaOH và thể tích khí NO (đktc).
 
N

nguyenanhtuan1110

bluesunrise said:
Cho 17,2 g hỗn hợp gồm Al, Cu vào 200 ml dd NaOH aM. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 6,72l H2 (đktc), ddA, chất rắn B. Hòa tan B vào dd HNO3 dư thì thu được ddD, khí NO duy nhất. Cho dd NH3 dư vào dd D thu được 15,6 g kết tủa.
a. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất ban đầu.
b. Tính nồng độ dd NaOH và thể tích khí NO (đktc).
Al+NaOH+H2O--->NaAlO2+3/2H2--------------(1)
0.2--0.2---0.2------0.2--------0.3
gt--->n(H2)=0.3(mol)
=>Dung dịch A: NaAlO2 (có thể có NaOH)
----chất rắn B: Cu ---: a(mol)
--------------Al(có thể): b(mol)
---- m(B)=m(hỗn hợp ban đầu) - m(Al pư)
=>m(B)=17.2-0.2*27=11.8(g)
=>64a+27b=11.8---------------------(I)

Al+4HNO3--->Al(NO3)3+NO+2H2O

3Cu+8HNO3--->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O

Cho NH3 dư vào dung dịch thu được xảy ra các PƯ:
NH3+HNO3--->NH4NO3

3NH3+3H2O+Al(NO3)3--->Al(OH)3+3NH4NO3

2NH3+2H2O+CU(NO3)2-->Cu(OH)2+2NH4NO3

4NH3+CU(OH)2--->[Cu(NH3)4](OH)2

=>kết tủa chỉ có Al(OH)3
=>Al dư trong PƯ (1)
=>n(Al dư) = n(Al(OH)3)=b=0.2(mol)
=>n(Al bđ)=0.4(mol)
=>%Al=62.79%
=>%Cu=37.21%
Thay b vào (I) => a=0.1
=>n(NO)=b+2/3a=0.2667(mol)
=>V(NO)=5.97333(l)
CM(NaOH)=0.2/0.2=1(M)
 
Top Bottom