toan ve Al thi chuyen hoa DHSPHN 2014

T

thibangduoc

T

thupham22011998

Đặt công thức trung bình của 2 kim loại kiềm là M

Theo pthh, ta có: $n M=2.n H_2$

\Rightarrow $M=29,4$

Vì 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp

-->2 kim loại là $Na$ và $K$
 
P

phamthimai146

hoa tan hoan toan 1.62 gam Al trong 20 g dd H2SO4 98%, thu duoc dd A va V lit SO2, mat khac cho 7.35 gam hh 2 kim loai kiem ( 2 chu ky lien tiep)vao 500ml dd HCl thu duoc ddB va 2.8 lit H2, Cho A+ B thu duoc 1.56 gam ket tua
- xd ten 2 kl kiem
- tinh Cm HCl da dung

Đặt công thức trung bình của 2 kim loại kiềm là M

Theo pthh, ta có: $n M=2.n H_2$

\Rightarrow $M=29,4$

Vì 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp

-->2 kim loại là $Na$ và $K$

mol Al = 0,06 và mol H2SO4 = 0,2
2 Al + 6 H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
0,06-----0,18-------------0,03
===> dd A là Al2(SO4)3 0,03 mol và H2SO4 dư 0,02 mol
dd A + dd B cho kết tủa 0,02 mol kết tủa Al(OH)3 ==> dd B có MOH ==> nghĩa là HCl hết
M + HCl ----> MCl + 0,5 H2
a-----a----------a------0,5a
M + H2O ---> MOH + 0,5 H2
b-----------------b-------0,5b
mol H2 = 0,5(a+b) = 0,125 ===> a + b = 0,25
Nguyên tử lượng kim loại kiềm M = 7,35/0,25 = 29,4 ==> Hai kim loại kiềm là Na và K
dd B có MCl a mol và MOH b mol

H2SO4 + 2 MOH ----> M2SO4 + H2O
0,02--------0,04
Al2(SO4)3 + 6 MOH ----> 2 Al(OH)3 + 3 M2SO4
-------------------0,06-------------0,02
==> mol MOH = b = 0,1 ==> mol HCl = a = 0,25 - 0,1 = 0,15
Nồng độ mol HCl = 0,15/0,5 = 0,3 M
 
Top Bottom