R
rebelteen9x


Tứ giác ABCD, A', B', C', D' lần lượt là trọng tâm các tam giác BCD, ACD, DAB, ABC. Chứng minh AA', BB', CC', DD' đồng quy tại trọng tâm G của tứ giác ABCD (G là giao điểm 2 đường chéo của tứ giác) và AG/AA'=BG/BB'=CG/CC'=DG/DD'=3/4
Thầy chữa bài như này: Lấy E, F trung điểm của AC, BD, lấy G' trung điểm của EF, lấy I trung điểm của B'D. Suy ra G'B'//=1/2 IE, IE//=BG'/BB'=3/4 suy ra G', B', B thẳng hàng theo tiên đề Ơ-clit. CM tương tự AA', CC', DD' cũng đi qua G' trùng G và AG/AA'=BG/BB'=CG/CC'=DG/DD'=3/4
Mình ko hiểu tại sao thầy lại khẳng định luôn là G' trùng G. Bạn nào hiểu chỗ này thì giảng cho mình vs. Thanks trước.
Thầy chữa bài như này: Lấy E, F trung điểm của AC, BD, lấy G' trung điểm của EF, lấy I trung điểm của B'D. Suy ra G'B'//=1/2 IE, IE//=BG'/BB'=3/4 suy ra G', B', B thẳng hàng theo tiên đề Ơ-clit. CM tương tự AA', CC', DD' cũng đi qua G' trùng G và AG/AA'=BG/BB'=CG/CC'=DG/DD'=3/4
Mình ko hiểu tại sao thầy lại khẳng định luôn là G' trùng G. Bạn nào hiểu chỗ này thì giảng cho mình vs. Thanks trước.