Toán Số 7

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
18
Bình Thuận

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
Gọi số người lúc đầu là: x1
Gọi số người lúc sau là: x2
Gọi số thời gian dự kiến: t1
Gọi số thời gian hoàn thành là:t2
=> t1 = 40
t2 = 40 - 10 = 30
Vì số người ban đầu được bổ sung thêm 10 người
=> x2 - x1 = 10
Cùng 1 công việc thì thời gian hoàn thành và số người làm là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
=>x1 / x2 = t2 / t1 => x1 / x2 = 30 / 40 =3 / 4 => x1 / 3 = x2 / 4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có:
x1 / 3 = x2 / 4 = x2 - x1 / 4 - 3 = 10 /1 = 10
Số thợ lúc đầu là: 10 . 3 = 30 ( người )
Vậy ............................
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1 đội thơ xây dự định xây nhà xong trong 40 ngày nhưng sau đó tăng cường thêm 10 người nên hoàn thành sớm hơn 10 ngày. Số thợ lúc đầu?
Gọi số thợ lúc đầu là $ x(x \in \mathbb{N}) $
Theo đề bài ta có:
$ 40x = (40 - 10)(x + 10) \\\Leftrightarrow 40x = 30(x + 10) \\\Leftrightarrow 40x = 30x + 300\\\Leftrightarrow 40x - 30x = 300 \\\Leftrightarrow 10x = 300 \\\Leftrightarrow x = 30 $
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom